Nội dung sáng 30/9

Sắp chạm mốc 780,000 ca nhiễm, hơn 19,000 ca tử vong

Tính đến sáng 30/9, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 779,398 ca nhiễm, 583,509 ca đã khỏi bệnh, 6,988 ca nặng đang điều trị và 19,098 ca tử vong. Tính riêng đợt dịch thứ 4 (kể từ 27/4) đến nay, số ca nhiễm là 774,854 ca.

Hôm qua 29/9, Bộ Y tế thông báo về 8,758 ca mắc mới (tăng 4,161 ca so với ngày 28/9), gồm 14 ca nhập cảng và 8,744 ca tại 33 tỉnh/thành, trong đó có 4,984 ca cộng đồng.

Cũng trong ngày 29/9, Việt Nam có 23,568 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, số ca tử vong là 162 ca ghi nhận tại 11 tỉnh/thành, nhiều nhất là Tp HCM (113) và Bình Dương (33).


Xe buýt Hà Nội có hoạt động trở lại từ 1/10?

Mới đây, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội đã kiến nghị lên chính quyền thành phố, Bộ GTVT cho phép xe buýt trên địa bàn hoạt động trở lại từ 1/10.

Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội (HAPTA) cho biết, xe buýt thành phố đã dừng chạy từ 18/7, và hiện người làm việc trong các doanh nghiệp xe buýt hầu hết đã chích vaccine.

Theo ông Thông, Hà Nội đã 2 lần nới lỏng một số các dịch vụ và sinh hoạt, tuy nhiên, xe buýt vẫn chưa được hoạt động, nên phương tiện cá nhân tham gia giao thông tăng, dẫn đến tình trạng xung đột, ùn ứ xảy ra trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15.

Do đó, HAPTA đề nghị thành phố cho phép vận tải hành khách công cộng hoạt động trở lại từ ngày 1/10.

Bên cạnh đó, Hiệp hội này cũng kiến nghị về điều kiện để xe buýt hoạt động trở lại là nhân việc phục vụ đã được chích vaccine, phương tiện được khử khuẩn, hành khách có đeo khẩu trang.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội cũng đưa ra các tiêu chí “thẻ xanh COVID-19” và “thẻ vàng COVID-19” để tái khởi động dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sau khi thành phố nới lỏng giãn cách từ ngày 21/9.


Cảnh báo biên lai giả bệnh viện Chợ Rẫy để thu tiền tạm ứng viện phí

Tối 29/9, Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp HCM) đưa ra cảnh báo người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân không chuyển tiền với yêu cầu thanh toán tiền qua các mạng xã hội.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, gần đây bệnh viện tiếp nhận thông tin 1 số người nhà bệnh nhân nhận được “Biên lai thu tiền tạm ứng” và sau đó tiếp tục nhận được tin nhắn đề nghị chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản cá nhân.

Tuy nhiên, khi được hỏi lại 1 số thông tin thì kẻ mạo danh đã xóa tin nhắn chứa thông tin tài khoản hoặc chặn tương tác…

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định: Biên lai này không phải là biên lai do Bệnh viện Chợ Rẫy phát hành. Bệnh viện chỉ cung cấp “Phiếu yêu cầu tạm ứng” trực tiếp cho người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân hoặc người được ủy quyền giao dịch với Bệnh viện; không gửi biên lai thu tiền hay biên lai tạm ứng qua bất cứ nền tảng mạng xã hội nào.


Quảng Bình đón khách du lịch có ‘thẻ xanh COVID-19’, ‘thẻ vàng COVID-19’

Ngày 29/9, tại buổi làm việc với các doanh nghiệp du lịch, các sở, ban ngành, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ 1/10, tỉnh cho phép các doanh nghiệp du lịch đón khách có thẻ xanh (đã chích 2 liều vaccine), thẻ vàng (đã chích 1 liều vaccine kèm test nhanh hoặc PCR âm tính).

Những du khách này sẽ lưu trú và tham gia các tour du lịch khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình quy định, nhân viên tiếp xúc với khách cũng phải có thẻ xanh. Người làm việc ở các bộ phận còn lại phải có thẻ xanh hoặc thẻ vàng. Tất cả sẽ được xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. Người chưa chích vaccine chỉ được làm trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Bình đề nghị, tỉnh ưu tiên chích đủ 2 liều vaccine cho người làm trong ngành du lịch và cả người nhà.

Dịch bệnh bùng phát mạnh tại Quảng Bình bắt đầu từ tháng 8/2021, đến nay, tỉnh ghi nhận 1,669 ca nhiễm, trong đó 1,215 ca đã khỏi bệnh. Hiện tỉnh này đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại một số vùng, các hoạt động du lịch đại trà chưa mở cửa, việc đi lại giữa các địa phương vẫn hạn chế.


Đã có 29 địa phương cho học sinh trở lại trường học trực tiếp

Tính đến ngày 30/9, tại Việt Nam đã có 29 tỉnh/thành quyết định cho học sinh trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài tạm nghỉ phòng dịch COVID-19.

Các tỉnh/thành cho học sinh đến trường gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Ngãi (dự kiến 4/10), Thừa Thiên – Huế, Tây Ninh (dự kiến 11/10), Kiên Giang (dự kiến 4/10, trừ mầm non).

Bên cạnh đó, có 12 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Cà Mau, Đắck Lắck, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La.

Các tỉnh còn lại thực hiện dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm