Tổng thống (TT) Joe Biden đang thực hiện các biện pháp nhằm mở rộng Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là Obamacare.

Cùng với kiến ​​trúc sư trưởng của kế hoạch y tế chính phủ, cựu Tổng thống Barack Obama, tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (05/04), TT Biden đã công bố kế hoạch khắc phục “trục trặc gia đình” trong đạo luật ACA và ký một sắc lệnh hành pháp vốn sẽ “bảo vệ và củng cố Medicaid cùng với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng này.”

Nếu quy định về “trục trặc gia đình” của ông Biden được hoàn tất, nó sẽ cho phép các thành viên gia đình không phải là người lao động có bảo hiểm tư nhân từ một chủ lao động có chi phí vượt quá 10% thu nhập hộ gia đình, đủ điều kiện được tham gia bảo hiểm theo ACA. Chính phủ ước tính rằng 200,000 người không có bảo hiểm sẽ có được bảo hiểm này, và gần một triệu người Mỹ sẽ chứng kiến phí bảo hiểm của họ trở nên hợp túi tiền hơn.

Trong cuộc gọi với các phóng viên trước thông báo trên, một quan chức chính phủ cao cấp đã thừa nhận rằng không phải tất cả trong số khoảng năm triệu gia đình đủ điều kiện cho sự thay đổi này có thể muốn chuyển chương trình bảo hiểm nếu quy định này được chấp thuận, nói rằng một số người có thể “cảm thấy chương trình này thuận tiện hơn khi toàn bộ gia đình theo một chương trình sức khỏe duy nhất.”

ACA đã chứng kiến khoản tiền đóng bảo hiểm của mình tăng vọt trong suốt 12 năm tồn tại.

Chính phủ chưa đưa ra thông tin chi tiết về quy định mới sẽ tốn kém bao nhiêu tiền thuế của người dân nhưng đã nói rằng nếu được chấp thuận, quy định này sẽ có hiệu lực vào đầu năm sau.

Sắc lệnh hành pháp của TT Biden mà ông đã ký trước máy quay hôm thứ Ba tiếp nối một sắc lệnh mà ông đã ký hồi đầu năm ngoái chỉ thị các cơ quan “[làm cho] phí bảo hiểm có giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn cho các gia đình Mỹ.”

Trong một bài diễn văn, TT Biden đã chỉ trích Đảng Cộng Hòa vì nhiều lần cố gắng bãi bỏ ACA kể từ khi đạo luật này ra đời.

“Tôi có một ý tưởng hay hơn: Thay vì hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, hãy tiếp tục xây dựng Đạo luật này,” ông Biden nói. “Hãy mở rộng nó.”

TT Biden cũng kêu gọi “thu hẹp khoảng cách của bảo hiểm Medicaid” (nhằm hỗ trợ những cá nhân có thu nhập thấp) ở các tiểu bang đã chọn không mở rộng Medicaid. Ông cũng kêu gọi thay đổi luật để cho phép Medicare thương lượng giá cho các loại dược phẩm trên thị trường.

Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm được cựu Tổng thống Donald Trump ký thành luật hồi năm 2017 đã cắt bớt một phần của ACA bằng cách loại bỏ các hình phạt đối với những người vi phạm quy tắc bắt buộc cá nhân vốn yêu cầu toàn bộ người Mỹ phải thanh toán tiền bảo hiểm y tế của chương trình này.

Hồi tháng Ba năm ngoái, TT Biden đã ký thành luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ trong đó có kế hoạch thúc đẩy đạo luật ACA, bao gồm việc tăng cường các khoản trợ cấp và khích lệ cho các tiểu bang mở rộng chương trình này.

Mùa đông vừa qua, chính phủ đã tổ chức cái mà họ gọi là “kỳ ghi danh mở thành công nhất từ ​​trước đến nay theo ACA” với 14.5 triệu lượt đăng ký, cộng với 1 triệu người khác đã đăng ký một chương trình liên quan được gọi là chương trình “Kế hoạch Y tế Căn bản” (“Basic Health Plan”).

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: