Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế vào tuần trước, chủng Covid-19 mới tại Đà Nẵng có đột biến dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao. Chỉ số lây nhiễm ở đợt dịch lần này là 5-6, nghĩa là cứ 1 người có thể lây nhiễm cho 5 đến 6 người khác.

Trong đợt dịch lần trước, chỉ số lây nhiễm chỉ từ 1.8 đến 2.2, tương đồng với hệ số mà WHO ước tính trung bình từ 1,4 đến 2,5.

Theo ông Long, tâm dịch lớn nhất là ở cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, với hơn 800.000 người đi qua khu vực này và 42.000 người từng đến đây chữa bệnh. Hơn nữa ngoài cộng đồng lại xuất hiện nhiều ca nhiễm ‘không rõ nguồn lây’ có lịch sử dịch tễ phức tạp nên nguy cơ dịch lây lan rộng là rất cao.

Ca nhiễm đầu tiên được Đà Nẵng ghi nhận vào ngày 25/7. Tổng số ca nhiễm liên quan đến Đà Nẵng tính đến cuối ngày 13/8 là 438 ca.

Bình Minh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]