Hôm 08/08, dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỷ USD đã xóa bỏ một loạt các rào cản về thủ tục cuối cùng tại Thượng viện, tiến tới khả năng được thông qua trong những ngày tới.

68 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu để kết thúc cuộc tranh luận, trong đó có 18 thành viên Đảng Cộng Hòa, mở đường cho việc ký thành luật, vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của Tổng thống Joe Biden. Các cuộc bỏ phiếu cuối cùng có thể kéo dài tới đầu ngày 10/08 vì một thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa duy nhất, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hoà-Tennessee), đã từ chối nhượng bộ về thời gian tranh luận bắt buộc.

Có tới 20 đảng viên Cộng Hòa được dự kiến ​​sẽ tham gia cùng Đảng Dân Chủ trong Thượng viện cân bằng về quyền lực, cho điều mà có thể sẽ là một cuộc kiểm phiếu cuối cùng mạnh mẽ. Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật lưỡng đảng này sẽ hướng đến Hạ viện, nơi được Đảng Dân Chủ kiểm soát với chênh lệch số ghế không đáng kể.

Dự luật này đã sẵn sàng đối mặt với sự không chắc chắn ở Hạ viện, nơi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã tuyên bố rằng bà sẽ không tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện cho đến khi Thượng viện thông qua một ngân sách khác lớn hơn nhiều, trị giá 3.5 ngàn tỷ USD qua các quy tắc điều chỉnh ngân sách.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ra hiệu trong cuộc họp báo hàng tuần của bà tại tòa nhà Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/07/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói tại Thượng viện, “Tôi đã nói hôm qua rằng chúng ta có thể làm điều này theo cách dễ hoặc là cách khó. Hôm qua, có vẻ như một số đảng viên Cộng Hòa muốn Thượng viện làm điều này theo cách khó khăn. Trong mọi trường hợp, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành cho đến khi thông qua dự luật này.”

Khuôn khổ lưỡng đảng tập trung chủ yếu vào các dự án cơ sở hạ tầng cốt lõi, như đường, hạ tầng nước và cầu, và đề xướng trị giá 3.5 ngàn tỷ USD do Đảng Dân Chủ đề nghị bao gồm việc chi tiêu mạnh cho trường mầm non quốc gia miễn phí, trường cao đẳng cộng đồng miễn phí và mở rộng Medicare, cũng như một số ưu tiên khác của ông Biden, chẳng hạn như các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đảng viên Dân Chủ tại lưỡng viện đang làm việc cùng nhau để thông qua gói hỗ trợ này bằng cách sử dụng công cụ ngân sách cho phép họ vượt qua thủ tục tranh luận không giới hạn Filibuster của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện có số ghế chia đều 50–50 để thông qua khoản tài trợ 3.5 ngàn tỷ USD trong một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái. Trước đây, Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã sử dụng các quy tắc điều chỉnh ngân sách để thông qua Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ trị giá 2 ngàn tỷ USD mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

Việc thanh toán cho gói hỗ trợ này đang là một điểm áp lực trong suốt nhiều tháng đàm phán sau khi Đảng Dân Chủ phản đối việc tăng thuế khí đốt trả tại trạm xăng và Đảng Cộng Hòa phản đối kế hoạch hỗ trợ Sở Thuế vụ Liên bang (IRS) nhắm vào những người lách luật hay trốn thuế.

Khác với gói 3.5 ngàn tỷ USD lớn hơn vốn sẽ được chi trả bằng thuế suất cao hơn cho các tập đoàn và giới nhà giàu của ông Biden, gói hỗ trợ của lưỡng đảng được tài trợ bằng cách sử dụng các khoản tiền khác cho mục đích này, bao gồm quỹ cứu trợ COVID-19 chưa được sử dụng, bán đấu giá phổ sóng và các khoản lợi nhuận kèm theo trong tương lai, và quỹ bảo hiểm thất nghiệp do một số tiểu bang trả lại trong thập kỷ tới.

Cô Isabel là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm ký giả tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London, và tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ tại trường Queen Mary, Đại học London. Cô đã làm việc với nhiều nhà xuất bản như The Times of London, London Evening Standard, Grazia UK, Daily Express và Bang Showbiz.

Do Isabel van Brugen thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: