Theo Reuters, hai bệnh nhân châu Âu ở Bỉ và Hà Lan được xác nhận đã tái nhiễm virus corona, làm dấy lên lo ngại về khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại dịch bệnh mới này. Hôm qua, các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông cũng ra một báo cáo về một người đàn ông ở đó đã bị tái nhiễm 4 tháng rưỡi sau khi hồi phục.

<em>Nhân viên y tế đeo thiết bị bảo hộ cá nhân phòng lây nhiễm Virus Corona Vũ Hán khi tiếp cận nhà chăm sóc Lei Muk Shue - ca đầu tiên tái nhiễm ở Hong Kong vào ngày 23/8/2020 (Ảnh: May James / May James / AFP / Getty Images)</em>
Nhân viên y tế đeo thiết bị bảo hộ cá nhân phòng lây nhiễm Virus Corona Vũ Hán khi tiếp cận nhà chăm sóc Lei Muk Shue – ca đầu tiên tái nhiễm ở Hong Kong vào ngày 23/8/2020 (Ảnh: May James / May James / AFP / Getty Images)

Tại Tây Ban Nha, chính quyền phải điều động binh sĩ tham gia dập dịch

Một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu, Tây Ban Nha đã sử dụng 2.000 binh sĩ được huấn luyện để giúp các khu vực truy vết những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Thủ tướng Pedro Sanchez nói: “Chúng ta không thể để đại dịch một lần nữa kiểm soát cuộc sống của mình… Chúng ta phải kiểm soát và ngăn chặn đường cong thứ hai này”. 

Ông cũng nói sẽ có các biện pháp đảm bảo mở cửa an toàn trở lại các lớp học trong khoảng hai tuần. Cả Madrid và Catalonia đều thông báo sẽ tiến hành kiểm tra hàng loạt học sinh và thuê thêm nhân viên để đảm bảo sĩ số lớp học nhỏ hơn khi học kỳ mới bắt đầu.

Bộ Y tế Nga đăng ký cho vaccine ngừa Covid-19 ở dạng bột

Theo hãng tin Nga RBC, ngày 25/8, Bộ Y tế Nga ra thông báo cho biết, cơ quan này đã đăng ký cho vaccine ngừa Covid-19 ở dạng đông khô-bột pha chế dung dịch tiêm bắp do Viện nghiên cứu Gamalei phát triển.

Vaccine có tên “Gam-Covid-vac-Lio” được đăng ký “có điều kiện”, theo nghị định của chính phủ Liên bang Nga số 441. Tuy nhiên hiện chưa có thông tin về việc sản phẩm đã trải qua tất các các bước thử nghiệm để đánh giá hiệu quả và an toàn như thế nào.

Trước đó, Bộ y tế Nga đã cấp phép cho vaccine Sputnik V phát triển bởi trung tâm này mặc dù sản phẩm chưa trải qua thử nghiệm giai đoạn 3 theo quy trình phát triển vaccine như thường lệ.

Huyền Thanh tổng hợp