Hôm thứ Năm (07/01), Tòa Bạch Ốc đã lên án vụ bạo lực diễn ra hôm thứ Tư tại Điện Capitol Hoa Kỳ và bảo đảm với công chúng Hoa Kỳ rằng sẽ có một “sự chuyển giao quyền lực có trật tự.”

“Vụ bạo lực mà chúng ta chứng kiến ngày hôm qua tại thủ đô của quốc gia chúng ta thật kinh khủng, là đáng bị lên án và hoàn toàn trái ngược với truyền thống của Hoa Kỳ. Chúng tôi, tổng thống và chính phủ này, lên án vụ bạo lực này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói trong một cuộc họp báo. “Đó là điều không thể chấp nhận được và những kẻ phạm pháp phải bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất trong bộ luật.”

Các nhà lập pháp đã được triệu tập cho một phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol của Hoa Kỳ để kiểm đếm phiếu đại cử tri. Bạo lực bùng phát tại tòa nhà vào chiều hôm thứ Tư (06/01) khi một nhóm người biểu tình đột nhập tòa nhà này và làm gián đoạn các nhà lập pháp lúc đó đang tranh luận về việc có nên từ chối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn của Arizona hay không.

Không rõ ai đã khởi xướng việc đột nhập tòa nhà Quốc hội.

 bạo lực ở Capito
Các nhân viên thực thi pháp luật chĩa súng vào cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng cộng bốn người được xác nhận là đã thiệt mạng trong khuôn viên Điện Capitol vào cuối ngày hôm thứ Tư, trong số họ có một phụ nữ đã chết sau khi bị bắn bên trong tòa nhà Quốc hội.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã được chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sau cuộc kiểm phiếu diễn ra vào đầu giờ ngày thứ Năm.

 bạo lực ở Capito
Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) chủ trì phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận các kết quả của Đại cử tri đoàn năm 2020 sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn trước đó trong ngày 06/01/2020. (Ảnh: Erin Schaff/POOL/AFP/ Getty Images)

Chiều hôm thứ Năm, cô McEnany cho biết trong khi Tu chính án thứ nhất bảo đảm quyền tập hợp hòa bình của người dân, nhưng “những gì chúng ta đã thấy đêm qua ở Hoa Thịnh Đốn và trên khắp đất nước là không phải vậy.”

“Không nghi ngờ gì nữa, những gì chúng ta đã thấy vào chiều ngày hôm qua tại các đại sảnh của quốc hội của chúng ta cũng không phải vậy,” cô một lần nữa tái khẳng định.

“Chúng tôi rất đau buồn vì sự mất mát sinh mạng cũng như những người bị thương, và chúng tôi cầu nguyện cho họ trong tâm vào lúc này,” cô nói thêm. “Chúng tôi cảm ơn các nhân viên thực thi pháp luật dũng cảm của chúng ta, họ là những anh hùng Mỹ thực sự.”

Cô McEnany đã mô tả các sự việc hôm thứ Tư là “một nhóm bạo động phá hoại các quyền Tu chính án thứ nhất hợp pháp của nhiều ngàn người đã đến tham gia một cách hòa bình để tiếng nói của họ được lắng nghe ở thủ đô của quốc gia chúng ta.”

Cô nói, “Những người vây hãm quốc hội của chúng ta một cách thô bạo là đối lập với mọi thứ mà chính phủ này đại diện cho. Giá trị cốt lõi của chính phủ của chúng ta là tất cả công dân có quyền sống trong an toàn, hòa bình và tự do.”

Cô cho biết những người làm việc trong Tòa Bạch Ốc “đang hành động để bảo đảm sự chuyển giao quyền lực có trật tự.”

“Bây giờ là lúc Hoa Kỳ đoàn kết để cùng nhau từ chối thứ bạo lực mà chúng ta đã thấy. Chúng ta là một dân tộc Hoa Kỳ ở dưới Chúa,” cô McEnany kết luận và bất ngờ rời đi mà không trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Bản tin này vẫn đang tiếp tục, vui lòng kiểm tra lại để cập nhật.

MiMi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: