Gần đây, Epoch Times đã có được một lượng lớn tài liệu nội bộ của chính quyền tỉnh Hà Bắc, tiết lộ rằng sau khi phong tỏa thành phố, đã thi hành rất nhiều biện pháp phòng dịch vi phạm nhân đạo và văn minh đối với người dân, dẫn đến hàng loạt bi kịch thảm thương trong nhân dân. Như những người bệnh nặng không được nhập viện, mua thuốc khó khăn, không cách nào đến nơi khác để điều trị v.v…, còn có người bị ngăn giữ ở trên quốc lộ, không thể về nhà được. Những việc này hầu như không được đề cập đến trong các báo cáo của phía chính quyền.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền Trung Cộng một mặt áp dụng các biện pháp phong tỏa khắc nghiệt và che giấu tình hình dịch bệnh, mặt khác tuyên bố dối gạt với cộng đồng quốc tế rằng đã “phòng dịch thành công”. Hiện nay, sự thật về việc phòng dịch của Trung Cộng đang dần được hé lộ.

Tin độc quyền: Có người chết ngay tại chỗ khi đang gọi điện cầu cứu đến đường dây nóng của Thị trưởng

Epoch Times đã thu được “thẻ giao ban đường dây nóng của chính quyền thành phố Hình Đài” ngày 17/01 của chính quyền tỉnh Hà Bắc, tiết lộ câu chuyện thương tâm rằng, ở thành phố Nam Cung có một cụ già phát sốt, có người gọi điện vào đường dây nóng của thị trưởng để cầu cứu, cụ già kia đã chết ngay tại chỗ.

Ngày 17/01, một người phụ nữ họ Tần cho biết, một người họ Quách ở thôn Nam Thất Lý Khẩu, trấn Tử Trủng, thành phố Nam Cung, vào ngày 16/01 đã sốt cao trên 38 độ, thở khò khè (trước đó không có thở khò khè), không có bệnh viện nào chịu tiếp nhận. Bà nói, “Cụ già này bình thường thân thể khỏe mạnh, cụ già đã mất trong thời gian diễn ra cuộc điện thoại.”

 “Trong nhà đó hiện giờ còn có một người già, một đứa trẻ 6 tuổi, con cái đều muốn về nhà.” Bà Tần nói tiếp, “các ngành (có liên quan) và cán bộ thôn đều không hợp tác, vả lại người nhà không biết cụ già chết vì bệnh gì, không biết có phải là do virus corona viêm phổi mới (viêm phổi Trung Cộng) hay không.” Trong các tài liệu nội bộ, sự kiện này được đánh dấu là “khẩn cấp”.

Những câu chuyện trong thời gian phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Bởi vì tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng, bắt đầu từ tối ngày 16/01, thành phố Nam Cung thuộc thành phố Hình Đài, đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và khống chế nghiêm khắc, hết thảy các khu dân phố lớn nhỏ, các hộ gia đình và dân làng của toàn thành phố không được di chuyển, toàn bộ người dân đều bị cách ly tại nhà; những người có nhiệm vụ công tác đều phải ở lại đơn vị, nghiêm cấm về nhà.

Tin độc quyền: Trung Cộng không cho phép đến bệnh viện, một số bệnh nhân ở thành phố Nam Cung có bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Epoch Times đã lấy được lượng lớn tài liệu nội bộ của chính quyền tỉnh Hà Bắc, tiết lộ rằng trong thời gian phong tỏa, một số người dân địa phương mắc bệnh nặng và nguy hiểm đã gọi vào đường dây nóng thị trưởng cầu cứu, không đến bệnh viện được. Còn có người bị chặn ở ngoài thành phố, cha mẹ ở nhà bị bệnh nặng không có người chăm sóc. Trong khuôn khổ của bài báo này chỉ xin đưa ra một vài ví dụ như sau:

Ngày 22/01, một người họ Vương nói, anh có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính ở quận Kiều Tây, thành phố Thạch Gia Trang. Ngày 20/01, mẹ anh bị xuất huyết não hôn mê phải nhập viện, hiện nay cha của anh bị liệt ở nhà không có người chăm sóc, tình huống vô cùng nguy cấp.

Anh Vương cho biết, anh có thể rời khỏi Thạch Gia Trang, nhưng thôn Tây Khang, trấn Đoàn Lô Đầu, thành phố Nam Quan (khu vực nguy cơ thấp không có ca bệnh) thực hiện chính sách cách ly, không cho anh về nhà chăm sóc cha mẹ, lại không có cách nào sắp xếp người khác chăm sóc được, cần về nhà gấp.

câu chuyện trong thời gian phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 05/01, một người phụ nữ họ Diêm cho biết, Diêm XX là một cư dân của Gia chúc viện của Sở giao thông, thành phố Nam Cung, mắc bệnh cần hóa trị. Hiện nay đang hóa trị ở giai đoạn thứ 3, cần phải đến Bắc Kinh điều trị. Bệnh tình không thể chậm trễ, hy vọng các ngành giúp đỡ sắp xếp rời khỏi Nam Cung. Người này đã nhiều lần liên hệ với văn phòng kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Nam Cung, nhưng điện thoại luôn không kết nối được.

Ngày 23/01, một người đàn ông họ Phùng phản ánh, anh trai của anh là Phùng XX, là người dân của thôn Đại Đồn, làng Đại Đồn, thành phố Nam Cung. Anh ấy bị bệnh tim, mấy ngày trước đột nhiên phát bệnh, liên hệ với chính quyền thị trấn địa phương và số cấp cứu 120, nhưng được trả lời rằng thiếu xe cứu thương. Hiện nay bệnh tình của anh càng thêm trầm trọng, thở không được.

thời gian phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 23/01, cô Khất XX phản ánh, anh trai của cô hiện đang sống ở thôn Tây Khất Gia, làng Tây Đinh, thành phố Nam Cung, mắc bệnh suy thận cần chạy lọc thận. Hiện tại liên hệ với bệnh viện huyện thì được cho biết là làm không được, liên hệ với bệnh viện Đông Y thì nói rằng người của thôn có ca nhiễm virus thì không được di chuyển.

thời gian phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 22/01, anh Trương là người dân của thôn Ngụy Gia Trang, làng Tây Đinh, thành phố Nam Cung phản ánh, bởi vì bị ung thư dạ dày nên anh cần đến bệnh viện Đông Y thành phố Nam Cung để điều trị bằng hóa chất. Anh liên hệ với số cấp cứu 120 đã 7 ngày rồi, đều chưa được đăng ký xếp hàng. 

phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 21, 22/01, người phụ nữ họ Dương phản ánh, nhà bà ở tiểu khu Thiên Nhất Hòa Viện, thành phố Nam Cung, trong nhà có người già vừa làm xong phẫu thuật khối u, hiện tại xuất hiện tình huống trướng dạ dày. Bệnh viện thành phố Nam Cung nói rằng, tình huống như thế cần gấp đến bệnh viện Trường Thành ở Thạch Gia Trang để kiểm tra. Hiện nay không cho phép rời khỏi Nam Cung, liên hệ văn phòng kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh địa phương và cấp cứu 120, cũng vẫn không có người nghe máy.

phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 21/01, một người họ Vương cho biết, bởi vì nơi đây là khu vực có nguy cơ cao, nên Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thành phố Nam Cung không cho phép vợ và anh nhập viện.

Tin độc quyền: Người bị chặn lại trên quốc lộ thuộc địa phận Nam Cung không có cơm ăn và không được về nhà

Ngày 20/01, anh Vương Hòa Thịnh phản ánh rằng, ngày 12/01 anh làm xét nghiệm axit nucleic (âm tính) tại Hắc Long Giang, trên đường quay về Hình Đài, đến đoạn thôn Giải, quốc lộ 106, giao giới giữa Nam Cung và Ký Châu thì bị chặn giữ lại 6 ngày, có một nhóm 2 người yêu cầu anh quay lại thành phố Nam Cung.

phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 20/01, một người tên là Hàn XX phản ánh, anh là tài xế xe hàng lớn, bị chặn giữ lại trên quốc lộ 106 đoạn Nam Cung. Nhà anh ở Nam Cung, nhưng hiện tại anh không có cơm ăn. Có hơn 20 người bị chặn lại như anh.

 phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Ngày 20/01, một người họ Từ phản ánh, nhóm của anh 11 người từ Đức Châu, tỉnh Sơn Đông đến Nam Cung xây dựng phòng cho điểm cách ly. Quảng cáo tuyển dụng cho biết xây dựng phòng cho điểm cách ly với mức lương mỗi ngày là 1,200 NDT/ người. Nhưng sau khi làm được 1 ngày, bên tuyển dụng nói mỗi ngày là 500 NDT/ người, hiện nay đang đình công.

Ngày 19/01, người có tên là Mã XX cho biết, sau khi thấy Nam Cung xuất hiện dịch bệnh, anh đã liên hệ với Văn phòng của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thành phố Nam Cung. Anh mong muốn có thể giúp đỡ thành phố Nam Cung, nên đã điều 3 cần cẩu và 5 công nhân của công ty anh từ thành phố Lang Phường đến giúp đỡ Nam Cung. Chiều ngày 18/01, công nhân và máy móc đã đến công trường ở làng Đại Đồn, Nam Cung, nhưng hiện nay ở công trường lại không dùng người ở Hình Đài. Bây giờ 5 người công nhân bị ngưng lại ở Nam Cung, không có người tiếp nhận, không có đồ ăn và nơi ở.

Những chuyện trong thời gian phong tỏa Hà Bắc
(Ảnh: Epoch Times)

Bình luận: Việc phòng chống dịch bệnh mà Trung Cộng chủ đạo không có gì đáng khen ngợi

Dịch bệnh virus Trung Cộng (virus corona mới) bắt đầu từ tháng 12/2019, do Trung Cộng che giấu tình hình dịch bệnh, đã dẫn đến dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, tạo thành thảm họa thế kỷ.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền Trung Cộng một mặt áp dụng biện pháp phong tỏa khắc nghiệt và che giấu tình hình dịch bệnh, mặt khác tuyên bố dối gạt với cộng đồng quốc tế rằng “phòng dịch thành công”.

Ông Lý Vỹ Đông, Chủ tịch tạp chí “Phân tích chiến lược Trung Quốc” nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ rằng, lúc đầu chính quyền Trung Cộng che giấu và tuyên truyền lừa dối đã dẫn đến dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc và gây họa cho toàn thế giới. Ban đầu chính quyền áp đặt các biện pháp phòng chống dịch rất vô nhân đạo. Trong đó gồm có: người ở vùng dịch bệnh không được phép ra bên ngoài chữa trị, vừa qua phóng viên Trương Triển đưa tin tình hình người dân ở vùng dịch bị kết án rất nặng, để phòng chống dịch bệnh nên khóa kín cửa nhà người bị nhiễm dịch bệnh hoặc bị nghi nhiễm dịch bệnh, thậm chí đem trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh khóa lại trong phòng đến chết đói.

Tin tức cho biết, sau đợt dịch bệnh xuất hiện gần nhất, đủ các loại biện pháp phong tỏa, đóng cửa thành phố, tỉnh nhằm chống dịch của chính quyền Trung Cộng đối với người dân Trung Quốc đã bị chỉ trích mạnh mẽ.

Hơn nữa, chính quyền Trung Cộng còn là quốc gia hiếm hoi trên thế giới công khai ngăn cản công dân ở nước ngoài quay trở về Trung Quốc để tránh cho trường hợp nhiễm dịch bệnh đưa vào trong nước.

Ông Lý Vỹ Đông nói, gác qua một bên những cái gọi là phòng dịch này như đã kể ở trên, không nói phương pháp chống dịch, chỉ từ cái gọi là hiệu quả, thành quả, tác dụng phòng dịch mà xét, việc phòng chống dịch bệnh chủ đạo của Trung Cộng không có gì đáng khen ngợi.

Ye ZiMing
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm: