HOA THỊNH ĐỐN—Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (23/02) đã xác nhận người được Tổng thống Joe Biden đề cử, nhà ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield, làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bổ sung một thành viên chủ chốt vào nhóm an ninh quốc gia của ông gần một tháng sau phiên điều trần chuẩn thuận của bà.

Thượng viện xác nhận ứng viên LHQ
Bà Linda Thomas-Greenfield phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về việc đề cử bà làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/01/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/AFP/Getty Images)

Thượng viện gồm 100 thành viên đã ủng hộ bà Thomas-Greenfield trở thành đại diện của Hoa Thịnh Đốn tại tổ chức thế giới nói trên và là thành viên nội các của TT Biden với tỷ lệ 78:20, vượt đa số quá bán cần thiết để được phê chuẩn.

Tất cả các phiếu bầu phản đối đều đến từ các đảng viên Cộng Hòa.

Bà Thomas-Greenfield, 68 tuổi, là một viên chức kỳ cựu có thâm niên 35 năm của Bộ Ngoại giao, người đã phục vụ trên bốn lục địa, đặc biệt là ở Phi châu.

Các đảng viên Cộng Hòa phản đối việc đề cử bà đã tập trung vào bài diễn văn năm 2019 của bà, điều mà một số người cho rằng có lợi cho Bắc Kinh. Bà Thomas-Greenfield và những người ủng hộ bà đã phản bác lại với lý do là trong nhiều thập kỷ qua, dưới tư cách là một nhà ngoại giao, bà đã luôn tìm cách tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ và chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng.

Trong phiên điều trần chuẩn thuận của mình vào cuối tháng Một, bà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ nối lại hợp tác với tổ chức Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên để chống lại những nỗ lực của Trung Cộng nhằm “thúc đẩy nghị trình toàn trị” của nước này.

Trung Cộng đã và đang nỗ lực để đạt được tầm ảnh hưởng toàn cầu lớn hơn trong một thách thức đối với phong cách lãnh đạo truyền thống của Hoa Kỳ, thường bằng cách cung cấp các khoản vay cho các quốc gia đang phát triển ở Phi châu và những nơi khác nhằm ràng buộc họ chặt chẽ hơn với chính quyền Bắc Kinh.

“Đại sứ Thomas-Greenfield có một lịch sử lâu dài bày tỏ sự phản đối việc Trung Cộng sử dụng chiến thuật bẫy nợ và sự hiện diện ngày càng ác ý của họ trong các cơ quan quản lý thế giới,” Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jerry) cho biết khi ông kêu gọi sự ủng hộ.

Căng thẳng giữa hai siêu cường này đã lên đến đỉnh điểm tại Liên Hợp Quốc vào năm ngoái (2020) vì đại dịch virus corona, khi Tổng thống lúc đó là Donald Trump, một đảng viên Cộng Hòa, đã rút Hoa Kỳ ra khỏi các tổ chức quốc tế như một phần trong chính sách đối ngoại “Hoa Kỳ Trước tiên” của ông.

TT Biden, một đảng viên Dân chủ, đã nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với chủ nghĩa đa phương trong chính sách đối ngoại, không chỉ thông qua việc chọn một nhà ngoại giao kỳ cựu cho chức vụ trong Liên Hợp Quốc, mà còn khôi phục chủ nghĩa này cho một vị trí ở Nội các.

Do Patricia Zengerle (Reuters) thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]