Chiều 30/4, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nam, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch tỉnh quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ đến hết ngày 9/5.

Trước đó tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nam đề xuất cho tất cả học sinh toàn tỉnh nghỉ học thêm 1 tuần sau dịp nghỉ 30/4 để phòng chống dịch Covid-19.

Riêng một số trường học ở huyện Lý Nhân (Hà Nam) có liên quan ca dương tính Covid-19, dự kiến cho nghỉ học thêm 2 tuần sau đợt 30/4.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch tỉnh thống nhất phương án cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần. Ngành giáo dục chuyển sang dạy học trực tuyến để bảo đảm thi cuối năm, thi tốt nghiệp.

Như vậy, theo quyết định trên, trong đợt dịch mới này, Hà Nam là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/5.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, tính đến 14h chiều 30/4, toàn tỉnh Hà Nam có 7 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến ổ dịch Đạo Lý.

Qua điều tra, giới chức tỉnh truy vết được 359 trường hợp F1 trong đó: Lý Nhân (337), Bình Lục (15), Thanh Liêm (2), Phủ Lý (5). Số F2 đã điều tra là 1,128 trường hợp, hiện đang cách ly tại nhà. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy 991 mẫu gồm: 7 mẫu dương tính, 180 mẫu âm tính, 806 mẫu đang chờ kết quả.

Tính đến 6h ngày 1/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, hiện tổng cộng có 1,584 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 924 ca.

Biến thể Covid-19 Ấn Độ có mặt tại Việt Nam

Sau khi có kết quả giải trình tự gen virus của nhóm bệnh nhân chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh 2 tuần trước đó, chiều 30/4 giới chức Việt Nam xác nhận, chủng virus biến thể Covid-19 ở Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam.

Xác nhận trên của Bộ Y tế làm dấy lên lo lắng về nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam, nhất là khi người dân trên cả nước vẫn đang vui chơi trong dịp nghỉ kéo dài đến 4 ngày.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu các tỉnh thành như TP. HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Nam truy vết, điều tra, cách ly các trường hợp nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp khẩn sáng 30/4 về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó dự đoán, khó kiểm soát, tác động lớn đến Việt Nam.

Tại cuộc họp ông Chính nhận định, nguy cơ xuất hiện đợt bùng phát dịch tiếp theo ở Việt Nam là rất lớn và khó dự báo.

Hoa Hạ tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]