Hôm 06/07, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống (TT) Joe Biden “nhất định ủng hộ” các tiểu bang nếu họ tái áp đặt các đợt phong tỏa đối với COVID-19.

Khi được một phóng viên hỏi liệu Tòa Bạch Ốc sẽ tái áp đặt những hạn chế như vậy hay không, bà Psaki đã để quyết định này lại cho các tiểu bang.

“Chúng tôi nhất định ủng hộ các quyết định của họ nhằm tiến hành các biện pháp mà họ nghĩ sẽ giúp cộng đồng của họ được an toàn. “Các tiểu bang sẽ phải đưa ra đánh giá, và cộng đồng địa phương sẽ phải đưa ra đánh giá về những gì họ quan tâm,” bà nói.

Lưu ý rằng tỷ lệ chích ngừa là khác nhau giữa các địa phương, bà Psaki cho biết tỷ lệ chích ngừa tại Hoa Kỳ, với người lớn từ 27 tuổi trở lên, là gần 70%.

tiểu bang tái áp đặt các hạn chế COVID-19
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trong cuộc họp báo tại Phòng họp báo James Brady của Tòa Bạch Ốc hôm 21/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Các quan chức liên bang đã đưa ra cảnh báo về biến thể COVID-19 Delta đang lan rộng khắp đất nước Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng hơn một nửa tổng số ca nhiễm COVID-19 hiện có là do biến thể này gây ra, thúc đẩy mối lo ngại rằng các cơ quan khác nhau của tiểu bang, địa phương và liên bang sẽ thực hiện nhiều hạn chế hơn nữa.

Cho đến nay, một số chính quyền thành phố đã ban hành các hạn chế mới đối với biến thể Delta. Vài ngày trước, Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles đã kêu gọi cư dân đeo khẩu trang bất chấp tình trạng chích ngừa của họ.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã khuyến cáo người dân nên đeo khăn che mặt và một số quốc gia—kể cả Israel và Anh Quốc—đã mở rộng hoặc tái áp đặt các phong tỏa do biến thể Delta.

Tuy nhiên, các khuyến cáo nói rằng những người đã chích ngừa phải đeo khẩu trang và các báo cáo về các ca nhiễm “đột phá” ở những người đã chích ngừa đã gây ra những lo ngại cho rằng vaccine COVID-19 không hoạt động tốt. Nghiên cứu ban đầu từ Israel do Bộ Y tế nước này công bố cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta.

Bà Psaki nói với các phóng viên khi phản hồi dữ liệu của Israel rằng những phát hiện này là “sơ bộ” và bà cho biết “phần lớn dữ liệu từ các đánh giá lớn hơn và các nghiên cứu lớn hơn cho thấy rằng [vaccine] khá hiệu quả.”

Trong khi đó, bà Psaki và TT Joe Biden đều tuyên bố hôm 06/07 rằng chính phủ sẽ cử các nhóm người đến từng nhà để cung cấp thông tin cho người dân về vaccine. Họ nói rằng nỗ lực liên bang này sẽ nhắm vào các khu vực có tỷ lệ chích ngừa tương đối thấp.

Bà Psaki cho biết những nỗ lực của chính phủ sẽ bao gồm “tiếp cận cộng đồng lần lượt từng nhà một để đưa những người Mỹ còn lại đi chích ngừa.” Cả bà và TT Biden đều không cung cấp chi tiết về thời gian tiếp cận, kiểu câu hỏi sẽ được đặt ra là gì, hay nỗ lực này sẽ kéo dài bao lâu.

Thông báo trên đã thu hút sự phản đối đáng kể từ các nhà bình luận theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, những người mô tả điều này có thể vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]