Hôm thứ Ba (19/01), Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) đã bảo vệ các đồng nghiệp của bà là Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) về việc họ đã phản đối Đại cử tri đoàn hồi đầu tháng này.

TNS Dianne Feinstein phản đối Đại cử tri đoàn
Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Pool/AFP/Getty Images)

“Tôi nghĩ Thượng viện là một nơi tự do,” bà Feinstein nói với các phóng viên tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn.

“Và mọi người đến đây để lên tiếng về những vấn đề của họ, và khi họ làm vậy, và họ thể hiện phần nào tính chất của sự lãnh đạo. Trong một số trường hợp, điều này là tích cực, và trong một số trường hợp thì có thể là không. Phần lớn điều đó phụ thuộc vào ai đang nhìn nhận vấn đề và họ thuộc về đảng nào. Nhưng Thượng viện là một nơi quan trọng để có kiểu đối thoại này. Nó có lẽ là cuộc đối thoại ở cấp cao nhất mà quý vị có thể có được trong một cơ quan tuyển cử,” bà nói thêm.

Ông Hawley và ông Cruz là hai trong số các thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu chống lại cả các phiếu bầu Đại cử tri đoàn của Pennsylvania và Arizona vào hôm 06/01 trong phiên họp chung của Quốc hội. Có tất cả bảy người đã phản đối các lá phiếu của Pennsylvania và sáu người đã phản đối các lá phiếu của Arizona.

Đảng Dân Chủ đã hết sức tức giận trước những phiếu bầu này và muốn có hành động trừng phạt các thượng nghị sỹ đó. Một số người đã cổ động việc chỉ trích họ trong khi những người khác kêu gọi trục xuất họ khỏi Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Ông Hawley và ông Cruz đã biện hộ cho việc bỏ phiếu của mình bằng cách lưu ý rằng Đảng Dân Chủ trong cả năm 2017 và năm 2005 đều đã phản đối các phiếu đại cử tri.

“Đảng Dân Chủ đã phản đối sau các cuộc bầu cử năm 2000, 2004 và 2016—nói cách khác, là mỗi lần Đảng Cộng Hòa giành được Tòa Bạch Ốc trong 30 năm qua,” ông Hawley viết trong một bài bình luận gần đây. “Và họ có quyền làm như vậy. Phiên họp chung là diễn đàn nơi mà các mối lo ngại về một cuộc bầu cử có thể được nêu ra, được tranh luận, và cuối cùng được giải quyết bằng một cuộc bỏ phiếu.”

Ông Cruz nói với đài truyền hình KXAS-TV của Texas rằng, “Những gì tôi đã làm là cách thức mà quý vị cần có để giải quyết các vấn đề ở đất nước này.”

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]