Ngày 28/7, Thượng viện Hoa Kỳ và một số các nghị sĩ Cộng hòa đã đưa ra Dự Luật Bảo vệ Hoa Kỳ khỏi gián điệp.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas. (Ảnh: AP Photo/John Mone)

Dự luật cho phép Bộ Ngoại giao từ chối cấp thị thực cho các cá nhân có hành vi tham gia vào các hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ Hoa Kỳ. Hơn nữa, vợ hoặc chồng và con của cá nhân phạm tội đều không được cấp thị thực vào Hoa Kỳ. 

Theo luật hiện hành, các cá nhân hoặc quan chức ĐCSTQ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ với tội danh gián điệp hoặc trộm cắp tài sản trí tuệ vẫn có quyền nộp đơn xin lại thị thực Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, dự luật mới này sẽ đề xuất cập nhật nội dung của “Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ” hiện hành để đảm bảo rằng những người đã bị trục xuất do gián điệp, trộm cắp công nghệ và các hoạt động chuyển giao khác không được vào Hoa Kỳ một lần nữa, nhằm loại bỏ các lỗ hổng trong luật pháp trước đây.

Đặc biệt, dự luật còn mở rộng tới các đối tượng liên quan gồm vợ, chồng và con cái của những người bị đình chỉ thị thực do phạm tội gián điệp hoặc chuyển giao công nghệ sẽ không được cấp thị thực trong vòng 5 năm.

Dự luật cũng đưa ra một số trường hợp ngoại lệ, cho phép Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ miễn trừ những hạn chế này khi cần thiết. Ví dụ, các biện pháp trừng phạt có thể được miễn khi cần hợp tác để thực hiện nghĩa vụ của mình theo Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

An Hòa

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]