Nội dung chiều 25/9

Thêm 400,000 liều vaccine AstraZeneca về từ Nhật Bản

Sáng sớm nay (25/9), chuyến bay từ Nhật Bản mang theo khoảng 400,000 liều vaccine AstraZeneca đã hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất (Tp HCM).

Đây là số vaccine mà Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo tặng Việt Nam hôm 15/9, nâng tổng số vaccine nước này viện trợ lên khoảng 3.58 triệu liều.

Tính đến nay, Việt Nam đã nhận hơn 50 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nguồn, trong đó, tính tới sáng 25/9, hơn 37.6 triệu liều đã được chích với gần 7.4 triệu liều 2.


Hà Nội kiến nghị Chính phủ cân nhắc việc mở lại chuyến bay thương mại

Sáng nay, tại buổi giao ban trực tuyến toàn quốc, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc việc mở lại chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Về lý do, ông Phong cho biết, tuy cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng Hà Nội nguy cơ vẫn cao do vẫn còn F0 cộng đồng, người về từ vùng có dịch, tâm lý chủ quan. Bên cạnh đó là việc người dân đổ ra đường ồ ạt đêm tối trung thu.

Tại một diễn biến khác cũng tại Hà Nội, CDC cho biết, những người đến từ các địa bàn xã/phường thuộc Tp Phủ Lý, Hà Nam đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/9 khi đến Hà Nội cần tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Trong thời gian tự cách ly tại nhà, những trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Với các trường hợp F1, CDC Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Trưa nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Nhiều ngày qua, số F0 mới của Hà Nội liên tục được duy trì ở mức rất thấp. Hiện số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3,965 ca, trong đó có 1,601 ca cộng đồng.


Hà Nam thêm 15 ca dương tính, 8 ca là học sinh và giáo viên

Sáng 25/9, CDC Hà Nam cho biết, trong chiều và đêm 24/9, từ kết quả một số mẫu gộp được lấy tại cộng đồng, tiếp tục xét nghiệm sàng lọc bằng PCR thì phát hiện thêm 15 ca mắc mới ở Tp Phủ Lý và huyện Thanh Liêm.

Đáng chú ý, trong số này có 1 giáo viên tiểu học và 7 học sinh các trường THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố, nâng tổng số mắc tính từ 19/9 tại đây lên 37 trường hợp, đều là giáo viên và học sinh.

Thành phố Phủ Lý đã quyết định chọn 8 cơ sở giáo dục trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho khoảng 650 người là các F1, trong đó, có trên 500 trường hợp là học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn.


Đà Nẵng đón hơn 17,000 giáo viên, học sinh và người đi cùng về thành phố

Ngày 25/9, Đà Nẵng chấp thuận cho giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người đi cùng không ở trong vùng dịch được trở về thành phố để chuẩn bị dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát và được chia thành nhiều đợt.

Trong đợt 1 này, Đà Nẵng sẽ đón 17,002 người, trong đó, học sinh, học viên là 7,915 người; giáo viên, nhân viên là 1,409 người và số đi cùng là 7,678 người.

Thời gian thực hiện: từ 29/9 đến hết ngày 6/10 với phương tiện tự túc qua đường bộ.

Công dân trở về trong đợt 1 phải có tên trong danh sách do Sở GD&ĐT cấp. Ngoài ra không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 và các địa phương có dịch.

Riêng công dân đang ở tại An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Cần Thơ và Tp HCM, sẽ được xem xét trở về trong đợt tiếp theo.


Học sinh ở Tp Vinh bị tạm hoãn đến trường

Ngày 25/9, Tp Vinh quyết định hoãn cho học sinh đến trường trong tuần tới do vẫn còn 3 khu vực bị phong tỏa và còn tiềm ẩn nguy cơ F0 trong cộng đồng. Theo đó, học sinh trên địa bàn vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Riêng bậc THPT vẫn đang được các trường cân nhắc và sẽ sớm đưa ra phương án.

Thêm vào đó, nhiều trường học từng được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, lấy mẫu hoặc chích ngừa nên các trường cần có thời gian dọn vệ sinh, khử khuẩn.

Trước đó, theo kế hoạch, sau khi chuyển sang Chỉ thị 19, học sinh tiểu học, THCS, THPT tại Tp Vinh sẽ trở lại trường từ ngày 27/9, học trực tiếp kết hợp với trực tuyến; học sinh mầm non sẽ tựu trường từ 4/10.


Hoa Kỳ tăng nhập khẩu cao su của Việt Nam

Ngày 25/9. Cục Xuất Nhập cảng (Bộ Công Thương Việt Nam) cho biết, tính đến hết tháng 7, Hoa Kỳ nhập khẩu 1.09 triệu tấn cao su, trị giá 2.19 tỷ USD, tăng 12% về lượng và tăng 27.6% về giá trị so với cùng thời kỳ năm 2020.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, trong 7 tháng năm 2021, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su tự nhiên lớn thứ 4 cho Hoa Kỳ với 23.46 nghìn tấn, trị giá 41.65 triệu USD, tăng 60.8% về lượng và tăng 92.9% về trị giá trị so với cùng thời kỳ năm 2020.

Hiện, Việt Nam là thị trường lớn thứ 11 cung cấp cao su cho Hoa Kỳ. 5 thị trường lớn nhất là Indonesia, Thái Lan, Canada, Hàn Quốc và Bờ Biển Ngà.

Xem thêm