Nội dung chiều 3/10

Hà Nội lấy mẫu gần 4,000 người liên quan Bệnh viện Việt Đức

Sáng nay, CDC Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức và quận Hoàn Kiếm bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm đợt 2 cho khoảng 4,000 người gồm bệnh nhân, người nhà, nhân viên và người dân sống xung quanh bệnh viện.

Liên quan đến ca dương tính được phát hiện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức, hiện khoảng 600 người liên quan gồm nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, bệnh nhân và người nhà đều đã được xét nghiệm PCR, kết quả âm tính.

Lối vào khu bệnh viện và khu hiến máu đã được phân luồng riêng biệt ngay khi vào viện. Hiện, mọi hoạt động của viện vẫn diễn ra bình thường.

Trưa nay Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới, tổng số ca liên quan bệnh viện Việt Đức qua 4 ngày ghi nhận 31 ca tại 4 tỉnh/thành gồm Hà Nội (25), Nam Đinh (3), Hà Tĩnh, Hưng Yên và Hải Dương mỗi nơi 1 ca.


13 tỉnh vùng ĐBSCL kiến nghị tạm ngưng cho người dân về quê

Trưa 3/10, tỉnh Sóc Trăng cùng 12 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã kiến nghị lên Chính phủ đề nghị tạm ngưng cho người dân tự về quê trong vòng 15 ngày để các địa phương chuẩn bị.

Theo tỉnh Sóc Trăng, những ngày qua, người dân từ các tỉnh/thành đổ về quá đông, chỉ trong vài ngày, đã có gần 30,000 người tự về quê. Năng lực tiếp nhận của tỉnh hiện chỉ đáp ứng được số lượng người trên, nếu người tiếp tục đổ về thêm nữa, sẽ vỡ trận. Trước mắt, tỉnh tận dụng trường học làm cơ sở cách ly tập trung, xây dựng nhà vệ sinh, lo chỗ nghỉ ngơi cho người dân.

Tại An Giang, đến 8h30 sáng 3/10, số người về tỉnh đã lên trên 15,000 người, 5,221 người đã được các huyện đón về; 9,966 người còn lại chưa được bố trí.

Người dân về tỉnh tự phát khiến tỉnh quá tải, tạo áp lực lớn cho việc tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm, thu dung điều trị. Tỉnh để người về ở tạm các trường học và nhà thi đấu đa năng của Tp Long Xuyên để làm nơi tiếp nhận. Sở GD&ĐT đã đồng ý cho 700 điểm trường học làm nơi cách ly tập trung hoặc nơi tiếp nhận.

Theo lãnh đạo tỉnh An Giang, việc người dân tự ý về ồ ạt, tập trung rất nguy hiểm, không khéo, cả vùng ĐBSCL sẽ trở thành ‘vùng đỏ’.

Còn tại Đồng Tháp, tính từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận trên 20,000 người về quê. Những người này hiện đã được đưa vào các điểm trường học tạm thời, sau đó đưa về huyện để sàng lọc.


Đồng Nai vượt 50,000 ca mắc, hỗ trợ người dân các tỉnh về quê

Sáng nay (3/10), CDC tỉnh Đồng Nai thông báo về 816 ca mắc mới, nâng tổng số mắc trong đợt dịch thứ 4 đến nay lên 50,706 ca. Hiện tỉnh đã có hơn 33,000 ca khỏi bệnh, 466 ca tử vong, hơn 17,000 ca đang điều trị.

Trong sáng cùng ngày, khoảng 100 người dân Bình Định đã tập trung tại Bến xe Đồng Nai để về quê trên xe ô tô do tỉnh Bình Định bố trí. Chiều nay, 113 công dân của tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung tại Ga Biên Hoà để được đón về.

Dự kiến vào chiều 5/10 tới, có 873 người dân Phú Yên đang ở Đồng Nai sẽ được đưa về quê trên 30 xe khách.


Bộ Tài chính phản hồi về việc đưa kit test nhanh vào diện trợ giá, bình ổn

Mới đây, phản hồi về kiến nghị đưa kit xét nghiệm COVID-19 vào diện được trợ giá, bình ổn giá, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Luật Giá năm 2012, sản phẩm này không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.

Cụ thể, Luật Giá quy định, hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông đồng thời đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

Theo quy định trên, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đánh giá làm rõ sự cần thiết và kiến nghị danh mục mặt hàng, đối tượng, biện pháp… bình ổn giá theo quy định.

Trước đó, 14 hiệp hội của một số lĩnh vực, ngành hàng đã gửi kiến nghị lên Chính phủ đưa kit xét nghiệm COVID-19 vào diện được trợ giá, bình ổn giá, đồng thời đề nghị cho các tổ chức y tế được bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh.


2 trận động đất liên tiếp trên Biển Đông, gần Thanh Hóa và Phú Yên

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về 2 trận động đất liên tiếp xảy ra trên khu vực Biển Đông.

điểm tin việt nam ngày 3/10
Vị trị toạ độ trận động đất thứ 1. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu Việt Nam)

Trong đó, trận động đất gần nhất xảy ra lúc 1h22’57” (giờ GMT) ngày 3/10, tức 8h22’57” sáng cùng ngày (giờ Hà Nội) có độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km tại khu vực Biển Đông cách bờ biển Tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa khoảng 90 km.

điểm tin việt nam ngày 3/10
Vị trị toạ độ trận động đất thứ 2. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu Việt Nam)

Trước đó, vào 22h12’44” (giờ GMT) ngày 2/10, tức 5h12’44” (giờ Hà Nội) ngày 3/10, một trận động đất có độ lớn 3.1, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km xảy ra tại khu vực Biển Đông cách đất liền khoảng 90 km tại Tp Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên.

Cả 2 đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Xem thêm