Nội dung chiều 30/9

Sài Gòn bỏ giấy đi đường, 5 nhóm lĩnh vực được hoạt động trở lại

Sáng 30/9, tại buổi họp báo công bố điều chỉnh các biện pháp ứng phó dịch bệnh, Phó chủ tịch Tp HCM Lê Hòa Bình cho biết, từ ngày mai (1/10), thành phố sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không tự ý ra khỏi thành phố.

Về việc bỏ giấy đi đường, ông Bình cho hay, thành phố không cấp giấy đi đường mà sử dụng các ứng dụng công nghệ để xuất trình mã QR tại các chốt kiểm soát lưu động kiểm tra ngẫu nhiên trên đường.

Trường hợp người lưu thông không có mã QR cần xuất trình giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19 sau 14 ngày.

Cũng từ ngày mai (1/10), tại Tp HCM có 5 nhóm lĩnh vực được hoạt động trở lại gồm: y tế, sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ.


Đà Nẵng ngày đầu nới lỏng sau 2 tháng áp dụng ‘ai ở đâu ở đó’

Sau 2 tháng gần như đóng cửa hoàn toàn, hôm nay 30/9, Đà Nẵng nới lỏng giãn cách.

Ngay từ sáng sớm, người dân thành phố đã háo hức đi tắm biển, tại công viên người dân đã được tập trung tập thể dục; khắp các đường phố đã bắt đầu đông đúc trở lại. Người dân bắt đầu ra đường để đến công sở, cơ quan, nhà máy… làm việc.

Cũng trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, từ sớm nhiều tiệm cắt tóc, salon tại Đà Nẵng chật kín khách. Có những nơi, khách hàng phải chờ hàng giờ mới tới lượt.

Cùng với đó, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, các cửa hàng dày dép, quần áo… đã dọn dẹp vệ sinh, lau chùi kệ hàng để hoạt động trở lại.

Theo quy định mới nhất của Đà Nẵng, trong 8 nhóm được phép hoạt động có cho phép các khách sạn, cơ sở lưu trú mở cửa tối đa không quá 30% công suất.

Từ ngày 1/10 đến 15/10, Tp Đà Nẵng dự kiến áp dụng các biện pháp phòng dịch cấp độ 2 (mức nguy cơ trung bình), sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới).


Cảng cá lớn nhất miền Trung hoạt động trở lại

Cũng tại Đà Nẵng, sáng nay 30/9, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, cảng cá và âu thuyền Thọ Quang hoạt động trở lại với những điều kiện đi kèm, gồm:

  • Ngư dân đánh bắt không được rời tàu lên bờ, ra khơi không tiếp xúc với tàu đến từ vùng dịch và không cập các khu vực có dịch.
  • Các tàu đánh bắt chỉ được bốc dỡ hải sản từ 6-17h hàng ngày khi về, hàng hóa được đưa trực tiếp lên ô tô, hoặc trung chuyển giữa các xe đi tiêu thụ.
  • Chợ đầu mối ở cảng không họp chợ.
  • Số lượng người làm việc, thương nhân từ 200-300 người tùy thời điểm. Tàu vào bốc dỡ không quá 6 tàu cùng lúc, ô tô nhận hàng dưới 50 xe.
  • Người làm dịch vụ tại cảng làm việc luân phiên 3 ngày/lần; mỗi đơn vị tối đa 4 nhân công, người giúp việc.

Tại cảng cá Thọ Quang, tàu dịch vụ hậu cần chưa được phép hoạt động, chưa tiếp nhận tàu cá ngoại tỉnh và các dịch vụ tạp hóa, ăn uống vẫn chưa được hoạt động.


Nội đô Huế đón khách tham quan trở lại

Ngày 30/9, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết, các điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định sẽ mở cửa đón khách, tuy nhiên du khách chỉ tham quan khu vực ngoài trời, không tham quan tại nội thất các cung điện.

Du khách tham quan đều phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế và quét QR code. Khách ở tỉnh ngoài đến Huế phải hoàn tất giám sát y tế theo quy định, trong đó người đến từ vùng dịch phải chích đủ 2 liều vaccine và tự cách ly tế một tuần.

Hiện, các nhà hàng, quán cà phê tỉnh Thừa Thiên-Huế được mở cửa sau 22h đêm hàng ngày với công suất 50%. Các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hoạt động trở lại song không quá 50 người. Người dân được tham gia thể dục thể thao ngoài trời. Các trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã mở cửa đón học sinh.

Từ ngày 28/4 đến nay, Thừa Thiên Huế ghi nhận 821 F0, trong đó 751 ca đã được điều trị khỏi. 4 ngày qua, địa phương không ghi nhận ca mắc mới.


Bình Định mở cửa sân golf, các hoạt động thể dục thể thao

Chiều 29/9, tỉnh Bình Định đã ra chỉ thị nới nỏng giãn cách. Theo đó, từ 0h ngày 1/10, toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Cụ thể, từ ngày mai, người dân được tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: đi bộ, đạp xe đạp, bóng bàn, quần vợt, cầu lông, golf.

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 30 người/phòng cũng được mở trở lại. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng mang về…

Các hoạt động tại phòng tập gym, yoga, bida, hoạt động bơi lội tại các hồ bơi, tắm biển vẫn tạm dừng.

Xem thêm