Chính phủ yêu cầu điều chỉnh biện pháp 5K

Mới đây tại Việt Nam, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp phòng dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế; tăng thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc giả trên thị trường.

Cụ thể, theo yêu cầu của Chính phủ, nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) mà Bộ Y tế đưa ra từ tháng 8/2020 đến nay đã không còn phù hợp. Hiện nhiều quy định phòng dịch tại Việt Nam đã được nới lỏng như: bỏ cách ly F1, người nhập cảnh không phải khai báo y tế, dừng khai báo nội địa. Tuy nhiên, các khuyến cáo trong nguyên tắc 5K vẫn chưa được điều chỉnh.

Một số ý kiến cho rằng, hiện với thông điệp 5K, quy định về khẩu trang và khử khuẩn là phù hợp, tuy nhiên các quy định còn lại thì không.

Tương tự, có ý kiến đề nghị nên dừng quy định người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR hay việc test nhanh cũng được cho là không cần thiết. Việc phân loại cấp độ dịch đi kèm các biện pháp hạn chế dịch cũng không còn phù hợp.

Ngoài ra, việc dừng thông báo số ca nhiễm hàng ngày do Bộ Y tế đề nghị đến nay vẫn chưa thực hiện.


Bộ Y tế yêu cầu hiệu thuốc không được bán cồn công nghiệp

Ngày 10/5, trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các cơ sở kinh doanh thuốc/sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra đầy đủ thông tin về thành phần, nhãn mác trước khi thực hiện việc mua, bán sản phẩm sát khuẩn ngoài da và sát khuẩn tay.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trên kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cơ sở bán lẻ thuốc không kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa Methanol.

Theo Bộ Y tế, Methanol là hóa chất dùng để đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm, không phải là thuốc hay nguyên liệu làm thuốc, không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế.


Gần 232,000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 4

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 4/2022, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 231.900 tài khoản chứng khoán, trong đó có đến gần 231.800 là tài khoản cá nhân, chỉ có gần 200 tài khoản của tổ chức.

Tính đến cuối tháng 4, tổng số tài khoản là 5,1 triệu; giảm đáng kể về số tài khoản mở mới so với tháng kỷ lục trước đó nhưng vẫn ở mức cao thứ 2 trong lịch sử hơn 20 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính chung trong 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư nội địa mở mới gần 908.500 tài khoản, gấp đôi tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.


Gần 1,000 doanh nghiệp ở Sài Gòn nợ hơn 1,400 tỉ đồng tiền BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố cho biết, tính đến cuối tháng 4/2022, có 992 đơn vị, doanh nghiệp ở Sài Gòn nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên. Tổng số tiền nợ là hơn 1,432 tỉ đồng.

Theo đại diện BHXH thành phố, dự kiến năm 2022 sẽ thanh tra, kiểm tra khoảng 10,420 doanh nghiệp nợ BHXH, trong đó, thanh tra theo kế hoạch với 992 DN nợ BHXH trên 6 tháng. Số doanh nghiệp nợ từ 1 tháng trở lên sẽ bị thanh tra đột xuất nếu chậm đóng số tiền lớn.

Hiện, Sài Gòn có hơn 110,000 doanh nghiệp, đơn vị với hơn 2.3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; hơn 51,000 người tham gia BHXH tự nguyện và gần 8.2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.


SEA Games 31: Hà Nội thêm 129 xe buýt, nở rộ dịch vụ kinh doanh

Từ ngày 12/5 đến ngày 23/5, tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành của Việt Nam, SEA Games 31 diễn ra với 40 môn thi đấu ở 526 nội dung.

Trong thời gian này, Hà Nội có 18 địa điểm thi đấu, Tp Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) có 2 địa điểm thi đấu. Để đáp ứng nhu cầu đi lại tại các điểm này, Hà Nội dự kiến tăng 129 xe buýt với 714 lượt xe/ngày trên tổng 55 tuyến và nhánh tuyến.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào nhu cầu, Hà Nội sẽ mở thêm 5 tuyến chuyên trách sử dụng xe buýt lớn chạy đón khách tại các khách sạn nơi có du khách tham dự SEA Games 31.

Hiện tại Hà Nội, các quán ăn, nhà hàng đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị như màn hình lớn, máy chiếu cùng các thiết bị âm thanh… nhằm phục vụ khách hàng theo dõi. Các cơ sở lưu trú, khách sạn cũng đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thu hút du khách sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, dự kiến SEA Games 31 sẽ thu hút gần 10,000 người từ các quốc gia Đông Nam Á tham dự và hàng chục nghìn khách du lịch đến Hà Nội để cổ vũ, tham quan du lịch.


Mưa lũ ở Đông Bắc Bộ khiến 1 người thiệt mạng, cảnh báo thời tiết bất thường

Mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 9/5 đến 11h ngày 10/5, kết hợp với lũ lớn đã làm 1 người ở Lạng Sơn tử vong do sạt lở đất. Hàng trăm ngôi nhà, nhiều trường lớp bị hư hại và ngập nước. Khoảng 1,700 hecta lúa và hoa màu bị ngập… Các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh và Lạng Sơn đã di tản 98 gia đình bị ngập, nguy cơ bị sạt lở.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ đêm 11/5 đến 15/5, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn phổ biến từ 150-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo cảnh báo, đây là hiện tượng thời tiết bất thường trong nhiều năm khi gió mùa đông bắc tràn về miền Bắc vào giữa tháng 5.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm