Hôm thứ Bảy (06/03), Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái.

Toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu cho dự luật cứu trợ này trong khi tất cả các thành viên Đảng Cộng Hoà, trừ một người vắng mặt đã bỏ phiếu chống lại nó.

Dự luật này, còn được gọi là Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ hay H.R. 1319, đã được Hạ viện thông qua hôm 27/02 bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 219–212, trong đó tất cả các đảng viên Cộng Hoà và hai đảng viên Dân Chủ đã bỏ phiếu chống.

Thượng viện đã có thể thông qua dự luật này sau vài lần sửa đổi. Dự luật này sẽ được gửi lại Hạ viện để điều chỉnh, vốn theo dự kiến, sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Các sửa đổi được Thượng viện thông qua bao gồm loại bỏ mức lương tối thiểu 15USD, giảm mức trợ cấp thất nghiệp bổ sung, ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp thông thường, từ 400USD xuống còn 300USD mỗi tuần, và kéo dài thời hạn chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung này đến ngày 06/09/2021.

Trong tình huống có 50 thành viên Đảng Dân Chủ và 50 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, nếu Thượng viện tiến hành bỏ phiếu theo đảng phái, Phó Tổng thống Kamala Harris được cho là sẽ phá vỡ thế cân bằng này. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) đã rời Hoa Thịnh Đốn để trở về quê nhà hôm thứ Sáu (05/03) do gia đình có tang lễ đã khiến Đảng Dân Chủ tại Thượng viện có thể thông qua dự luật này mà không cần sự trợ giúp từ bà Harris.

Các đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã từ chối bỏ phiếu cho gói cứu trợ này vì nhiều lý do khác nhau. Đảng Cộng Hòa cho biết dự luật này không nhắm đúng mục tiêu, với chỉ 9% chi tiêu liên quan trực tiếp đến đại dịch virus Trung Cộng, được đưa vào nghị trình của những thành viên phe cánh tả, và được thúc đẩy mà hầu như không có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào từ phía Đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sỹ John Thune (Cộng Hoà-South Dakota), Phó Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, đã viết trong một bài đăng trên Twitter sau khi dự luật cứu trợ này được thông qua, “Các đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện chính là đã cố gắng xoay sở để thông qua dự luật chi tiêu bị thổi phồng được ngụy trang dưới lớp vỏ ‘cứu trợ COVID’ của họ mà thôi. Đây là dự luật về COVID đầu tiên hoàn toàn mang tính đảng phái vì nó không được đề ra để giúp chấm dứt đại dịch—đó là một nỗ lực trắng trợn của Đảng Dân Chủ nhằm nhồi nhét thông qua một danh sách mơ ước đầy tính đảng phái.”

“Sự lãng phí tiền bạc của một dự luật là một ví dụ minh chứng cho những hiểm họa xuất phát từ tính đảng phái thuần túy. Đảng Dân Chủ đã lập kỷ lục về cuộc bỏ phiếu được ghi nhận là lâu nhất trong lịch sử hiện đại vì nó chưa sẵn sàng cho thời điểm cao trào,” ông nói thêm.

Toà Bạch Ốc tỏ ra hài lòng với dự luật cứu trợ được sửa đổi.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (05/03), trước khi dự luật này được thông qua, rằng dự luật cứu trợ này vẫn “diễn tiến một cách đáng kinh ngạc” bất chấp những phá hoại từ Thượng viện.

Do Allen Zhong thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek và Ivan Pentchoukov
Lý Bình biên dịch

Xem thêm: