Hôm thứ Hai (07/02), Tối cao Pháp viện đã hoãn thi hành một lệnh yêu cầu tiểu bang Alabama vẽ lại các khu vực bầu cử quốc hội trước các cuộc bầu cử năm 2022.

Một tòa án cấp thấp hơn đã xác định hồi cuối tháng Một rằng bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới của tiểu bang Alabama gây bất lợi cho cử tri người Mỹ gốc Phi Châu và có khả năng vi phạm Mục 2 của Đạo luật Quyền Bầu cử.

Hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa án cấp thấp hơn cho biết tiểu bang nên có hai quận có đa số là người Mỹ gốc Phi Châu, thay vì chỉ một quận. Bản đồ khu vực bầu cử quốc hội được Cơ quan Lập pháp của tiểu bang Alabama thông qua hồi năm ngoái (2021) có một quận có đa số là người Mỹ gốc Phi Châu.

Phái đoàn của tiểu bang Alabama tại Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm sáu thành viên Đảng Cộng Hòa và một thành viên Đảng Dân Chủ.

Tiểu bang Alabama đã được giao phải vẽ một bản đồ mới cho đến ngày 11/02, nhưng thay vào đó, tiểu bang đã kháng cáo quyết định của tòa án địa hạt.

Phán quyết 5-4 của Tối cao Pháp viện đã hoãn thi hành lệnh của tòa án cấp dưới yêu cầu vẽ lại các khu vực bầu cử.

“Lệnh hoãn thi hành này không phải là một phán quyết cuối cùng dựa trên các dữ liệu của vụ án, mà thay vào đó chỉ là hoãn thi hành lệnh của Tòa án Địa hạt trong khi chờ phán quyết cuối cùng,” Thẩm phán Brett Kavanaugh cùng Thẩm phán Samuel Alito viết.

“Lệnh hoãn thi hành sẽ cho phép Tòa án này quyết định về các dữ kiện một cách có trật tự — sau một cuộc họp tóm tắt đầy đủ, biện hộ, và các cuộc thảo luận nội bộ sâu rộng thông thường của chúng tôi — và bảo đảm rằng chúng tôi không phải quyết định về các dữ kiện dựa trên hồ sơ khẩn cấp.”

Tối cao Pháp viện sẽ xét xử toàn bộ vụ án vào mùa thu tới.

Chánh án John Roberts đã cùng ba thẩm phán theo khuynh hướng thiên tả — ông Stephen Breyer, bà Sonia Sotomayor, và bà Elena Kagan — đưa ra quan điểm bất đồng.

Chánh án Roberts đã viết rằng ông sẽ không cấp lệnh hoãn thi hành và sẽ giữ lại ý kiến ​​của tòa án địa hạt trong khi tiểu bang Alabama kháng cáo. Ông cho biết ông đã đồng ý để tòa án thụ lý vụ kiện trong nhiệm kỳ tới.

“Với sự tôn trọng, tôi có ý kiến bất đồng với lệnh hoãn thi hành được cấp trong những vụ kiện như thế này bởi vì, theo quan điểm của tôi, Tòa án Địa hạt đã áp dụng đúng luật hiện hành theo một bản ý kiến ​​rộng rãi mà không có sai sót nào rõ ràng cần sự sửa chữa của chúng ta,” ông Roberts viết.

Tiểu bang Alabama, trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới Tối cao Pháp viện, đã tuyên bố, “Nếu không có lệnh hoãn thi hành, thì các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của tiểu bang sẽ được tiến hành trên các ranh giới khu vực bầu cử vốn chỉ dựa trên cơ sở chủng tộc để phân loại người dân Alabama mà Cơ quan Lập pháp không bao giờ có thể vẽ ra.”

Hiến Pháp Hoa Kỳ “không thể dung thứ cho việc vi phạm [Đạo luật Quyền Bầu cử]” mà tòa án địa hạt yêu cầu, tiểu bang Alabama lập luận.

“Lệnh của tòa án trái với lời hứa của Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng,” tiểu bang lập luận và cho biết thêm, “Lệnh này được hình thành dựa trên ý tưởng độc hại rằng việc tái phân chia khu vực bầu cử bắt đầu và kết thúc bằng những cân nhắc về chủng tộc,” điều này sẽ đặt “chủng tộc lên hàng đầu và lên trên các tiêu chí trung lập về chủng tộc trong việc phân chia khu vực bầu cử, đồng thời phân loại và chia rẽ cử tri trong toàn tiểu bang chỉ dựa trên cơ sở chủng tộc.”

Theo tiểu bang Alabama, “Trong một mẫu gồm hơn hai triệu bản đồ không phân biệt chủng tộc do các chuyên gia của chính [bị đơn] tạo ra, thậm chí không có bản đồ nào chứa hai quận có đa số là người Mỹ gốc Phi Châu.”

Tổng cộng 14 tiểu bang đã công bố ý kiến của bạn tòa án* cho Tối cao Pháp viện để ủng hộ kháng cáo của Alabama.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Sống và làm việc tại Úc, cô có kiến thức nền tảng về đo thị lực lâm sàng. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected].

(*) Nguyên văn “friend of the court” là một thuật ngữ pháp lý có nguồn gốc Latinh “Amicus Curiae” hiểu theo nghĩa đen là “bạn tòa án”. Bạn của tòa án là một bên không phải là các bên tranh chấp trong vụ kiện nhưng tự nguyện gửi bản ý kiến “brief” của mình cho tòa án để thông tin về các vấn đề pháp lý hoặc các vấn đề khác liên quan nhằm hỗ trợ tòa giải quyết tranh chấp.

Bản tin có sự đóng góp của Matthew Vadum
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: