Hôm 23/9, ông Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ sáu tại buổi lễ không được thông báo trước tại thủ đô Minsk. 

Lễ nhậm chức của tổng thống vốn thường được công bố rộng rãi như một dịp trọng đại của đất nước. Tuy nhiên, trang web chính thức của ông Lukashenko không đưa ra bất kỳ thông báo nào và buổi lễ cũng không được truyền hình trực tiếp.

Alexander Lukashenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Minsk, vào ngày 23 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Andrei Stasevich / BelTA / Handout / Reuters)
Alexander Lukashenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Minsk, vào ngày 23 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Andrei Stasevich / BelTA / Handout / Reuters)

Phe đối lập chỉ trích lễ nhậm chức là “bất hợp pháp”. Còn người biểu tình mang cờ tụ tập thành các nhóm nhỏ ở thủ đô, bao gồm bên ngoài ít nhất ba trường đại học. Họ kêu gọi mọi người xuống đường phản đối việc làm của ông Lukashenko vào buổi tối. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Belarus đã khiến đất nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng. Phe đối lập ở Belarus và khối EU không công nhận kết quả bầu cử, cho rằng cuộc bỏ phiếu bị gian lận. Ông Lukashenko đã phải tìm kiếm sự ủng hộ từ đồng minh thân thiết là Nga.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]