Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã công bố một bản ghi nhớ về chính sách hôm 21/07 tái khẳng định tính độc lập của Bộ Tư pháp khỏi Tòa Bạch Ốc.

Bản ghi nhớ dài năm trang đặt ra chính sách của chính phủ TT Biden đối với tất cả các liên lạc với Tòa Bạch Ốc và nhằm nâng cao lòng tin của công chúng đối với cơ quan thực thi pháp luật đứng đầu của quốc gia này.

“Sự thành công của Bộ Tư pháp phụ thuộc vào sự tin tưởng của người dân Mỹ. Niềm tin ấy phải được gặt hái mỗi ngày. Và chúng ta chỉ có thể làm như vậy thông qua việc tuân thủ các tiêu chuẩn lâu đời của Bộ về tính độc lập khỏi những ảnh hưởng không phù hợp, thực hiện quyền quyết định một cách có nguyên tắc và cư xử với các tình huống theo cách như nhau,” ông Garland viết.

Tổng Chưởng lý của ông Biden
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland làm chứng trong phiên điều trần tại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/06/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

“Trong suốt hơn bốn thập kỷ qua, Tổng Chưởng lý đã công bố các chính sách quản lý thông tin liên lạc giữa Bộ Tư pháp và Tòa Bạch Ốc,” Tổng Chưởng lý viết tiếp. “Các biện pháp bảo vệ theo thủ tục này, mà từ lâu đã chỉ dẫn cách tiếp cận của Bộ đối với các thông tin liên lạc như vậy, được thiết kế nhằm bảo vệ các quyết định thi hành luật hình sự và dân sự cũng như các phán quyết pháp lý của chúng tôi, khỏi các ảnh hưởng đảng phái hoặc các ảnh hưởng không phù hợp khác, dù là trên thực tế hay trên nhận thức, trực tiếp hay gián tiếp.”

Chính sách này quy định rằng Bộ Tư Pháp (DOJ) sẽ không thông báo cho tổng thống về các vụ việc và hoạt động điều tra hình sự hoặc dân sự đang diễn ra và dự kiến diễn ra ​​trừ khi việc này là “quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Tổng thống.” Khi việc liên lạc diễn ra, chính sách này hạn chế các đầu mối để liên hệ của DOJ chỉ được thông qua Tổng Chưởng lý, phó Tổng Chưởng lý và, nếu có liên quan đến các vụ việc dân sự hoặc hoạt động điều tra, thì sẽ là Tổng Chưởng lý.

Phần lớn hạn chế này được miễn đối với các vấn đề an ninh quốc gia.

“Tuy nhiên, Văn phòng Tổng Chưởng lý hoặc Phó Tổng Chưởng lý, và Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc, phải được khuyến cáo về những hoạt động liên lạc như vậy,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Ông Garland tiếp tục đưa ra các yêu cầu đối với một số liên lạc cụ thể, bao gồm các yêu cầu đối với Văn phòng Tổng Cố vấn pháp luật, Văn phòng Biện lý đặc trách Ân xá, và đối với các yêu cầu của Tòa Bạch Ốc về các ý kiến ​​pháp lý.

Các nhân viên DOJ nhận được các liên hệ ngoài phạm vi mà bản ghi nhớ cho phép được chỉ dẫn chuyển hướng liên hệ đến các quan chức phù hợp.

“Chẳng hạn như Tổng Chưởng lý Benjamin Civiletti đã lưu ý việc công bố bản ghi nhớ liên lạc đầu tiên của Bộ vào Tòa Bạch Ốc vào năm 1979, những chỉ dẫn này không nhằm ngăn Bộ khỏi các liên lạc hợp pháp với Chính phủ,” ông Garland viết.

“Thay vào đó, chúng [các chỉ dẫn] có mục đích chuyển thông tin liên lạc đến các quan chức phù hợp để thông tin liên lạc có thể được xem xét và cân nhắc một cách thỏa đáng, tránh khỏi sự xuất hiện hoặc thực tế của các ảnh hưởng không phù hợp. Do đó, những chỉ dẫn này là một yếu tố thiết yếu của các quy chuẩn nhằm bảo đảm Bộ tuân thủ nguyên tắc pháp luật.”

Bản ghi nhớ này thay thế cho tất cả các chính sách liên lạc của chính phủ trước đó liên quan đến Tòa Bạch Ốc và sẽ được ghi lại trong sổ tay của Bộ.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]