Tòa Bạch Ốc đang ra dấu hiệu kiềm chế trong việc áp đặt lệnh cấm dầu của Nga như một phần bổ sung vào danh sách các biện pháp trừng phạt nhằm trừng phạt Tổng thống Vladimir Putin vì hành động xâm lược Ukraine.

Một số thành viên Quốc hội thuộc cả 2 bên [đảng phái] đã chỉ trích việc thiết lập các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với sự miễn trừ khí đốt và dầu mỏ, cho rằng sự miễn trừ này đang giúp tài trợ cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine với hàng tỷ USD từ Âu Châu, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ.

Nhưng vào hôm 03/03, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã cảnh báo về tác động mà lệnh cấm khí đốt của Nga có thể gây ra đối với mức giá vốn đã cao ngất ngưởng mà người Mỹ đang phải trả tại trạm xăng.

Bà Psaki nói: “Mục tiêu và trọng tâm của chúng tôi là bảo đảm rằng bất kỳ bước nào chúng tôi thực hiện đều tối đa hóa tác động đến Tổng thống Putin và giảm thiểu nó đến người dân Mỹ. Và, bất cứ ai đang kêu gọi chấm dứt [sự kiềm chế trong việc áp đặt lệnh cấm dầu của Nga] nên rõ ràng rằng như thế sẽ làm tăng giá [tại các trạm xăng].”

Nga cung cấp 10% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu của Hoa Kỳ, và khoảng 40% của Liên minh Âu Châu.

Hôm 03/03, TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), chủ tịch của Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và Năng lượng, đã giới thiệu một dự luật nhằm cấm nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu lửa của Nga vào Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã tham gia danh sách các thành viên quốc hội lên tiếng ủng hộ lệnh cấm dầu của Nga. Sau khi nói với các phóng viên rằng bà ấy không muốn giá xăng tăng cao hơn nữa, bà Pelosi tiếp tục tán thành lệnh cấm dầu của Nga và nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ – hãy cấm. Cấm dầu nhập cảng từ Nga.”

Dân biểu Mike McCaul (Cộng Hòa -Texas) phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại hôm 02/03: “Tổng thống Biden phải ngăn chặn tài trợ dollar cho cỗ máy chiến tranh của ông Putin bằng cách cắt đứt, cấm nhập cảng dầu của Nga vào Hoa Kỳ. Xuất cảng năng lượng là mạch máu cho Kinh tế Nga. Và chúng ta không nên cho phép ông Putin sử dụng mạch máu đó để khiến đổ máu ở Ukraine.”

Giá dầu thô đã tăng vọt trong những ngày gần đây, đạt hơn 110 USD/thùng hôm 02/03 – mức cao nhất ít nhất là kể từ năm 2014. Và giá khí đốt tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ với mức trung bình trên toàn quốc là hơn 3.72 USD/gallon hôm thứ Năm.

Ông Manchin, cùng với một số thành viên Đảng Cộng Hòa, đã kêu gọi Hoa Kỳ tăng sản lượng dầu trong nước như một biện pháp ổn định giá khí đốt, mặc dù biện pháp này sẽ trái ngược với nỗ lực của chính phủ của ông Biden nhằm đưa Hoa Kỳ rời khỏi tiêu thụ khí đốt tự nhiên. 

Bà Psaki cho biết: “Theo quan điểm của [Tổng thống Joe Biden], tình huống hiện nay là một lời nhắc nhở chúng ta cần giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Người Âu Châu cần phải làm điều đó. Chúng ta cần phải làm điều đó. Nếu chúng ta đầu tư nhiều hơn vào năng lượng sạch, đầu tư nhiều hơn vào các nguồn năng lượng khác, thì đó chính xác là những gì chúng ta cần để ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai.”

Hôm 01/03, ông Biden đã ủy quyền cho Bộ Năng lượng (DOE) xuất ra 30 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Hoa Kỳ, chiếm một nửa trong tổng số 60 triệu thùng do các quốc gia thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phối hợp cung cấp ra.

Theo thông cáo báo chí của IEA, 60 triệu thùng chiếm 4% trong tổng số 1.5 tỷ thùng dự trữ khẩn cấp do các thành viên IEA nắm giữ, và tương đương với 2 triệu thùng/ngày trong 30 ngày. Hoa Kỳ tiêu thụ trung bình khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: