Hôm thứ Ba (14/09), một thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã có ý định đưa ra trát đòi hầu tòa cho Bộ trưởng Quốc phòng, ông Lloyd Austin sau khi vị quan chức của chính phủ Tổng thống Biden này đã không có mặt tại phiên điều trần trước Quốc hội.

Ông Austin đã vắng mặt trong phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, gây ra những lời chỉ trích từ các thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong hội đồng.

“Tôi rất thất vọng khi ngày hôm nay Bộ trưởng Austin đã từ chối yêu cầu làm chứng của chúng tôi,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), chủ tịch hội đồng, nói trong bài diễn văn khai mạc của mình.

Ông nói thêm, “Việc đánh giá đầy đủ về phản ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc khủng hoảng này sẽ không hoàn chỉnh nếu không có Ngũ Giác Đài, đặc biệt là trong việc hiểu được sự sụp đổ hoàn toàn của quân đội do Hoa Kỳ huấn luyện và tài trợ của Afghanistan. Quyết định không xuất hiện của ông ấy sẽ làm ảnh hưởng đến sự đánh giá của tôi về những người được đề cử trong Bộ Quốc phòng. Tôi hy vọng bộ trưởng sẽ tự xuất hiện trước ủy ban này trong tương lai, và nếu ông ấy không làm vậy, tôi có thể sẽ xem xét việc sử dụng quyền đòi hầu tòa của ủy ban để buộc ông ấy và những người khác phải ra làm chứng.”

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Dân Chủ-Idaho), thành viên Đảng Cộng Hòa của ủy ban, cũng ghi nhận sự vắng mặt của ông Austin.

Ông Risch đã chào đón Ngoại trưởng Antony Blinken và nói với ông ấy rằng ông đã “làm một điều đúng đắn” bằng cách trả lời từng câu hỏi từ hội đồng.

Ông nói, “Tuy nhiên, giống như ngài chủ tịch, tôi cũng thất vọng vì một số đồng nghiệp của ông đã từ chối làm chứng, đặc biệt là ngài Bộ trưởng Austin. Có những nghi vấn mà chúng tôi thực sự muốn được phúc đáp và thật đáng buồn là họ đã từ chối ra làm chứng.”

Ông John Kirby, tham vụ báo chí của Ngũ Giác Đài, nói với The Epoch Time trong một email rằng ông Austin có “những cam kết mâu thuẫn” đã cản trở sự xuất hiện của ông ấy trước hội đồng Thượng viện.

Ông Kirby cho hay, “Bộ trưởng cũng cảm ơn Chủ tịch Menendez đã quan tâm đến việc để ông ấy xuất hiện vào hôm nay và lấy làm tiếc rằng vì những cam kết mâu thuẫn ấy đã khiến sự xuất hiện đó trở nên không thể thực hiện được. Ông ấy rất tôn trọng vai trò giám sát của Quốc hội và ông ấy mong được điều trần vào cuối tháng này trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Hạ viện.”

 Bộ trưởng Quốc phòng mỹ phải điều trần
Chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) chất vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Austin và hai tướng lãnh hàng đầu của Hoa Kỳ dự kiến sẽ ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 28/09. Hiện tại, Ủy ban Quân vụ Hạ viện không có bất kỳ phiên điều trần nào được lên lịch.

Cả ông Austin và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đều không xuất hiện trước Quốc hội kể từ sau cuộc rút quân bất thành khỏi Afghanistan.

Cả hai đều đang bảo vệ cho những gì đã được biểu lộ ra ngay cả khi các thành viên của cả hai bên đều mô tả đó là một cuộc thất bại.

Hôm thứ Ba, ông Menendez cho biết cuộc rút quân này là “một sai lầm rõ ràng và gây thương vong.” ông Risch cũng miêu tả đó là “một sự thất bại thảm hại.”

Ông Blinken đã làm chứng rằng quá trình rút quân đang diễn ra suôn sẻ cho đến khi lực lượng Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã thất bại trong việc giữ đất nước khỏi tay Taliban, điều này đã kích hoạt một cuộc rút quân điên cuồng kéo dài trong vòng 17 ngày và đã kết thúc với ít nhất 150 người Mỹ bị mắc kẹt ở đó.

Ông Blinken cho biết, “Ngay cả những đánh giá bi quan nhất cũng không thể dự đoán được rằng lực lượng chính phủ ở Kabul sẽ sụp đổ trong khi Lực lượng Hoa Kỳ vẫn còn ở lại. Họ đã tập trung vào những gì sẽ xảy ra sau khi Hoa Kỳ rút quân, kể từ tháng Chín trở đi. Như Tướng Milley đã nói, tôi hay bất kỳ người nào khác cũng không nhìn thấy trước được việc quân đội này và chính phủ này sụp đổ chỉ trong vòng 11 ngày.”

Ông gọi cuộc di tản này là “một nỗ lực phi thường” và ca ngợi 13 binh sĩ Hoa Kỳ đã tử nạn trong vụ tấn công khủng bố của ISIS tại phi trường mà Hoa Kỳ nắm giữ ở Kabul là những người anh hùng.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]