Nội dung chiều 12/10

Đã có khoảng 1.3 triệu người hồi hương, ‘nan giải khi quay trở lại làm việc’

Trong cuộc họp báo sáng 12/10 về việc làm quý 3 và 9 tháng năm 2021, Tổng cục Thống kê cho biết, từ tháng 7 đến 15/9, đã có khoảng 1.3 triệu lao động về quê tránh dịch, trong đó, trở về từ Hà Nội có khoảng 324,000 người, 292,000 người về từ Sài Gòn và 450,000 người trở về từ các tỉnh/thành phía Nam.

Đáng chú ý, trong 930,000 người (trên 15 tuổi) đã trở về địa phương, khoảng 34% đang có việc làm; 38% mất việc, không tìm được việc làm do giãn cách, số còn lại không làm việc do lo ngại dịch bệnh.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động nhận định, sẽ nan giải khi thu hút lao động trở lại bởi tâm lý lưỡng lự, e ngại của người dân. Theo lý giải của ông Nam, chính sách phòng dịch của nhiều tỉnh/thành đang rất khác nhau và người lao động không thể lường được về mức độ ổn định của các biện pháp này.

Tương tự, các doanh nghiệp cũng mong chính quyền các cấp có chính sách đồng thuận, trước sau như một chứ không thể liên tục kéo dài Chỉ thị 16.

Chia sẻ về nguy cơ thiếu hụt lao động tại các KCN lớn như Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương trong quý tới và những tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Trung Tiến – phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – nhận định gần như không thể xảy ra vì doanh nghiệp không thể mở cửa ồ ạt.

Tuy nhiên, ông Tiến thừa nhận tình trạng thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sản xuất, phục hồi kinh tế.


Sài Gòn cảnh báo đưa đón giả mạo

Xung quanh nhu cầu về quê của người dân sau khi 4 tỉnh/thành nới lỏng giãn cách, thời gian gần đây, có nhiều nhóm trên MXH được lập với danh nghĩa là hội đồng hương, chuyến xe nghĩa tình,… của các tỉnh/thành trên toàn quốc. Đại diện các nhóm này đã gọi điện đến người dân lấy thông tin cá nhân, sau đó yêu cầu chuyển khoản 1 số tiền để được đón về.

Trước sự việc này Sở GTVT Tp HCM cho biết, những thông tin đó hoàn toàn là giả mạo. Sở không thu bất cứ khoản chi phí nào, đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác. Trường hợp giả mạo Sở hay bất cứ tổ chức nào đề nghị thu phí người dân cần báo cho cơ quan chức năng.


Đường sắt tăng chuyến ngay trong ngày đầu bán vé

Từ sáng nay 12/10, ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé đôi tàu khách SE7 (Hà Nội – Sài Gòn), SE8 (Sài Gòn – Hà Nội) sau gần 2 tháng tạm dừng.

Đến 12h trưa cùng ngày, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sau 4 giờ mở bán, vé 2 tàu khách trên đã bán được tổng cộng 487 vé (khoảng 80% số vé). Nhiều hành khách đã đăng ký mua vé tàu trong các ngày từ 14 đến 20/10.

Trên tàu LP5/6 (Hà Nội – Hải Phòng), số lượng vé bán ra còn hạn chế với 57 vé được bán do hành khách thường mua trước giờ tàu chạy và trên tuyến này thường đông vào các ngày cuối tuần. Hơn nữa, theo phía đường sắt, do Hải Phòng còn quy định khá chặt việc tiếp nhận người về, nên nhu cầu đi lại chưa nhiều.

Từ ngày mai (13/10), ngành đường sắt sẽ chạy thêm đôi tàu khách SE5/6 trên tuyến Bắc-Nam, và ngay chiều nay 12/10, vé đôi tàu SE5/6 đã được mở bán.

Về giá vé tàu, theo ghi nhận, giá vé không tăng. Cụ thể, giá vé tàu SE8 (Sài Gòn – Hà Nội) khoảng 800,000 đồng đến hơn 1 triệu đồng tùy vào tầng 1 hay tầng 2, 3. Khách có thể đặt vé trực tuyến hoặc đến nhà ga mua trực tiếp.

Còn với tàu SE7 (Hà Nội – Sài Gòn) xuất phát ngày 15/10, mức giá cũng từ 1-1.3 triệu đồng/vé cho loại giường nằm. Theo đại diện ga Hà Nội, phần lớn khách mua vé và thanh toán trực tuyến.


Hà Nội có thể đặt biển giám sát trước nhà khách về từ Sài Gòn

Về quy định cách ly hành khác về từ Sài Gòn và Đà Nẵng, mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu những hành khách này phải ký cam kết tuân thủ biện pháp theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày và có thể được treo biển giám sát ở cửa nhà trong thời gian thí điểm mở đường bay nội địa đến thủ đô (từ 10 đến 20/10).

Cụ thể, CDC sẽ là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay.

Chính quyền địa phương tiếp nhận thông tin người dân về và quản lý; có thể treo biển tại cửa nhà “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”.

Trước đó, tại cuộc họp của Bộ GTVT tối 11/10, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, nhiều địa phương đang áp dụng phương án giám sát dịch tễ khác nhau, gây khó cho hành khách đi chuyến bay nội địa.

Theo đó, ông Thắng đề nghị, cần sớm thống nhất quy định về điều kiện với khách đi máy bay trên toàn quốc.

Cùng với đó, ông Thắng cũng kiến nghị các tỉnh, thành nơi có cảng hàng không cần quy định rõ phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách bay đến, nhưng không lưu trú.


Quảng Ninh chuyển trạng thái sau 104 ngày không có F0 cộng đồng

Từ ngày 28/6 đến nay, đã qua 104 ngày Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng,’vùng xanh’ an toàn, do đó, tỉnh này vừa quyết định thay đổi biện pháp ứng phó dịch bệnh, chuyển trạng thái từ “không COVID-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.

Theo đó, tỉnh chỉ thị duy trì sản xuất, xây dựng quy trình đón du khách; gắn và quét mã QR tại các địa điểm tập trung đông người.

Đáng chú ý, tỉnh áp dụng giá trị xét nghiệm PCR tăng từ 48 giờ lên 72 giờ đối với người vào tỉnh, không test nhanh kháng nguyên trạm đầu Tp Móng Cái; đón người dân Quảng Ninh trở về, miễn phí xét nghiệm sàng lọc và phí cách ly.


Đồng Nai xả lũ hồ thủy điện Trị An

Lúc 9h sáng nay (12/10), thủy điện Trị An (Đồng Nai) đã xả lũ qua đập tràn với lưu lượng 150 m3/s để bảo đảm an toàn thân đập. Theo đó, tổng cộng sẽ có gần 1,000 m3/s nước đổ xuống hạ lưu.

Chiều nay, nhà máy dự kiến tăng lượng xả qua đập tràn lên 300 m3/s khi lượng nước về hồ tăng lên 1,400-1,600 m3/s. Trong thời gian tới, lượng nước xả có thể thay đổi để bảo đảm an toàn sản xuất nông nghiệp vùng hạ lưu và vận hành nhà máy.

Về lý do xả lũ, Công ty thủy điện Trị An cho biết, thời gian qua mưa lớn ở khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai (Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Thuận…) khiến mực nước đổ về hồ rất lớn.

Tính đến 7h ngày 11/10 mực nước hồ đạt 61.6m; lưu lượng nước về hồ trung bình trong ngày 10/10 đạt hơn 1,000m 3/s và dự kiến tăng trong những ngày tới.

Hồ thủy điện Trị An rộng 323 km2, được coi là hồ thuỷ điện lớn nhất miền Nam nằm trên lưu vực sông Đồng Nai. Ngoài sản xuất điện lưới quốc gia, công trình còn đảm bảo nước sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ… cho vùng hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai.

Xem thêm