Công ty Dịch vụ Công nghệ Kết nối Amazon (Bắc Kinh), một công ty con của Amazon tại Trung Quốc, đã bị một tòa án Bắc Kinh xác định phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi vi phạm nhãn hiệu về việc sử dụng biểu tượng “AWS.” Tòa án đã cấm gã khổng lồ thương mại điện tử sử dụng logo ở Trung Quốc.

Trung Quốc phán quyết Amazon vi phạm bản quyền
Biển hiệu của một cơ sở Amazon tại Bethpage ở Long Island, New York, hôm 17/03/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

“AWS” là nói đến Amazon Web Services, dịch vụ điện toán đám mây do Amazon điều hành.

Công ty công nghệ Trung Quốc, Công ty Phát triển Khoa học và Công nghệ ActionSoft Bắc Kinh, đã kiện Amazon và một đối tác địa phương Trung Quốc, Công ty Công nghệ Sinnet Bắc Kinh, vào tháng 07/2018 vì việc sử dụng logo “AWS.”

Tòa án phán quyết rằng các bị đơn phải trả 76.5 triệu nhân dân tệ (khoảng 11 triệu USD) để bồi thường thiệt hại kinh tế cho nguyên đơn.

Một đại diện của Amazon nói với Wall Street Journal, “Amazon là hãng đầu tiên sử dụng logo AWS ở Trung Quốc để bán các dịch vụ đám mây trong nhiều năm. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết của tòa án và đã kháng cáo vụ việc lên Tòa án Nhân dân Tối cao.”

ActionSoft được thành lập vào năm 2003. Theo trang web của mình, công ty này cung cấp các dịch vụ phần mềm.

Công ty này đã tuyên bố trong một thông báo công khai rằng họ đã nộp đơn đăng ký logo “AWS” vào năm 2004 và được Cục Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại của Trung Quốc chấp thuận vào ngày 07/02/2008.

Phán quyết của tòa án tuyên bố rằng việc sử dụng “AWS” của các bị cáo tương tự như của Actionsoft về nội dung, các khách hàng mục tiêu, mục đích của dịch vụ, và các kênh bán hàng, điều này có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

The Epoch Times đã liên hệ với Amazon nhưng hãng này không phản hồi vào thời điểm bản tin này được phát hành.

Nền tảng thương mại điện tử này gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2004, nhưng không thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Trung Quốc vì họ chuyển sang sử dụng dịch vụ của các đối thủ trong nước như JD.com và Taobao do Alibaba sở hữu.

Frank Yue
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]