Tác giả một nghiên cứu mới về tác động của mức lương tối thiểu liên bang 15USD đối với chi phí chăm sóc trẻ em cho biết rằng mặc dù biện pháp này sẽ làm tăng thu nhập của một số người lao động có mức lương thấp hơn nhưng nó sẽ làm tăng chi phí chăm sóc trẻ em trên toàn quốc lên tới 43% ở một số tiểu bang.

Tổ chức Heritage Foundation - Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về nền kinh tế đất nước và sự cần thiết của luật cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do chính phủ của ông đề xướng trong Phòng ăn Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/02/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD, bà Rachel Greszler, một nhà nghiên cứu kinh tế, ngân sách và quyền lợi thuộc tổ chức nghiên cứu bảo thủ Heritage Foundation, cho biết trong khi việc tăng lương tối thiểu liên bang sẽ có lợi cho một số người thì “nó thực sự sẽ quay trở lại và cuối cùng gây thiệt hại cho những người mà những nhà lập pháp này đang cố gắng để giúp đỡ nhiều nhất.”

“Tôi ước tính rằng quý vị sẽ phải tăng chi phí của họ lên trung bình 21% trên toàn Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là sẽ tăng thêm 3,728USD cho một gia đình có hai con,” bà Greszler cho biết.

“Nhưng, các mức tăng chi phí này sẽ cao hơn nhiều,” bà nói thêm. “Có 10 tiểu bang sẽ chứng kiến chi phí tăng 30% hoặc hơn, và riêng tiểu bang Mississippi sẽ có chi phí tăng 43%, ở một vài tiểu bang, Iowa và Indiana, chi phí chăm sóc cho hai đứa trẻ sẽ tăng hơn 6,000USD,” bà Greszler nhận định.

Báo cáo (pdf) của bà Greszler đưa ra các ước tính chi tiết cho tất cả các tiểu bang. Tác động thấp nhất là ở tiểu bang Washington (+1,131USD), Massachusetts (+1,608USD), và Vermont (+1,269USD), trong khi chi phí cho các gia đình hai con sẽ tăng hơn 5,000USD/năm ở các tiểu bang Kansas (+5,636USD), Louisiana (+5,487USD), Oklahoma (+5,602USD), Wisconsin (+5,227USD), Georgia (+5,222USD), và Nevada (+5,019USD).

Bên cạnh tác động lên chi phí chăm sóc trẻ em, bà Greszler cho biết một tác động khác của việc tăng mức lương tối thiểu liên bang là nó sẽ định giá quá cao khiến một số người hoàn toàn bị loại ra khỏi thị trường lao động.

“Đó là một triển vọng khá ảm đạm đối với họ,” bà nói. “Thực tế là với 15USD/giờ, điều đó tương đương với 36,000USD/năm thuộc phần chi phí của người sử dụng lao động. Có rất nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia thị trường lao động, họ vốn không thể tạo ra nhiều giá trị như vậy, ít nhất là vẫn chưa. Họ cần một số kinh nghiệm và rèn luyện thêm. Và những gì chúng ta đang làm ở đây về cơ bản là định giá quá cao khiến một số người bị loại ra khỏi lực lượng lao động.”

Bà trích dẫn các dự báo từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính từ 1 đến 3 triệu người có thể mất việc làm trong trường hợp mức lương tối thiểu liên bang tăng lên 15USD/giờ.

“Trong ngắn hạn, họ sẽ thất nghiệp và đi tìm kiếm việc làm. Về lâu dài, họ sẽ rời bỏ lực lượng lao động, một số có thể chuyển sang chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật. Một số người trong số họ có thể phải chuyển đến ở với bạn bè [hoặc] các thành viên gia đình, bởi vì hoàn toàn sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào ở ngoài đó cho họ,” bà lập luận.

Tổ chức Heritage Foundation
Các nhà lãnh đạo lao động, công nhân và các nhà hoạt động tham gia một cuộc biểu tình đòi mức lương tối thiểu 15USD/giờ ở thành phố New York, vào ngày 22/07/2015. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Trong báo cáo của mình, bà cho biết có nhiều cách tốt hơn một quy định về mức lương tối thiểu liên bang để giúp người lao động đạt được thu nhập cao hơn mà không gây ra hậu quả không mong muốn cho những người khác, bao gồm tăng các cơ hội giáo dục và giảm các rào cản đối với những doanh nghiệp đầu tư vào người lao động. Bà cũng lập luận để ủng hộ cho việc nới lỏng các quy định đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, và cho phép các bậc cha mẹ linh hoạt hơn về cách chi tiêu khoản tiền hiện có cho các dịch vụ công chăm sóc trẻ em.

Việc này diễn ra khi Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện hôm thứ Tư (10/02) đã thông qua việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15USD/giờ trong vòng 5 năm. Biện pháp này sẽ được nêu trong dự luật COVID-19 mà Hạ viện sẽ chuyển tới Thượng viện để xem xét.

“Vâng, nó sẽ nằm trong dự luật. Chúng tôi rất tự hào về điều đó,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói với các phóng viên khi được hỏi liệu dự luật đó của Hạ viện có bao gồm việc tăng lương tối thiểu hay không. Tuy nhiên, số phận của dự luật này vẫn bấp bênh trong một Thượng viện ôn hòa hơn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/02/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Việc tăng lương tối thiểu vấp phải sự phản đối từ các thành viên Đảng Cộng Hòa và sự thận trọng của một số thành viên Đảng Dân Chủ vốn cho rằng điều này sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Một thành viên Đảng Dân Chủ tỏ ra phản đối là Thượng nghị sỹ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người đã gợi ý về một mức lương tối thiểu thấp hơn, 11USD sẽ thích hợp hơn cho West Virginia.

Hồi đầu tháng 2, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ mức lương tối thiểu 15USD hay không, ông Manchin nói với tờ The Hill rằng, “Không, tôi không ủng hộ. Về cơ bản, tôi ủng hộ việc gì đó có trách nhiệm và hợp lý.”

Ngay cả Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), người từ lâu đã ủng hộ việc tăng lương tối thiểu, gần đây đã ủng hộ một bản sửa đổi của Đảng Cộng Hòa ngăn chặn việc tăng mức lương tối thiểu liên bang trong đại dịch tại phiên họp “bỏ phiếu biểu quyết nhanh” của Thượng viện hồi tuần trước. Phiên họp này liên hệ đến việc xem xét một số sửa đổi đối với dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Ông Sanders cho biết, “Tôi chưa bao giờ có ý định tăng mức lương tối thiểu lên 15USD ngay lập tức và trong thời gian xảy ra đại dịch. Luật dự thảo của tôi tăng dần mức lương tối thiểu lên 15USD một giờ trong khoảng thời gian 5 năm và đó là điều tôi tin rằng chúng tôi phải làm.”

Tổ chức Heritage Foundation
Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) nói trong một sự kiện giới thiệu Đạo luật Tăng tiền lương trong Phòng Rayburn tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/01/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong nhiều năm qua, các nhà kinh tế đã tranh luận sôi nổi về vấn đề tăng lương tối thiểu, với việc những người ủng hộ thì lập luận rằng tăng lương sẽ thúc đẩy sức mua và việc chi tiêu tăng thêm sẽ nâng nền kinh tế lên, trong khi những người phản đối cho rằng nó sẽ làm tổn hại các doanh nghiệp và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Các nhà kinh tế thiên tả như Paul Krugman đã tuyên bố, “Không có bằng chứng nào cho thấy việc tăng lương tối thiểu sẽ gây tổn thất cho việc làm, ít nhất khi xuất phát điểm là thấp như ở Hoa Kỳ thời hiện đại,” trong khi các học giả khác lập luận dựa trên tiền đề của giả thuyết thị trường cạnh tranh thì cho rằng một mức lương tối thiểu sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Tổ chức Heritage Foundation
Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman nói chuyện với các nhà báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo vào ngày 22/03/2016. (Ảnh: Franck Robichon/AFP/Getty Images)

Trong khi nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm qua để hỗ trợ cho cả hai luận điểm này, một báo cáo mới của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức nghiên cứu vô vụ lợi, đã xem xét lại toàn bộ các bài viết đã xuất bản, nghiên cứu về tác động của những đợt tăng lương tối thiểu đối với việc làm ở Hoa Kỳ từ năm 1992. Trong báo cáo này, các nhà kinh tế học David Neumark và Peter Shirley kết luận rằng phần lớn các bài viết (79.3%) nhận thấy việc tăng lương tối thiểu có tác động tiêu cực đến việc làm. Họ cũng phát hiện ra tác động tiêu cực là lớn hơn đối với người lao động ít học, thiếu niên, và thanh niên, và đặc biệt lớn đối với những người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc tăng lương tối thiểu—nghĩa là, những người lao động có mức lương tự động tăng do các chính sách.

Các lập luận về mặt kinh tế rằng việc tăng lương tối thiểu là một cách để thúc đẩy chi tiêu và nâng cao sản lượng kinh tế cũng đã bị thách thức, với việc ông Ryan Bourne thuộc Viện Cato, một viện nghiên cứu theo chủ nghĩa tự do, kết luận rằng lập luận này “bỏ qua các tác động suy giảm từ việc lợi nhuận thấp hơn làm giảm đầu tư, giá cả cao hơn làm giảm chi tiêu khác, hoặc giảm các cơ hội việc làm sẽ cắt bớt thu nhập của một số người.”

“Các lý thuyết kinh tế tiêu chuẩn cho thấy về tổng thể, việc tăng giá sàn mang lại nhiều biến dạng hơn cho nền kinh tế,” ông Bourne nói thêm, và chỉ ra một nghiên cứu cho thấy “phần lớn các nhà kinh tế (69% so với 4%) không tán thành với ý kiến cho rằng mức lương tối thiểu 15USD về cơ bản sẽ thúc đẩy tổng sản lượng kinh tế.”

Mức lương tối thiểu hiện tại ở Hoa Kỳ là 7.25USD/giờ, và nó đã duy trì ở mức đó kể từ năm 2009. Tỷ lệ những người được trả 7.25USD/giờ hoặc ít hơn là 2.1% trong số tất cả những người làm việc theo giờ, trong khi đại đa số người lao động kiếm được mức lương cao hơn, theo Cục Thống kê Lao động báo cáo trong năm 2019.

Do Tom Ozimek thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: