Hôm 13/06, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào ngày 14/06, Tòa Bạch Ốc cho biết rằng các nhà lãnh đạo của các nước đồng minh sẽ khởi động một bộ sáng kiến “đầy tham vọng” để bảo đảm các sáng kiến này tiếp tục cung cấp an ninh cho đến năm 2030 và hơn thế nữa.

Tòa Bạch Ốc cho biết 30 quốc gia thành viên sẽ đồng ý sửa đổi “Khái niệm Chiến lược” của NATO để hướng dẫn “cách tiếp cận của khối này đối với môi trường chiến lược đang phát triển, bao gồm các chính sách và hành động gây hấn của Nga; những thách thức do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt ra đối với an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị chung của chúng ta; và các mối đe dọa xuyên quốc gia như khủng bố, các mối đe dọa mạng, và biến đổi khí hậu.”

NATO khởi động các sáng kiến an ninh
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi ông đến trước hội nghị thượng đỉnh NATO, tại Sân bay Quân sự Brussels ở Melsbroek, Bỉ, hôm 13/06/ 2021. (Ảnh: Yves Herman/Pool/Reuters)

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết Khái niệm Chiến lược mới sẽ được chuẩn bị để thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2022.

Tuyên bố cho biết thêm, “Các nhà lãnh đạo Đồng minh sẽ khởi động một loạt sáng kiến đầy tham vọng để bảo đảm NATO tiếp tục cung cấp an ninh cho công dân của chúng ta đến năm 2030 và hơn thế nữa.”

Reuters đã đưa tin trước đó rằng Khái niệm Chiến lược của NATO được dự kiến sẽ bao gồm sự gia tăng quân sự của Trung Quốc như một thách thức lần đầu tiên.

Tổng thống Joe Biden đã đến Brussels vào ngày 13/06 để tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tán thành Chính sách Phòng thủ Mạng mới nhằm tăng cường phối hợp để bảo đảm liên minh “vững mạnh trước các mối đe dọa ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng… bao gồm cả các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) gây rối nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng các thành viên liên minh sẽ dựa vào “các nhà cung cấp đáng tin cậy cho các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo.”

Các nhà lãnh đạo NATO cũng sẽ khẳng định các bước để bảo đảm “lợi thế công nghệ” của liên minh và đồng ý với “Kế hoạch Hành động An ninh Khí hậu,” Tòa Bạch Ốc cho biết, trong đó có việc giảm khí nhà kính từ các hoạt động quân sự và lắp đặt.

Nga, biến đổi khí hậu, Afghanistan và các công nghệ mới nằm trong số các chủ đề được lên kế hoạch thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày, mà đỉnh điểm sẽ là phiên họp của các nhà lãnh đạo đặc biệt tại phòng họp Hội đồng Bắc Đại Tây Dương.

Trong một ngã rẽ của số phận, hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ thống nhất về các cải cách đối với liên minh, được gọi là NATO 2030, được khởi động sau khi Tổng thống đương thời Donald Trump đặt câu hỏi liệu sáng kiến này có đạt được kết quả hay không.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ đề ra 9 lĩnh vực mà NATO có thể hiện đại hóa trong trung hạn, bao gồm cả việc [có] nhiều đồng minh hơn tài trợ cho các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, Pháp đã bày tỏ lo ngại về đề nghị này, vì lo sợ rằng sáng kiến này sẽ lấy đi tiền bạc từ các ưu tiên quân sự quốc gia.

Do David Shepardson của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]