Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão số 7 (có tên quốc tế là Nangka) cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Bão Nangka giật cấp 11, hướng vào vịnh Bắc Bộ. (Ảnh thanhhoa.gov.vn)
Bão Nangka giật cấp 11, hướng vào vịnh Bắc Bộ. (Ảnh thanhhoa.gov.vn)

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. 

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, ở khu vực Bắc Biển Đông và vịnh Bắc Bộ biển động rất mạnh.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, nên từ ngày 14 đến ngày 16/10 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. 

Trong khi cơn bão số 7 chưa đến, cơn bão số 6 đi qua đã để lại nhiều thiệt hại cho miền Trung.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 12-10, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 23 người chết, 18 người mất tích và 20 người bị thương; 382 nhà bị sập đổ, hư hỏng, 109.034 nhà bị ngập nước. Hiện vẫn còn 176 xã, phường với 94.277 hộ ở miền Trung bị ngập. 

Trong đó trường hợp thương tâm nhất là của một thai phụ ở xã Phong An, huyện Phong Điền bị tử vong trên đường vượt nước lũ đến bệnh viện sinh con.

Ngoài ra, đến 21 giờ ngày 12-10, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường – để cứu hộ nhóm – hơn 10 công nhân thi công công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đang bị mắc kẹt, do mưa lũ gây sạt lở, vùi lấp nhà công trình. 

Trong ngày 12-10, nhiều nơi tiếp tục có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông đều lên nhanh. Các hồ chứa nhỏ, vừa đã tích đầy nước, chảy qua tràn. Hồ chứa thủy lợi – thủy điện Quảng Trị buộc phải xả nước điều tiết lũ.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]