Hàng trăm trường hợp chuyển đổi giới tính có kết cục là những tổn thương cơ thể không thể hồi phục. Và số lượng các trẻ em gái vị thành niên chuyển đổi giới tính càng gia tăng, như Shrier khám phá trong cuốn sách gần đây của cô, “Tổn thương không thể hồi phục: Sự thèm muốn chuyển giới quyến rũ con gái của chúng ta.”

các tổn thương khi chuyển giới
Nhà văn Abigail Shrier. (Được phép của Abigail Shrier)

Abigail Shrier, trong tất cả các cuộc phỏng vấn của mình, đề cập đến một vấn đề mà dường như chưa ai chú ý tới: Các nhà hoạt động chuyển giới ngày nay dường như không đại diện cho cộng đồng người trưởng thành chuyển giới. Trong vài năm gần đây, các bài tường thuật của các nhà hoạt động chuyển giới (theo định nghĩa trên khía cạnh cực đoan của các vấn đề) đã phủ sóng hầu hết các cuộc thảo luận và dẫn đến một số hậu quả. 

Năm 2017, sau khi viết một bài bình luận đề cập rằng chủ nghĩa chuyển đổi giới tính vốn thực sự là về các vấn đề về tự do ngôn luận, cô Shrier đã nhận được phản hồi từ một người mẹ có con gái đã bị xâm hại. Cô đã mất vài tháng để quyết định viết tiếp về vấn đề này, và bài viết thứ hai của cô đã thu hút hàng nghìn bình luận.

Kể từ đó, cô Shrier đã nói chuyện với nhiều người bị thu hút bởi các bài bình luận của cô— từ các chuyên gia đang phát triển sự nghiệp đến những người chuyển giới nổi tiếng có tầm ảnh hưởng sâu rộng, hay đến những người đưa tư tưởng về giới tính vào trường học — và gần 200 cuộc phỏng vấn. Một câu chuyện bị kiểm duyệt quá lâu đã dần hình thành.

Câu chuyện ở đây là, chúng ta có một “đại dịch” của những cô gái tuổi mới lớn, những người dường như không mắc chứng rối loạn giới tính điển hình nào cả, nhưng vẫn tự thuyết phục bản thân rằng họ mắc chứng rối loạn giới tính, thuyết phục bạn bè và tiến hành tiêm thuốc kích thích hoặc phẫu thuật. Họ là nhóm nhân khẩu học lớn nhất và phát triển nhanh nhất. Điều này xuất hiện ở khắp phương Tây, ” cô Shrier nói.

tổn thương khi chuyển giới
Trước đây, các bé gái — và bạn bè cùng trang lứa — có thể tự chẩn đoán là mắc chứng cuồng ăn hoặc biếng ăn. Giờ đây, họ có thể tự thuyết phục mình rằng họ mắc chứng rối loạn giới tính dù bản thân họ không có triệu chứng thực thể nào. Phương tiện truyền thông xã hội đã khuếch đại phạm vi tiếp cận của hiện tượng này. (Hannamariah / Shutterstock)

Chẩn đoán sai

Chúng ta đã có hiểu biết về rối loạn giới tính nhờ dữ liệu về bệnh lý này từ hơn 100 năm trước. Tuy nhiên những gì các cô gái tuổi teen đang thể hiện ngày nay không phải vậy.

Tiến sĩ Lisa Littman, người được phỏng vấn trong cuốn sách, là người đầu tiên công bố một báo cáo về sự gia tăng đột biến các trường hợp trẻ em gái ở tuổi vị thành niên. Cô đã đặt ra thuật ngữ “chứng rối loạn giới tính khởi phát nhanh chóng” (ROGD). Nhưng rồi cô ấy nhanh chóng im lặng. Sự lạm quyền của mạng xã hội đã dẫn đến kết cục là bài báo của cô bị rút ra. Và trong khi đó, hàng trăm gia đình lần đầu tiên nhận ra rằng cơn ác mộng mà họ chịu đựng không phải là duy nhất.

Rối loạn giới tính là một chứng rối loạn có thể điều trị được. Nó thường xuất hiện ở độ tuổi rất trẻ (2 đến 4), và hầu như luôn xảy ra ở các bé trai với tỉ lệ chiếm 0,01% dân số. Các bé trai thông thường biểu hiện sự đau khổ tột cùng với giới tính sinh học của chúng. Khoảng 70% trường hợp trong số này được điều trị trong thời thơ ấu, nhưng những trường hợp khác vẫn tồn tại và đau đớn đến khi trưởng thành. Đôi khi, nó gắn liền với chấn thương, nhưng đôi khi lại không. Sử dụng nội tiết tố và phẫu thuật cơ thể để thay đổi về mặt thẩm mỹ chỉ là một cách mà họ có thể thực hiện để đối phó với bệnh lý rối loạn giới tính.

Những gì chúng ta đã thấy trong thập kỷ qua là hiện tượng các cô gái vị thành niên và thanh thiếu niên không có tiền sử mắc chứng rối loạn giới tính thời thơ ấu và đột nhiên, trong nhóm đó, họ trở thành người chuyển giới, sau đó họ bị theo dõi về hormone và phẫu thuật. Ví dụ, ở Anh, số trường hợp như vậy đã tăng 4,5%mỗi năm. Thực sự là hiện tượng này diễn ra theo một khuôn mẫu ở các cô gái tuổi teen.

Cô Shrier nói.“Đó là một sự cuồng loạn đương đại (contemporary hysteria). Chúng tôi quan sát thấy những điều này một cách định kỳ. Ở thời đại trước, họ có thể nói,“ Ồ, vấn đề là, tôi béo quá. Cách đây 10 năm, những cô gái này có thể đã được chẩn đoán là mắc chứng cuồng ăn hoặc biếng ăn. Trước đó, họ có thể đã tự chẩn đoán và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của rối loạn đa nhân cách. Trong quá khứ, những điều này là cục bộ, nhưng ngày nay – với sự lan truyền mạnh mẽ như ‘cháy rừng’ của phương tiện truyền thông xã hội – nó trở thành một dịch bệnh lan rộng khắp phương Tây.”

“Những người phụ nữ trẻ này có rất nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, lo lắng, hành vi đâm chọc cơ thể hoặc hành vi tự gây hại khác. Và nhóm dân số vốn đã có vấn đề về sức khỏe tâm thần này đang tự chẩn đoán bản thân họ mắc chứng rối loạn giới tính.”

“Chúng tôi thấy có rất nhiều cách khác nhau để các cô gái vị thành niên này tự thuyết phục mình về một chẩn đoán dù họ không có.”

Thay vào đó, những gì các cô gái thường phải chịu đựng là lo lắng, trầm cảm, vấn đề của tuổi mới lớn – một thời kỳ hỗn loạn về mặt cảm xúc khi trẻ em lớn lên trong hình hài cơ thể mới – và một nền văn hóa hạ thấp phụ nữ.

Cô Shrier đã nói chuyện với khoảng 50 gia đình có con gái tự chẩn đoán là chuyển giới và câu chuyện của họ rất giống nhau. Trên thực tế, những câu chuyện giống nhau đến mức cô Shrier lo lắng rằng có thể có những cô bé phạm lỗi với gia đình, sau đó cảm thấy bị phản bội, và sẽ cắt đứt mối quan hệ với chính gia đình mình. Dù những cô bé tuổi teens này sau đó sẽ kể rằng họ bị gia đình cắt đứt mối quan hệ do không được ủng hộ chuyển đổi giới tính, cô Shrier cũng sẽ coi đó là những lời nói dối.

Thật ra, đây thường là những gia đình tiến bộ và cực kỳ ủng hộ con gái của họ. Nhưng khi họ đặt câu hỏi liệu con mình có thực sự nên bắt đầu dùng testosterone hay phẫu thuật ngay bây giờ hay không, những đứa trẻ có thể đứng dậy và ngừng giao tiếp với cha mẹ (những người sau đó tiếp tục hỗ trợ chúng về mặt tài chính).

Cô Shrier nói: “[Các gia đình] không lo lắng về việc những người khác nhìn nhận họ như thế nào. Họ đã tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng các gia đình khác có thể tránh được số phận tương tự. Cô nói thêm: “Điều các gia đình lo lắng là hạnh phúc của con gái họ và suy nghĩ rằng con gái họ có thể cắt đứt quan hệ với gia đình nếu chúng phát hiện ra họ nói chuyện với tôi, hoặc chúng biết họ không hoàn toàn ủng hộ việc chuyển đổi giới tính. Thực sự điều này là đáng sợ đối với cha mẹ, dù lý do là chính đáng. ”

Những điều khó chịu liên tục

Nếu tất cả những gì các cô gái đang làm chỉ là tuyên bố mình chuyển giới, thì những bậc cha mẹ này sẽ không phải chịu đựng nỗi đau kinh hoàng mà họ chia sẻ trong những câu chuyện ẩn danh trên mạng và trong sách của cô Shrier. Nhưng không giống như những lần cuồng loạn trước đây, những cô gái này đang sống trong một nền văn hóa và một hệ thống xã hội hoàn toàn được chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ họ trong hành trình gây hại về mặt sinh học. Nó bắt đầu từ khi còn nhỏ, từ trong các trường học.

Cuốn sách của Shrier xử lý chủ đề này một cách hợp lý, với sự nhạy cảm và đồng cảm, và cô ấy đã cảm thông với nhiều người mà cô ấy nói chuyện. Tuy nhiên, khi nói đến trường học, cô đã bị sốc.

Cô Shrier nói: “Các trường học quả thực rất khó tiếp cận”. Các trường học cố tình phản đối phụ huynh hoặc cố ý đánh lừa họ. Ở tiểu bang của cô, phụ huynh đã biểu tình để loại bỏ một số cuốn sách mà họ cảm thấy không phù hợp. Sau đó cô phát hiện rằng ít nhất một trong những cuốn sách đó đã bí mật được đưa trở lại thông qua thư viện trực tuyến của trường. Cô Shrier đã bị gọi tên nhiều lần và bị cấm tham gia một sự kiện chính về giáo dục giới tính; ngay cả các nhà lập pháp thúc đẩy các chính sách trường học cũng không nói chuyện với cô ấy. Nhưng những cuộc phỏng vấn mà cô đã thực hiện và có trong cuốn sách đã và đang được làm sáng tỏ.

Cô nói: “Mức độ bí mật trong hệ thống trường học và nỗ lực đảm bảo phụ huynh không có thông tin là vô số kể”. “Thật không may là có quá nhiều trò chơi trong các nhà giáo dục với sự chỉ đạo và khuyến khích của các nhà hoạt động.”

Để dạy ý nghĩa của cụm từ “không phù hợp với giới tính” (một dấu hiệu bạn có thể là người chuyển giới), trước tiên các trường học phải dạy thế nào là phù hợp giới tính. Nhưng họ làm một cách khó hiểu và thụt lùi.

tổn thương gặp phải khi chuyển giới
Trước tiên các trường học phải dạy thế nào là phù hợp giới tính. Nhưng họ làm một cách khó hiểu và thụt lùi. (Ảnh Pixabay)

Cô Shrier nói: “Nó quá dập khuôn và máy móc”. Nếu bạn không thích màu hồng, bạn “không phù hợp với giới tính”; nếu bạn thích toán học, “bạn không phù hợp với giới tính”; nếu bạn chơi thể thao xuất sắc, bạn “không phù hợp với giới tính”.” Cô nói thêm: “Quan điểm này khiến chỉ một số lượng rất nhỏ các cô gái trẻ là thuộc nhóm “phù hợp giới tính”. Đó thực sự là một trong những tư tưởng chống phụ nữ tàn nhẫn nhất mà tôi từng thấy trong đời.”

Cô ấy viết rằng toàn bộ lịch sử về thành tích của phụ nữ đang bị xóa bỏ trong các trường học, thay vào đó là tôn vinh những nhân vật không tuân theo giới tính.

Vào thời điểm mà thanh thiếu niên, và nền văn hóa nói chung, dường như tiến bộ hơn bao giờ hết, người ta có thể cho rằng tất cả mọi người dưới cái ô của LGBT đều được coi là có địa vị bình đẳng, nhưng địa vị của phụ nữ cũng bị hạ thấp. Một thiếu niên nói với cô Shrier rằng đồng tính nữ chỉ được coi là những cô gái nam tính không thể thừa nhận mình là con trai, và điều đó “không hay ho” hay là  “một thể loại khiêu dâm”.

Vì vậy, những cô gái này – những người thường có trí tuệ, khả năng nghệ thuật nhưng hay lo lắng – thường phải chịu sự chèn ép của xã hội. Ví dụ như hình ảnh của họ có thể bị phán xét trên phương tiện truyền thông hoặc họ có thể bị bắt nạt hoặc bị bỏ rơi bởi nhóm bạn của mình. Đó là lý do tại sao họ lại bám vào một nhóm thiểu số mang lại cho họ địa vị nạn nhân (sự nâng cấp trong hệ thống phân cấp xã hội) và một nhóm đồng đẳng nhiệt tình ca ngợi danh tính mới của họ. Đó là lý do tại sao trong khuôn viên đại học sẽ có từ 40 đến 50% sinh viên tuyên bố là LGBT, trong khi nhóm này thực tế chỉ chiếm 10% dân số trong lịch sử.

Một trong số những cô gái tuổi teen này đã gặp một người bạn mới ở trường, người mà sau này được biết đến là người chuyển giới. Những người khác rơi vào các cộng đồng mạng xã hội thúc đẩy hoạt động chuyển giới. Những cố vấn trực tuyến này huấn luyện thanh thiếu niên chuẩn bị một câu chuyện cốt lõi về việc họ luôn trải qua nỗi phiền muộn về giới tính nhưng chưa bao giờ chia sẻ vì họ không cảm thấy an toàn khi ở nhà. Thanh thiếu niên học được rằng nếu họ nói rằng họ có nguy cơ tự tử, hoàn toàn đảm bảo họ nhận sẽ được những yêu cầu từ trường học, nhà trị liệu và cha mẹ của họ.

tổn thương gặp phải khi chuyển đổi giới
Những người khác rơi vào các cộng đồng mạng xã hội thúc đẩy hoạt động chuyển giới. (Ảnh Pixabay)

Các nhà hoạt động này dạy chúng ta rằng từ khóa ở đây là “khẳng định”. Nếu một cô bé 12 tuổi tuyên bố mình chuyển giới, lời nói của cô ấy phải được coi như phúc âm. Nhà trường phải xác nhận các đại từ và tên mới của cô bé (mà không cần nói với cha mẹ, những người có thể không ủng hộ cô bé), các nhà trị liệu phải xác nhận khả năng tự chẩn đoán của cô bé và cha mẹ phải xác nhận con trai mới của họ nếu họ không muốn có một đứa con gái đã chết.

Các nhà trị liệu bị đưa vào một vị trí kỳ lạ; một số là nhà hoạt động tự do và tất cả đều quá vui mừng khi nói với một cô gái và cha mẹ cô ấy rằng cô là người chuyển giới. Những người khác lo sợ rằng họ không có chuyên môn để xử lý chứng rối loạn giới tính, hoặc là những “khẳng định” dẫn đến cáo buộc rằng họ thực hiện “liệu pháp chuyển đổi” và cuối cùng là bị tước giấy phép hành nghề. Vẫn còn những người khác có thể bị thu hút bởi các câu chuyện được xây dựng cẩn thận của thanh thiếu niên và các mối đe dọa tự tử.

Nếu một cô gái chưa bước qua tuổi dậy thì, cha mẹ cô ấy được khuyển nên bắt đầu cho cô ấy sử dụng thuốc chặn tuổi dậy thì. Các loại thuốc này được khuyến cáo cho các bậc cha mẹ như một “nút tạm dừng” lành tính ở tuổi dậy thì để đứa trẻ có thời gian, mà không có bất kỳ cảnh báo nào rằng các loại thuốc này, ban đầu được phát triển như một chất thiến hóa học (bắt chước ảnh hưởng của khối u tuyến yên). Việc ngăn chặn tuổi dậy thì không chỉ dừng lại sự phát triển thể chất mà còn cản trở sự phát triển thần kinh. Và nếu cô gái trẻ không cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình trước tuổi dậy thì, cô ấy có khả năng cảm thấy tệ hơn vì tất cả bạn bè xung quanh đều qua tuổi dậy thì và cô ấy cảm thấy bị tụt hậu và mất kết nối.

Các bậc cha mẹ thường không biết rằng gần 100% trẻ  sử dụng thuốc ngăn chặn tuổi dậy thì tiếp tục sử dụng hormone giới tính chéo.

Nếu các cô gái lớn hơn và đã qua tuổi dậy thì, họ có thể sẽ cố gắng mua các loại băng dán ngực. Chúng có thể gây khó thở và thậm chí tổn thương mô. Sau đó, họ bắt đầu sử dụng testosterone (“T” trong thuật ngữ tiếng lóng), có tác dụng phụ vĩnh viễn, chẳng hạn như giọng nói trầm hơn và mọc tóc, vẫn tồn tại ngay cả sau khi ngừng dùng hormone. Và nếu cha mẹ không giúp những cô gái này có hormone, các trường học sẽ làm việc đó— bí mật, hoặc đôi khi là ở trong khuôn viên trường.

Thuốc tiềm ẩn các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

Cô Shrier nói: “Tôi đã phỏng vấn rất nhiều người có ảnh hưởng đến việc chuyển giới – thường là những người ở độ tuổi 20 – những người đang ảnh hưởng và khuyến khích quá trình chuyển đổi trong nhóm dân số trẻ một cách rất hiệu quả và mạnh mẽ. Họ chia sẻ một cách thái quá với những người dõi theo mình, đồng thời hờ hững khuyến khích họ thử hormone giới tính chéo ngay cả khi họ không chắc mình đã chuyển giới, nhưng chỉ vì họ dường như cũng không hiểu hết được các biến chứng. Tôi cảm thấy thông cảm hơn với họ vì tôi thấy một số bạn trẻ này rơi vào lạc lõng”

Testosterone cũng có tác dụng ban đầu là giảm bớt lo lắng và trầm cảm, đây thường chính là điều mà những cô gái này cần được điều trị. Do đó, họ cảm thấy có tác dụng tốt ngay khi bắt đầu dùng testosterone, điều này thuyết phục họ rằng họ đang đi đúng đường.

Nhưng testosterone cũng cần được sử dụng rất thường xuyên. Nó làm tắt chu kỳ kinh nguyệt và làm niêm mạc tử cung bong ra, vì vậy khi bạn gái quên tiêm hormone đúng giờ, chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy bắt đầu trở lại và niêm mạc tử cung phát triển nhanh, có nghĩa là có nguy cơ đột biến tế bào cao hơn, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung. Điều này có nghĩa là nhiều người bắt đầu sử dụng testosterone trong một vài năm sẽ chọn phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và buồng trứng, dẫn đến vô sinh.

Các nhà hoạt động thường trấn an mọi người rằng không phải tất cả những người chuyển giới đều phải phẫu thuật và điều này đúng. Nhưng những người  phẫu thuật thường phải phẫu thuật nhiều lần và những phẫu thuật này có xu hướng rủi ro. Những ca phẫu thuật chuyên biệt này không phải bác sĩ phẫu thuật nào cũng có thể thực hiện.

phẫu thuật chuyển đổi giới
Những người  phẫu thuật thường phải phẫu thuật nhiều lần và những phẫu thuật này có xu hướng rủi ro. Những ca phẫu thuật chuyên biệt này không phải bác sĩ phẫu thuật nào cũng có thể thực hiện. (Ảnh Pixabay)

Cô Shrier cho biết: “Bởi vì nó xuất phát từ sự không thoải mái khi trông không giống giới tính sinh học, các cuộc phẫu thuật cứ diễn ra liên tục. Đó không phải là một cuộc phẫu thuật khiến bạn trông giống một người đàn ông”. Rất thường xuyên, bệnh nhân sẽ quay lại thực hiện một số cuộc phẫu thuật. Sau khi “phẫu thuật đỉnh”, một cuộc phẫu thuật tự nguyện cắt bỏ vú (một thủ tục có vấn đề về đạo đức, vì các bác sĩ phẫu thuật đang lấy đi một chức năng sinh học), những cô gái này nhận ra hông của họ quá rộng, bởi vì không chỉ mỗi tế bào của cơ thể đều chứa bằng chứng về giới tính sinh học mà cấu trúc xương cũng vậy. Sau đó, phẫu thuật bộ phận sinh dục (“phẫu thuật đáy”) là phẫu thuật vi mô – vốn thuộc lĩnh vực chuyên ngành – lại không thực hiện bởi những bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất, nên không gì đảm bảo là ca phẫu thuật sẽ hoàn toàn thành công.

Nội tiết tố và phẫu thuật không chỉ được nhắc đến như một giải pháp nhanh chóng cho các vấn đề của những cô gái này. Nếu họ tuyên bố họ là người chuyển giới, họ còn có áp lực của bạn bè để chứng minh điều đó.

Cô Shrier lưu ý, thông qua các cuộc trò chuyện với một số người có ảnh hưởng này, rằng không phải tất cả các cô gái đang cố gắng chuyển giới đều muốn trở thành con trai. Trên thực tế, các cô gái tuổi teen thể hiện ROGD dường như không muốn trở thành con trai. Điều mà họ muốn trở thành là “không phải là một cô gái”, để bộ phận trên cơ thể của họ không bị đánh giá và xấu hổ công khai, hay phải chịu đựng việc trở thành một phần của tầng lớp xã hội “thấp hơn.”

Cũng có những câu chuyện về người mong muốn đảo ngược giới tính – những người thường ở độ tuổi ngoài 20 (thời điểm não bộ của họ phát triển hoàn chỉnh – theo một người mẹ ghi lại) nhận thấy rằng họ đã mắc sai lầm trong việc chuyển giới. Các nhà hoạt động không muốn mọi người nghe những câu chuyện này; họ thường nói rằng không ai muốn trở lại giới tính sau khi chuyển giới, nhưng điều đó không đúng. Cô Shrier lưu ý rằng có thể hiểu được lý do tại sao các nhà hoạt động nhấn mạnh vào đặc điểm “bất biến” này của người chuyển giới, bởi vì đó là ngôn ngữ được sử dụng trong Điều khoản bảo vệ bình đẳng. Đây cũng là điều trong Đạo luật Chăm sóc Hợp lý năm 2010 cho phép các công ty bảo hiểm cung cấp testosterone nếu các hormone khác như thuốc tránh thai được bảo đảm.

Cảm quan với trẻ em

Cô Shrier cho biết đang kể một câu chuyện mà nhiều bậc cha mẹ vô cùng muốn chia sẻ, nhưng cô ấy không nhận ra mình sẽ nhận được bao nhiêu sự hỗ trợ từ những người trưởng thành chuyển giới.

Cô Shrier nói: “Ở khía cạnh nào đó, điều làm tôi ngạc nhiên nhất, có bao nhiêu người trưởng thành chuyển đưa tay ra và nói, ‘Nghe này, tôi đồng ý với bạn; những gì tôi đã trải qua không liên quan đến sự bùng nổ đột ngột chuyển giới từ các cô gái tuổi teen. Thật khó để tôi công khai, nhưng những cô gái tuổi teen này sẽ không thể bước vào một phòng khám mà không bước ra với testosterone. Thật là vô trách nhiệm.” Họ không nghĩ rằng hiện tượng này là một điều gì đó đáng mừng.

Theo cô Shrier, không có gì ngạc nhiên khi những người trưởng thành chuyển giới này im lặng khi các phương tiện truyền thông chính thống phớt lờ câu chuyện của họ. Khi cuốn sách của cô được xuất bản, Amazon đã từ chối chạy quảng cáo và bán các cụm từ tìm kiếm cho những cuốn sách kể câu chuyện đối lập, kỷ niệm sự chuyển mình của các cô gái tuổi teen. Dù sao thì quyển sách “Tổn thương không thể hồi phục” này đã trở thành cuốn sách về LGBT bán chạy nhất. Thật hiếm khi tìm thấy một cuốn sách nói về giới tính và không phải chính trị, nhưng cô Shrier tránh chính trị và tư tưởng và nhấn mạnh vào sự thật.

Mặc dù cuốn sách của cô Shrier cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành trình chuyển đổi giới tính về mặt y học, nhưng phần lớn nó là một cuộc khám phá văn hóa, kiểm tra xem chúng ta đang ở đâu và chúng ta đến đây như thế nào.

Cô nói: “Hãy nhớ rằng chúng ta không còn nhiều trẻ em trong xã hội nữa.” “Gia tăng dân số đã giảm đáng kể và chúng ta dường như không còn nhiều quan tâm với trẻ em nữa.”

“Vì vậy, vì một số lý do, chúng tôi coi thông báo của một cô gái trẻ nào đó rằng cô ấy có thể “come up” trên mạng ở tuổi 11 là rất nghiêm trọng. Cô ấy gần như được đối xử như một nhà tiên tri.”

Điều đó thậm chí còn đáng nói hơn khi chúng ta nhớ rằng thanh thiếu niên ngày nay có những hành động về mặt tinh thần và cảm xúc sớm hơn so với lứa tuổi của họ cách đây một thế hệ.

tổn thương về tinh thần khi chuyển giới
thanh thiếu niên ngày nay có những hành động về mặt tinh thần và cảm xúc sớm hơn so với lứa tuổi của họ cách đây một thế hệ. (Ảnh Pixabay)

Cô nói: “Tất nhiên, nếu bạn đã từng nuôi dạy một đứa trẻ, điều đó sẽ khuyến khích một số hoài nghi rằng những đứa trẻ 11 tuổi biết rất nhiều về bản thân. Nhưng thật không may, không có nhiều có ý thức về trẻ em trong xã hội ngày nay.”

Phụ huynh Gen X có xu hướng tiến bộ và trị liệu. Cũng chính những bậc phụ huynh này đã rất ngạc nhiên khi con gái họ tuyên bố rằng cô ấy là con trai và họ đã hoàn toàn ủng hộ khi một năm trước đó cô ấy trở thành một người đồng tính luyến ái hoặc lưỡng tính hay đồng tính nữ. Bản thân Shrier là một phụ huynh Gen X, và việc nghe những câu chuyện này lần lượt khiến cô ấy ngừng lại. Một đứa trẻ 11 tuổi chưa từng hôn hay hẹn hò thực sự biết gì về tình dục của mình? Danh tính không phải là thứ bạn có được sau khi nghiên cứu một chút về mạng xã hội.

Cô Shrier nói: “Đặt ra nguyên tắc, đặt giới hạn cho con cái của họ là những gì cần làm.” Cha mẹ không nên xem xét mọi thông báo mà con họ đưa ra, và quan trọng hơn, họ không nên để con mình đăng những thông báo này lên mạng, “nơi mà mọi loại người lớn đều có thể tiếp cận và một số người sẵn sàng lợi dụng chúng.”

Cô nói: “Ngoài ra, khi họ thông báo trực tuyến, trên phương tiện truyền thông xã hội, về giới tính hoặc tình dục của họ, nó có xu hướng khiến thanh thiếu niên cảm thấy bị khóa chặt vào danh tính đó, [như thể] họ không bao giờ có thể thay đổi suy nghĩ của chúng được nữa.”

Theo xu hướng đó, những thanh thiếu niên có lẽ không nên tham gia mạng xã hội. Cô Shrier tham khảo nghiên cứu được thảo luận trong cuốn sách “iGen” của Jean Twenge cho thấy sự bùng nổ về lo âu, trầm cảm và tự làm hại bản thân liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Những phát hiện của Twenge ban đầu gây khó chịu và cũng gây ra tranh cãi, nhưng chúng được giữ nguyên vì không thể phủ nhận chúng đúng.

Cô Shrier nói: “Có những trường học có hiệp ước mà tất cả đều đồng ý để con em họ không tiếp xúc với mạng xã hội như một điều kiện để được đến trường. Tôi không hiểu tại sao chúng ta không thể làm nhiều hơn thế.”

Cô nói thêm, cha mẹ không phải là những người duy nhất có thể phản đối tư tưởng giới tính trong trường học.

Cô Shrier nói: “Tôi đã nói chuyện với các bậc phụ huynh ở các trường tư thục lớn nhất, những người nói với tôi rằng trong vòng một năm con gái của họ có ba hoặc bốn người chuyển giới nói chuyện với học sinh. Sau đó, năm lớp 8  có sự bùng nổ tự nhận là người chuyển giới. Không có lý do gì. Điều đó đang khiến trẻ em bối rối.”

Nó gợi nhớ đến những trường hợp mà các trường học tổ chức các cuộc họp lớn về vấn đề tự tử, giúp ngăn chặn tình trạng học sinh tự tử tăng đột biến. Giải pháp nên đơn giản (punish bullies). Cô nói: “Không có lý do gì chúng ta thể hiện lòng trắc ẩn đối với một học sinh chuyển giới trong trường học mà không truyền đạt cho mọi người về sự nhầm lẫn giới tính.”

“Và một điều nữa là, người ta phải nói cho con gái biết như thế nào để trở thành một cô gái và một người phụ nữ tuyệt vời.”

“Thật không may, chúng tôi đã quên điều đó. Chúng tôi đã quên rằng phụ nữ thực sự tuyệt vời ở Mỹ. Có rất nhiều phụ nữ dũng cảm nhưng không phải lúc nào cũng nữ tính hoàn hảo. Họ là hình mẫu tuyệt vời cho con gái chúng tôi. Là phụ nữ là một điều tuyệt vời.”

Catherine Yang
Thiên Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]