Sáng hôm thứ Tư (16/12), Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói rằng quá trình bầu cử vẫn chưa kết thúc sau khi được hỏi liệu ông có đưa ra lời chúc mừng đến ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden hay không.

“Tôi vẫn chưa nghĩ tới điều đó. Tôi nghĩ quy trình này sẽ kết thúc vào ngày 06/01, đó là lúc Quốc hội phải chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn,” ông Hawley phát biểu trong chương trình “CBS This Morning.”

“Rõ ràng là Cử tri đoàn có ý nghĩa rất lớn. Cuộc bỏ phiếu của họ trước đó rất quan trọng, nhưng việc chứng nhận sẽ diễn ra vào ngày 06/01. Và cho đến lúc đó, tôi nghĩ Tổng thống [Donald] Trump chắc chắn có mọi quyền theo đuổi các biện pháp pháp lý mà ông ấy muốn và có quyền được lắng nghe, nhưng đến ngày 06/01, tôi cho rằng là ngày quan trọng.”

Hôm thứ Ba (15/12), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) lần đầu tiên đã chúc mừng ông Biden, và cho biết rằng vì các đại cử tri ở 50 tiểu bang đã bỏ phiếu nên ông Biden đã thắng cử.

Lời chúc mừng này đã châm ngòi cho sự phản đối từ các nhà hoạt động bảo thủ, những người đã thề sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa nào không ủng hộ TT Trump trong việc phản đối kết quả bầu cử.

Ông Hawley vừa đề cập đến một phiên họp chung của Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 06/01/2021 để kiểm đếm phiếu của các đại cử tri.

Các thành viên của Quốc hội có thể phản đối các phiếu bầu của bất kỳ tiểu bang nào và quy trình này có thể dẫn đến việc một số phiếu bầu bị vô hiệu hóa, từ đó kích hoạt hệ thống bỏ phiếu thứ cấp có thể khiến TT ​​Trump tái đắc cử.

Ông Hawley đã được hỏi liệu ông có đang cân nhắc phản đối những phiếu bầu đó hay không. Không có Thượng nghị sỹ nào cam kết làm như vậy, nhưng ít nhất bốn thành viên hoặc thành viên đắc cử của Hạ viện đã cam kết.

“Tôi đang nghiên cứu những gì đã được làm trong quá khứ. Sau cuộc bầu cử năm 2004 và năm 2016, các đảng viên Dân Chủ đã nêu lên những lo ngại ở cả Hạ viện và Thượng viện. Đây thực sự là diễn đàn duy nhất mà Hiến pháp và pháp luật trao cho các Thượng nghị sỹ và dân biểu có cơ hội nêu lên những lo ngại về cuộc bầu cử. Vì vậy, tôi đang đọc những gì đã được thực hiện trong quá khứ. Hôm nay chúng tôi có một phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ về cuộc bầu cử. Vì vậy, chúng ta hãy chờ xem,” ông Hawley nói.

Quy trình bầu cử đã kết thúc chưa
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump trong ảnh lưu trữ. (Ảnh Getty Images / AP Photo)

Ông Hawley cùng với các Thượng nghị sỹ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) và Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) bày tỏ thẳng thắn về việc đưa ra phản đối trong phiên họp chung.

Luật quy định rằng lời phản đối phải nhận được sự ủng hộ của một Dân biểu và một Thượng nghị sỹ. Vì có ít Thượng nghị sỹ hơn và không ai cam kết phản đối, nên suy nghĩ của các Thượng nghị sỹ về vấn đề này đã thu hút sự chú ý ngày càng nhiều trong những tuần gần đây.

Ông Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, sẽ tổ chức phiên điều trần liên bang đầu tiên về cuộc bầu cử vào thứ Tư (16/12).

“Tôi lưu ý rằng nhiều vấn đề được nêu ra đã, đang và sẽ tiếp tục được giải quyết một cách thích đáng tại các tòa án. Nhưng thực tế vẫn có một tỷ lệ lớn công chúng Hoa Kỳ không cho rằng kết quả bầu cử năm 2020 là chính đáng vì những bất thường rõ ràng chưa được kiểm tra đầy đủ. Đó không phải là một tình trạng bền vững của đất nước chúng ta,” ông nói trong một tuyên bố.

“Chìa khóa duy nhất để giải quyết những sự nghi ngờ là có sự minh bạch hoàn toàn và có hiểu biết công khai. Đó sẽ là mục tiêu của buổi điều trần.”

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]