Mục lục

Cục Hàng không khẳng định ‘quảng cáo huấn luyện phi công trực tuyến’ là sai phép

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa ra thông báo về quảng cáo sai phép huấn luyện chương trình lý thuyết “phi công vận tải hàng không” (Airlines Transpot Pilot – ATP) trực tuyến.

Theo Cuc HKVN, gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội quảng cáo về việc công ty có tên là Venture Aviation đã được Cục phê chuẩn huấn luyện chương trình lý thuyết ATP trực tuyến.

Do đó trong thông báo vừa phát, Cục HKVN khẳng định, Công ty Venture Aviation nói trên chưa được Cục chấp thuận là Trung tâm huấn luyện lý thuyết ATP theo quy định của Bộ Quy chế hàng không Việt Nam.

Theo đó, để bảo đảm tính pháp lý cho kết quả huấn luyện, Cục HKVN đề nghị các tổ chức, cá nhân không tham gia huấn luyện tại các tổ chức huấn luyện hàng không chưa được Cục chấp thuận.


Lãnh đạo quận ở Cần Thơ thừa nhận chích vaccine Pfizer cho 57 trẻ dưới 18 tuổi

Ngày 16/9, ông Trần Minh Thắng, Chủ tịch quận Thốt Nốt, Tp Cần Thơ cho biết, danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất 12 tuổi chích vaccine Pfizer, trong tổng số 362 người trong đợt chích ngày 11/8 tại Trường THCS Thốt Nốt là đúng.

Chủ tịch quận cho hay, đã kỷ luật những người có liên quan và ‘sai tới đâu xử lý tới đó’.

Theo lãnh đạo quận Thốt Nốt, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận “đã hiểu chưa đúng” về các văn bản, cũng như quy định của ngành y tế trong việc chích ngừa cho trẻ dưới 18 tuổi dẫn đến việc chích sai đối tượng.

Trước đó, trên Facebook xuất hiện phiếu chích vaccine của bé gái P.K.T. (13 tuổi, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt), làm nhiều người bất ngờ do hiện nay, Việt Nam chỉ chấp thuận chích vaccine cho người trên 18 tuổi.

Về phía Trung tâm y tế quận, ông Nguyễn Kim Hải cho biết, bé gái 13 tuổi là cháu của nhân viên Trung tâm Y tế phường Tân Lộc. Do bé ở chung nhà với người này nên được chích vaccine.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Hải giải trình nhưng chỉ nhắc đến 3 trường hợp trẻ dưới 18 tuổi chích vaccine Pfizer gồm 1 bé 13 tuổi, một bé 14 tuổi và 1 bé 17 tuổi.

Tuy nhiên, sau đó xuất hiện thông tin có đến 57 trẻ dưới 18 tuổi đã chích vaccine COVID-19 nên quận Thốt Nốt cho kiểm tra và đến nay đã có kết quả như trên. Hiện ông Nguyễn Kim Hải đã bị đình chỉ chức Giám đốc Trung tâm y tế quận.


Đồng Nai lên phương án ‘sống chung với COVID-19’

Sáng 17/9, tại cuộc họp bàn về việc chuẩn bị “mở cửa” vào ngày 20/9, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai cho biết, tỉnh phải lên phương án “sống chung với COVID-19”, nếu cứ sợ “đóng cửa mãi”, người dân khó khăn, không kế sinh nhai, kinh tế trì trệ, đời sống ngày càng khó khăn, kiệt quệ.

Theo ông Lĩnh, Đồng Nai phải chấp nhận sống chung với dịch, tuy nhiên, cần có phương án phù hợp, không để dịch bùng phát quá mức cũng như không để hệ thống y tế quá tải.

Để sống chung với dịch, ông Lĩnh cho rằng cần làm tốt 5 việc: Kiểm soát không để dịch bùng phát; điều trị tốt, giảm ca tử vong thấp nhất có thể, nâng cao năng lực điều trị; Chích vaccine; bảo đảm an sinh để người dân vượt qua khó khăn; đồng bộ hệ thống y tế xã phường, y tế tư nhân cùng với y tế quốc gia.

Theo kế hoạch, từ 0h ngày 20/9, Đồng Nai sẽ “mở cửa”, nới lỏng giãn cách cho ‘vùng xanh’ phục hồi kinh tế theo tỷ lệ phủ vaccine và mức độ nguy cơ dựa vào đánh giá của CDC. Việc “mở cửa” được thực hiện từng bước đảm bảo an toàn; một tuần sẽ đánh giá và cập nhật tình hình dịch, mức độ nguy cơ.

Người dân ‘vùng xanh’ sẽ áp dụng các Chỉ thị 15 nâng cao, Chỉ thị 19 nâng cao và bình thường mới tùy vào tỷ lệ chích vaccine kèm điều kiện người dân chích đủ liều hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày. Người dân từ ‘vùng xanh’ được đi qua ‘vùng xanh’ khác. Người dân 3 vùng ‘đỏ, cam, vàng’ vẫn thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Đồng Nai có hơn 38,100 ca mắc, trong đó gần 18,000 người khỏi bệnh, 341 ca tử vong. Hiện hơn 19,800 bệnh nhân được theo dõi, điều trị.


Nhà hàng ăn uống ở Hải Dương được phục vụ tại chỗ từ ngày mai

Chính quyền tỉnh Hải Dương vừa có văn bản điều chỉnh một số biện pháp ứng phó dịch bệnh áp dụng từ 0h ngày mai (18/9) như sau:

  • Nhà hàng ăn uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 10 người trong cùng một phòng và phải đóng cửa trước 22h.
  • Cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ trong khoảng thời gian từ 5-9h, sau đó chỉ được bán mang về và phải bảo đảm các quy định phòng dịch.
  • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, và không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng.
  • Những người đến/về từ các khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 khi vào tỉnh phải cách ly tập trung 14 ngày; nếu về từ khu vực thực hiện Chỉ thị 15 phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và thứ 14. Những người đã tiêm đủ 2 liều hoặc đã khỏi bệnh thì tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và phải xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.
  • Trẻ mầm non và học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 20/9 nếu các trường bảo đản các điều kiện về an toàn phòng.

Số mắc cộng đồng tăng, Quảng Trị xét nghiệm cho tiểu thương các chợ trên toàn tỉnh

Trưa 17/9, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến 10h cùng ngày, tỉnh ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính mới, trong đó có đến 8 bệnh nhân phát hiện ngoài cộng đồng đều tại Tp Đông Hà. Các trường hợp này được CDC tỉnh Quảng Trị xét nghiệm PCR ngày 17/9 cho kết quả khẳng định dương tính.

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, từ 12 ca cộng đồng được phát hiện hôm 16/9, đến nay số mắc đã tăng lên 20 ca với nhiều F1 và F2 liên quan. Đặc biệt, có F0 tiếp xúc với nhiều tiểu thương ở các chợ đầu mối, nên trong ngày 17/9, ngành y tế sẽ xét nghiệm cho tất cả tiểu thương các chợ trên toàn tỉnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh.

Từ 12h ngày 16/9, thành phố Đông Hà bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường.


Long An khai giảng trực tiếp tại duy nhất 1 trường, hơn 101,000 học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

Sáng nay (17/9), Trường THPT Thiên Hộ Dương (thị xã Kiến Tường) là trường duy nhất tại Long An khai giảng trực tiếp với 23 học sinh đại diện. Trước đó, những học sinh này và 22 giáo viên cùng khoảng 100 khách mời đều đã xét nghiệm PCR âm tính.

Ông Phạm Minh Thành, Hiệu phó cho hay, trường có 386 học sinh, ngoài một học sinh là F1 đang cách ly, nhiều học sinh khác gia đình nằm trong khu vực phong tỏa.

Long An có 593 trường, 310,000 học sinh các cấp, trong đó 379 học sinh, 87 cán bộ, giáo viên nhiễm COVID-19. Do ảnh hưởng dịch bệnh, tỉnh này khai giảng muộn, chỉ tổ chức tại trường Thiên Hộ Dương và truyền hình trực tiếp để các trường còn lại theo dõi tại nhà.

Từ ngày 20/9, cấp THPT, giáo dục thường xuyên học trực tuyến. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, các cấp còn lại học trực tiếp từ ngày 4/10.

Long An chuẩn bị năm học mới trong bối cảnh nhiều khó khăn. Trước đó, tỉnh đã có văn bản đề nghị 76 trường học được trưng dụng làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến dừng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 để chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng vẫn còn một số trường chưa thể sắp xếp lại.

Việc học trực tuyến cũng đang gặp khó khăn khi toàn tỉnh có 243,151 học sinh học trực tuyến, thì có đến 101,256 học sinh không có máy tính, máy tính bảng, tivi hỗ trợ cho việc học. Trong đó, riêng số học sinh các cấp THPT (cả hệ giáo dục thường xuyên) sắp phải học trực tuyến là 2,285 em.

Hiện Long An đã công bố trên 29,800 ca nhiễm, 368 ca tử vong. Đây là tỉnh ghi nhận ca nhiễm nhiều nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 4 toàn quốc.


Bình Thuận lùi thời gian nhập học trẻ mầm non và tiểu học

Ngày 17/9, tỉnh Bình Thuận đã gửi văn bản đến Sở GD&ĐT, các huyện, thị xã, thành phố về việc thay đổi, điều chỉnh thời gian nhập học của học sinh các cấp.

Theo đó, đối với cấp mầm non và tiểu học, tỉnh lùi thời gian nhập học đến ngày 4/10. Học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 và học viên giáo dục thường xuyên sẽ học trực tuyến.

Đối với các cơ sở giáo dục không đủ điều kiện về máy móc, thiết bị để dạy trực tuyến thì cần rà soát lên danh sách để sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ tổ chức dạy bù theo đúng nội dung và tiến độ.

Riêng huyện Phú Quý, học sinh các cấp được đến trường học trực tiếp từ ngày 20/9 do chưa phát hiện ca nhiễm cộng đồng.

Xem thêm