Tổng thống (TT) Joe Biden đã chỉ ra sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc là lý do để Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, trong một bài diễn văn hôm 31/08 tuyên bố chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 năm tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trước khi bình luận về Trung Quốc, ông nói rằng chính sách ngoại giao tương lai của Hoa Kỳ sẽ rút ra từ hai bài học ở Afghanistan.

“Đầu tiên, chúng ta phải đặt ra các nhiệm vụ với những mục tiêu rõ ràng, khả thi – không phải những mục tiêu mà chúng ta sẽ không bao giờ đạt được,” Tổng thống Biden nói trong Phòng Quốc yến tại Tòa Bạch Ốc. “Và thứ hai, chúng ta phải tập trung một cách rõ ràng vào lợi ích an ninh quốc gia căn bản của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”

Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ tránh “các hoạt động điều động quân quy mô lớn” mà mục đích của các đợt điều động đó là xây dựng một quốc gia và sự thay đổi này “sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn tại quê nhà.”

Ông nói: “Đó là về việc kết thúc một kỷ nguyên của các chiến dịch quân sự lớn nhằm tái thiết các quốc gia khác.”

TT Biden cho biết bây giờ Hoa Kỳ nên tập trung vào các mối đe dọa đến từ Nga và trên hết là Trung Quốc.

“Thế giới đang thay đổi. Chúng tôi đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh nghiêm túc với Trung Quốc,” TT Biden nói. “Chúng ta đang đối mặt với các cuộc tấn công mạng và sự tăng vọt của vũ khí nguyên tử.

“Chúng ta phải tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ để đáp ứng những thách thức mới này trong cuộc cạnh tranh cho thế kỷ 21.

“Và Trung Quốc hay Nga chẳng muốn gì hơn trong cuộc cạnh tranh này là Hoa Kỳ sa lầy ở Afghanistan thêm một thập niên nữa.”

Trong những tháng gần đây, hoạt động xây dựng nguyên tử và mạng của nhà cầm quyền Trung Cộng đã được giám sát chặt chẽ.

Hồi tháng 07/2021, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng 4 công dân Trung Quốc làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan tình báo đứng đầu của nhà cầm quyền này, đã bị buộc tội trong một chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp các bí mật thương mại và thông tin nhạy cảm từ các công ty, trường đại học và các cơ quan chính phủ.

Cũng trong tháng Bảy, Cơ quan An ninh Quốc gia, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng cùng với Cục Điều tra Liên bang (FBI), đã ban hành một khuyến nghị chung cung cấp các hướng dẫn về việc làm sao các công ty và cá nhân có thể tự bảo vệ mình khỏi các hoạt động mạng do nhà nước Trung Cộng bảo trợ.

Trong một hội nghị chuyên đề vào tháng 08/2021, Đô đốc Charles Richard, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, đã cảnh báo về tốc độ “ngoạn mục” của Trung Quốc trong quá trình hiện đại hóa quân đội. Ông đặc biệt bày tỏ lo ngại về những năng lực về nguyên tử ngày càng gia tăng của Trung Quốc, điều mà ông cho là sẽ cho phép Bắc Kinh “tiến hành bất kỳ chiến lược khai triển nguyên tử khả dụng nào.”

Mới đây, Liên đoàn các Khoa học gia Hoa Kỳ và Trung tâm James Martin có trụ sở tại California đã phát hiện ra sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh rằng Trung Quốc đang xây dựng hơn 200 hầm chứa nguyên tử mới. Các hầm chứa mới này đang được xây dựng tại hai sân bãi riêng biệt ở vùng Tân Cương viễn tây của Trung Quốc và tỉnh Cam Túc lân cận.

Trước đó, ông Tô Tử Vân (Su Tzu-yun), một nhà phân tích cao cấp của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia có trụ sở tại Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan được đưa ra để Hoa Thịnh Đốn có thể chuyển nguồn lực quân sự của mình sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để đối đầu với Trung Quốc.

Đối với tương lai mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ, ông Tô nói rằng có những dấu hiệu cho thấy chính phủ TT Biden chỉ có ý định hợp tác với nhà cầm quyền Trung Cộng về các vấn đề mang tính chọn lọc – những chủ đề không có bất kỳ tác động trực tiếp nào đến an ninh hoặc lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Vì lý do đó, ông Tô cho biết chính phủ Tổng thống Biden đã chọn làm việc với Bắc Kinh về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Ông đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]