Hôm 13/4, Tòa Bạch Ốc và các quan chức y tế hàng đầu cho biết việc tạm dừng loại vaccine COVID-19 một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson (J&J) sẽ không có tác động lâu dài hay đáng kể đến kế hoạch chích ngừa của chính phủ liên bang.

tạm dừng vaccine Johnson & Johnson
Y tá giơ lên lọ vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson ở Los Angeles, California vào hôm 25/03/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Đầu ngày 13/4, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến nghị tạm dừng vaccine này sau khi có các báo cáo về các cục máu đông hiếm gặp trên những người được chích vaccine này. Các cơ quan này đang điều tra về hiện tượng cục máu đông trên sáu phụ nữ sau khi họ được chích ngừa.

Sau sự việc, Quyền giám đốc FDA–tiến sĩ Woodcock–nói trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng bà nghĩ là lệnh cấm vaccine J&J sẽ kéo dài vài ngày, trong khi đó ông Jeff Zient, điều phối viên ứng phó với virus của tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng “thông báo này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch chích ngừa của chúng tôi.”

Ông Zient nói thêm rằng “Số lượng vaccine Johnson & Johnson so với tổng số vaccine được chích tại Hoa Kỳ cho đến nay chiếm 5%.” Ông cũng cho biết, “Căn cứ vào các hành động của Tổng thống hồi đầu năm nay, Hoa Kỳ bảo đảm đủ liều vaccine cho 300 triệu người dân Hoa Kỳ từ Pfizer và Moderna.”

Ông Zeints nói thêm, “Trong vài tuần qua, chúng tôi đã cung cấp hơn 25 triệu liều Pfizer và Moderna mỗi tuần và trên thực tế, tuần này [12-18/4] chúng tôi sẽ cung cấp thêm 28 triệu liều vaccine này nữa. Đây là nguồn cung quá đủ để duy trì tốc độ chích ngừa hiện tại là 3 triệu mũi mỗi ngày.”

Các quan chức cho biết hơn 6.8 triệu liều vaccine J&J được chích tại Hoa Kỳ, đa số người được chích loại vaccine này không có hoặc có tác dụng phụ nhẹ.

Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP) đã họp hôm 14/4 để thảo luận về các trường hợp đông máu. FDA nói rằng các trường hợp trên đang được điều tra.

Bà Woodcock cho biết hôm 13/4 rằng, “Rõ ràng là khung thời gian sẽ phụ thuộc vào những gì chúng tôi phát hiện được trong vài ngày tới, tuy nhiên, chúng tôi mong việc tạm dừng này kéo dài trong vài ngày.”

Tuần trước, một số điểm chích ngừa tại Bắc Carolina, Colorado, Iowa và Georgia có sử dụng vaccine của J&J đã bị tạm dừng sau khi một số người được chích có phản ứng. J&J là loại vaccine chỉ cần chích một liều duy nhất, trong khi Pfizer và Moderna—là hai loại còn lại đã được FDA chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp—phải chích hai lần

Tiến sĩ Anne Schuchat của CDC cho biết các nhà chức trách chưa phát hiện các cục máu đông tương tự sau chích vaccine Pfizer hay Moderna và mọi người nên tiếp tục chích hai loại vaccine này.

COVID-19 là căn bệnh gây ra bởi virus Trung Cộng, một loại virus corona chủng mới được cho là đã xuất hiện vào năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Công ty Johnson & Johnson tuyên bố rằng “an toàn và sức khỏe của những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi” là ưu tiên số một của công ty, thêm vào đó, công ty hiểu rằng có “một rối loạn cực kỳ hiếm gặp xảy ra với một số ít người đã được chích ngừa vaccine COVID-19 của chúng tôi khi cục máu đông kết hợp với tiểu cầu thấp.”

Công ty này cho biết thêm họ đang “xem xét những trường hợp này cùng với các cơ quan y tế u Châu” và họ đã “chủ động đưa ra quyết định hoãn lại việc khai triển vaccine này ở u Châu.”

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]