Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc công khai lên án Nga về cuộc xâm lược Ukraine, khi mà Moscow vẫn đang tiếp diễn cuộc xâm lược quân sự nhằm vào nước láng giềng của mình.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình MSNBC ngày 27/02: “Đây không phải là lúc để khoanh tay đứng nhìn. Bây giờ là lúc để lên tiếng và lên án hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền của Tổng thống Putin và Nga.”

Bà nói thêm rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gần đây đã không nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng không loại trừ hai vị lãnh đạo này sẽ có các cuộc hội đàm trong tương lai.

Tham vụ Báo chí cũng thừa nhận rằng Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt chống lại Nga. Nhưng bà nói rằng Trung Quốc nên làm nhiều hơn thế.

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc đã lên tiếng công khai ủng hộ chủ quyền của Ukraine. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản đã bỏ phiếu trắng trong một bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 25/02 yêu cầu Moscow ngừng cuộc tấn công vào Ukraine và lập tức rút quân.

Nga phủ quyết nghị quyết này trong khi Ấn Độ và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cũng bỏ phiếu trắng. 11 quốc gia còn lại đã bỏ phiếu ủng hộ bản thảo này.

Bà nói: “Đây thực sự là thời điểm để mỗi quốc gia quyết định xem họ muốn tiếp tục đứng trên phần nào của lịch sử. Nhưng cũng có những bước đi quan trọng để giới lãnh đạo Trung Quốc nhìn lại bản thân và thực sự đánh giá xem họ muốn đứng ở đâu trong những trang sử sách đang được viết dang dở.”

Bình luận của bà Psaki được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng răn đe hạt nhân của đất nước ông sẵn sàng ở tình trạng cảnh giác cao độ.

Bà nói về chỉ lệnh của ông Putin: “​​Đây thực sự là một loại đe dọa được ngụy tạo mà Tổng thống Putin đã đang sử dụng trong suốt cuộc khủng hoảng này để biện minh cho những hành động gây hấn hơn nữa.” 

Bà tiếp tục: “Vì vậy, đây chỉ là một nỗ lực leo thang để biện minh cho hành động tiếp theo của họ. Tất nhiên, chúng ta có khả năng tự vệ, NATO cũng vậy. Nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta cần phải nhìn nhận rất rõ ràng và công khai lên án hành động này.”

Ông Biden đã đưa ra một lời chỉ trích bóng gió nhằm vào Trung Quốc hôm 24/02 sau khi Bắc Kinh bác bỏ việc gọi hành động quân sự của Nga vào Ukraine là một cuộc xâm lược.

Ông Biden nói mà không nêu đích danh Trung Quốc: “Ông Putin sẽ trở thành một người bị khinh khi trên trường quốc tế. Bất kỳ quốc gia nào ủng hộ sự xâm lược trần trụi của Nga đối với Ukraine đều sẽ bị sự liên đới ấy làm cho ô uế.”

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga về cả nhập cảng và xuất cảng. Năm 2020, chế độ cộng sản này đã mua một phần ba lượng dầu thô xuất cảng của Nga.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), phương tiện truyền thông nhà nước hiếu chiến của Trung Quốc, trong một bài báo được xuất bản vào hôm 27/02, nói rằng Trung Quốc giữ vững “lập trường trung lập” về tình hình ở Ukraine. Hãng thông tấn này chỉ trích gay gắt các quốc gia phương Tây mà không nêu tên vì đã cung cấp vũ khí cho Ukraine, cáo buộc các nước này tiếp tục “làm leo thang và kéo dài xung đột khiến Nga sa lầy vào vũng bùn của Ukraine.”

Úc, Liên minh Âu Châu, Đức, Thụy Điển, và Hoa Kỳ đều đã cam kết chi viện vũ khí cho Ukraine.

Vào ngày 27/02, Bộ Y tế Ukraine cho biết kể từ khi cuộc xâm lược của Nga nổ ra, có 352 dân thường, trong số đó có 14 trẻ em, đã thiệt mạng, trong khi 1,684 người bị thương.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: