Theo Epoch Times, Hội đồng Đại học Mỹ cho biết vào cuối năm nay sẽ kết thúc quan hệ đối tác với Hanban, một cơ quan chính phủ của Trung Quốc giám sát các Viện Khổng Tử trên thế giới, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của chế độ Trung Quốc đối với hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

hội đồng các trường đại học tại Mỹ
Quang cảnh tòa nhà Viện Khổng Tử trong khuôn viên Đại học Troy ở Troy, Ala, vào ngày 16 tháng 3 năm 2018. (Ảnh Kreeder13 qua Wikimedia Commons)

Trước đó, một nhóm các nghị sỹ đã yêu cầu Giám đốc điều hành của tổ chức giáo dục này, ông David Coleman, giải thích mối quan hệ tài chính với Hanban.

Các thượng nghị sỹ cũng chất vấn liệu cơ quan của Trung Quốc có ảnh hưởng đến việc phát triển bài kiểm tra và các chương trình dành cho giáo viên thỉnh giảng ở Hoa Kỳ hay không.

Trong phản hồi của mình, Hội đồng Đại học cho biết họ đã nhận được một khoản tài trợ hàng năm từ Hanban kể từ năm 2006 để “hỗ trợ việc dạy và học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc trong các trường học ở Hoa Kỳ,” nhưng sẽ không tiếp tục mối quan hệ đó với Hanban sau khi thỏa thuận của họ hết hạn vào cuối năm nay. Đại diện của tổ chức cũng phủ nhận việc Trung Quốc gây ảnh hưởng đến các chương trình giáo dục của mình.

Các Viện Khổng Tử đã bị chỉ trích vì truyền bá tuyên truyền của Trung Quốc và dập tắt các chủ đề chỉ trích chế độ Trung Quốc dưới vỏ bọc của một chương trình ngôn ngữ và văn hóa.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]