Hôm thứ Ba (25/03), Tòa Bạch Ốc xác nhận Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại Thụy Sĩ vào tháng tới.

Hai nhà lãnh đạo này sẽ có cuộc gặp tại Geneva vào ngày 16/06 để “thảo luận về toàn bộ các vấn đề cấp bách, khi chúng tôi tìm cách khôi phục khả năng dự đoán và sự ổn định cho mối quan hệ Hoa Kỳ-Nga,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố gồm hai câu ngắn gọn, một ngày sau khi cô từ chối xác nhận các tin tức về cuộc họp sắp tới.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề liên quan đến ổn định nguyên tử chiến lược và các vấn đề khác, trong đó có hợp tác trong cuộc chiến chống COVID-19 và các xung đột trong khu vực, Reuters đưa tin.

Hội nghị thượng đỉnh này sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin kể từ khi ông Biden lên nhậm chức vào tháng Một.

Ông Biden và ông Putin đã nói chuyện vài lần qua điện thoại kể từ thời điểm đó, bao gồm cả trong tuần đầu tiên của ông Biden tại Quốc hội. Trong một cuộc gọi hôm 13/04, ông Biden đã đề nghị một cuộc gặp thượng đỉnh ở một nước thứ ba, theo một bản tin của Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden đã đối đầu với ông Putin và Nga, đưa ra tuyên bố của Hoa Kỳ trong các cuộc gọi trên rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 và thông tin tình báo đáng ngờ cáo buộc Nga treo thưởng cho những ai đã sát hại các binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động xây dựng quân đội của Nga ở Crimea và biên giới với Ukraine, đồng thời đề cập vụ tấn công SolarWinds mà Nga bị cáo buộc đứng đằng sau.

TT Biden và TT Nga Putin sẽ gặp nhau
Tổng thống Joe Biden rời trực thăng Marine One tại công viên Ellipse ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/05/2021 (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)
TT Biden và TT Nga Putin sẽ gặp nhau
Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫy tay khi đi dọc Quảng trường Đỏ sau cuộc duyệt binh vào Ngày Chiến thắng ở trung tâm Moscow hôm 09/05/2021 (Ảnh: Evgenia Novozhenina/Reuters)

Ông Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào giữa tháng Tư vì “các hoạt động mạng độc hại” chống lại Hoa Kỳ và trục xuất các nhà ngoại giao Nga, điều này đã khiến Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Chính phủ ông Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga hồi tháng Ba sau khi Điện Kremlin bị cáo buộc đã cố gắng sát hại nhân vật đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh. Nhưng chính phủ này cũng từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 của Nga, làm dấy lên sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng Hòa.

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov gần đây cho biết mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga đang tồi tệ hơn so với thời Chiến tranh Lạnh. Ngoài các lệnh trừng phạt trên, các quan chức Nga đã trở nên khó chịu khi ông Biden đồng tình với một người dẫn chương trình trong năm nay rằng ông Putin là một “kẻ sát nhân.”

Ông Putin đã thách thức ông Biden tiến hành một cuộc tranh luận trực tiếp, nhưng ông Biden đã từ chối. Đội ngũ của ông Biden sau đó vẫn tiếp tục lặp lại lời khẳng định “kẻ sát nhân” đó.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Putin vào tháng 07/2018 tại Phần Lan. Ông Trump đã tỏ ra thân thiện với ông Putin trước, trong và sau cuộc gặp này, nhưng ông và những người ủng hộ lưu ý rằng chính phủ của ông tỏ ra cứng rắn với Nga vì các hành động như đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco, rút ​​khỏi một hiệp ước hỏa tiễn nguyên tử mà người Nga đã không tuân thủ và trang bị vũ khí cho Ukraine.

Ông Biden nói với các nhân viên Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng Hai rằng ông sẽ thể hiện một bộ mặt khác với Nga.

 “Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin, theo một cách rất khác với người tiền nhiệm của tôi, rằng những ngày tháng Hoa Kỳ buông xuôi trước những hành động gây hấn của Nga như—can thiệp vào những cuộc bầu cử của chúng tôi, tấn công mạng, đầu độc công dân của họ—đã qua,” ông Biden nói.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại gia tăng chi phí đối với Nga và bảo vệ lợi ích sống còn của chúng tôi và người dân của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ hiệu quả hơn trong giao dịch với Nga khi chúng tôi hợp tác trong sự liên kết và phối hợp với các đối tác cùng chí hướng khác.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]