Tòa Bạch Ốc cho biết họ không khuyến khích công dân Mỹ tới Ukraine để chiến đấu chống lại quân đội Nga. Hành động này được đưa ra sau khi Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các chiến binh ngoại quốc.

Hôm thứ Tư (02/03), khi được hỏi về việc liệu Tòa Bạch Ốc có ủng hộ người Mỹ tới quốc gia Đông Âu này hay không, phó tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre cho biết, “Người Ukraine đã thể hiện sự dũng cảm của họ và họ đang kêu gọi mọi nguồn lực và đòn bẩy mà họ có để tự vệ. Chúng tôi hoan nghênh sự dũng cảm của họ, tuy nhiên chúng tôi vẫn giữ lời khuyên về hoạt động đi lại. Công dân Hoa Kỳ không nên đến Ukraine.”

Vài ngày sau khi Nga tấn công Ukraine, TT Zelensky đã đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội rằng “mọi người dân trên thế giới” đều được chào đón tham gia vào cuộc chiến chống Nga này.

Ông tuyên bố, “Đây không chỉ là cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Đây là bước khởi đầu của cuộc chiến chống lại Âu Châu, chống lại cơ cấu của Âu Châu, chống lại nền dân chủ, chống lại các quyền căn bản của con người, chống lại trật tự về luật pháp, quy tắc, và sự chung sống hòa bình trên toàn cầu.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện tại một phiên họp khẩn cấp của Nghị viện Âu Châu ở Brussels, Bỉ, hôm 01/03/2022. (Ảnh: Liên minh Âu Châu/Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành khuyến nghị “Cấp độ 4: Không được du lịch” đến Ukraine, diễn ra khoảng một ngày sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Một số bản tin đã chỉ ra rằng nhiều người ở Anh, Âu Châu, và thậm chí cả Nhật Bản đã cố gắng đến Ukraine để chiến đấu với lực lượng Nga. Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc các công dân Anh tới Ukraine.

Một số người Mỹ dường như cũng đã đến Ukraine trong những ngày gần đây.

“Tôi cảm thấy có lỗi nếu không đi [đến đó],” anh Dax, 26 tuổi, một cựu binh thuộc lực lượng bộ binh tinh nhuệ của Sư đoàn Dù 82 của Hoa Kỳ, người không cho biết danh tính đầy đủ của mình, nói với Reuters. Anh Bryson Woolsey, quốc tịch Canada, người không được đào tạo quân sự và đang mua một tấm vé bay đến Ba Lan, nói với hãng thông tấn này rằng anh đã nghỉ công việc làm đầu bếp của mình vào hôm Chủ nhật (27/02) sau khi ông Zelensky đưa ra lời thỉnh cầu này.

Anh Woolsey, 33 tuổi, nói: “Tôi cảm thấy mình cần phải làm điều gì đó.”

Trong khi đó, ông Zelensky và một số quan chức phương Tây đã kêu gọi các lực lượng Hoa Kỳ và NATO thực thi vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, khái niệm này đã bị các quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả tham vụ báo chí Jen Psaki, phản đối, người đã lưu ý rằng hành động này sẽ khiến NATO và Hoa Kỳ đối đầu trực tiếp với Nga.

Đồng thời, giới lãnh đạo Nga ngày càng đưa ra nhiều lời đe dọa hơn về khả năng nổ ra chiến tranh hạt nhân. Vào sáng thứ Năm (03/03), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong một cuộc phỏng vấn, đã cảnh báo rằng có khả năng Đệ tam Thế chiến sẽ là một cuộc chiến tranh “hạt nhân.”

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các lực lượng răn đe hạt nhân của nước ông ở trạng thái cảnh giác cao độ nhất. Hành động này đã vấp phải những bình luận chỉ trích của giới chức Hoa Kỳ và EU.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: