Các công ty công nghệ lớn đang “giúp đỡ” Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đạt được mục tiêu trở thành siêu cường toàn cầu, Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết trong ngày thứ hai của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC)—hội nghị bảo thủ lớn nhất hàng năm.

Big Tech giúp Bắc Kinh thống trị toàn cầu - Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn
Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee). (Ảnh: Chụp màn hình video NTD)

Bà Blackburn đã phát biểu vào chiều thứ Sáu (27/02) về quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, khi bà bắt đầu đề cập đến mối liên hệ giữa các công ty Big Tech ở Hoa Kỳ với Trung Cộng.

“Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” bà Blackburn nói thêm. “Trung Quốc và Big Tech, họ có một mối liên hệ mật thiết. Họ đã đang cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ tất cả thông tin của họ.”

“Hoặc tuân lệnh hoặc họ sẽ loại bỏ bạn, nghe giống như Trung Quốc cộng sản phải không,” bà nói. “Đây là lý do tại sao chúng tôi phải tiếp tục chặn Huawei, vốn là mạng gián điệp của Big Tech, họ đang cố gắng xây dựng một quý vị ảo trên mạng.”

Trong khi công dân Trung Quốc bị chặn truy cập Twitter, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác, thì các quan chức Trung Cộng và các tài khoản truyền thông nhà nước có quyền truy cập vào Twitter, Facebook, và nhiều nơi nữa. Twitter chỉ bắt đầu gắn nhãn các tài khoản có liên kết với truyền thông nhà nước kể từ tháng 08/2020.

Hồi tháng 6 năm ngoái (2020), Twitter thông báo rằng họ đã xóa hơn 170,000 tài khoản có liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng do Bắc Kinh hậu thuẫn nhằm phát tán các thông điệp có lợi cho chế độ Trung Cộng, bao gồm một số thông tin về virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, là tác nhân gây ra dịch bệnh COVID-19.

Công ty này đã đình chỉ một mạng lõi gồm 23,750 tài khoản hoạt động tích cực, cũng như một mạng lưới lớn hơn với khoảng 150,000 tài khoản “khuếch đại” được sử dụng để đẩy mạnh truyền tải nội dung của các tài khoản cốt lõi, theo Reuters.

Bà Blackburn nói: “Big Tech đang hỗ trợ và tiếp tay cho Trung Cộng trong việc thúc đẩy sự thống trị toàn cầu của họ. Và chúng ta sẽ phải chống lại điều đó.”

Tại một thời điểm trong bài diễn văn của mình, bà Blackburn bắt đầu lên tiếng phản đối rộng rãi các hành vi vi phạm nhân quyền và các hành vi lạm dụng khác do chế độ cộng sản ở Trung Quốc thực hiện.

Bà nói, “Trung Cộng đang tiến hành các hành vi vi phạm nhân quyền đối với những người đấu tranh cho tự do Hồng Kông, Tây Tạng, Đài Loan.”

Bà Blackburn nói thêm, “Họ đã bắt người Duy Ngô Nhĩ làm nô lệ trong các trại giam, trung tâm giam giữ. Hãy nhìn những gì họ làm đối với nền kinh tế, đối với các nhà phát minh của Hoa Kỳ—họ ăn cắp, nhân rộng, thay thế.”

Chính phủ ông Trump xác định rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã phạm “tội ác diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố hôm 19/01.

Bước đi này, được thực hiện ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, đã đánh dấu một trong những biện pháp cứng rắn nhất của chính phủ TT Trump để lên án những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Trung Cộng trong nước.

“Họ đang cố gắng đánh cắp tâm trí của trẻ em và sinh viên đại học của chúng ta bằng các Viện Khổng Tử,” bà Blackburn nói thêm.

Theo một báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược, các Viện Khổng Tử-được Ban Công tác Mặt trận Thống nhất giám sát tích cực-đã “gây ra tranh cãi trong hơn một thập kỷ qua vì ảnh hưởng của chúng đối với tự do học thuật và ảnh hưởng đối với các trường đại học.” Ban Công tác Mặt trận Thống nhất phối hợp với hàng nghìn nhóm tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ của các nước khác cho Trung Quốc, báo cáo cho biết.

Trung Cộng trước đó đã tuyên bố rằng mục đích của các viện Khổng tử này hoàn toàn là để tăng cường việc học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Do Bowen Xiao thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]