Ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của bang Texas cảnh báo chế độ cộng sản Trung Quốc là “đế chế tà ác mới”, nhất quyết đánh bại Hoa Kỳ để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Tư tưởng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ” của The Epoch Times, ông cho biết, “Các mục tiêu của Trung Quốc là thống trị thế giới. Họ có ý định đánh bại hoàn toàn Hoa Kỳ.”

Dựa trên bài phát biểu thời Chiến tranh Lạnh nổi tiếng của Tổng thống Ronald Reagan đã mô tả Liên Xô là một “đế chế xấu xa”, ông Cruz nói rằng thế giới hiện đang vật lộn với một chế độ ác hiểm mới trong tổ chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Cruz tin rằng để chống lại mối đe dọa này, chính phủ Hoa Kỳ nên lấy một trang từ cuốn sách của Tổng thống Reagan.

Ông Cruz lưu ý, “Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chúng ta đã không tham gia vào một cuộc chiến súng đạn với Liên Xô. Đúng hơn – và Tổng thống Reagan hiểu điều này rõ nhất – chúng ta đã tham gia vào một nỗ lực toàn diện có hệ thống để làm sáng tỏ cuộc cãi vã, sử dụng sức mạnh của sự thật, sử dụng các áp lực kinh tế, sử dụng những áp lực ngoại giao, và sử dụng sức mạnh đáng kinh ngạc của hệ thống doanh nghiệp tự do của Hoa Kỳ, để đánh bại họ và để họ sụp đổ.”

“Chúng ta cần có cùng một chiến lược toàn diện, rất giống như chúng ta đã làm để giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, chúng ta cần có cùng một chiến lược để đánh bại Trung Quốc.”

Ông Cruz nói cách tiếp cận này đòi hỏi sự hiểu biết về phạm vi xâm lược đối với Hoa Kỳ của chế độ đó, từ hoạt động gián điệp đến tuyên truyền, đánh cắp tài sản trí tuệ đến các chiến dịch gây ảnh hưởng xấu; và các mối đe dọa của nó ở nước ngoài, bao gồm những vi phạm nhân quyền trong nước, lật đổ các quyền tự do của Hồng Kông, và đe dọa nền tự trị của Đài Loan.

Ông nói Hồng Kông là “Berlin mới” – “tuyến đầu mới giữa chuyên chế và tự do”, và đồng thời lưu ý rằng kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới hồi đầu năm nay, thành phố này đã phải chứng kiến ​​những hạn chế chưa từng có đối với các quyền tự do, điều mà các nhà hoạt động cho là đã đánh dấu khởi đầu của sự cai trị độc đoán đối với trung tâm tài chính này.

Trong khi đó, ông nói rằng Hồng Kông và Đài Loan rất quan trọng vì họ đại diện cho “ngọn hải đăng của nền tự do của thế giới.”

“Nó cho thấy sự yếu nhược của chính phủ Trung Quốc bởi vì nó bộc lộ nền hòa bình và sự thịnh vượng của những người Trung Hoa thiểu số, nhưng đang sống – hoặc đã sống, như trong trường hợp của Hồng Kông – cùng với sự tự do, tự do kinh doanh và sự thịnh vượng đáng kinh ngạc”, ông Cruz nói.

ĐCSTQ từ lâu đã đẩy mạnh tuyên truyền rằng người dân Trung Quốc cần có Đảng để là một quốc gia thịnh vượng và thành công.

Là người chỉ trích gay gắt ĐCSTQ tại Quốc hội, ông Cruz đã thu hút được sự giận giữ của Trung Quốc: trong vài tháng qua ông đã bị Bắc Kinh trừng phạt hai lần, lần đầu tiên vì lên tiếng chống lại việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của chế độ đó, và sau đó là sự lạm dụng của nó ở Hồng Kông. Ông Cruz cũng đã đưa ra một loạt các dự luật, nhắm vào một loạt các mối đe dọa từ ĐCSTQ, chẳng hạn như chống lại ảnh hưởng của nó ở Hollywood và giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ vào quốc gia này.

Ông nói rằng trước đại dịch, đã có rất nhiều người ở Washington là “những người biện hộ cho Trung Quốc”, bao gồm cả các nhà lập pháp từ cả hai đảng.

“Họ đã chỉ thấy một đồng USD được tạo ra; họ đã nhìn thấy thị trường Trung Quốc rộng lớn. Và thật đáng buồn, chúng tôi thấy điều đó ở các công ty của Hoa Kỳ. Chúng tôi thấy điều đó ở Hollywood. Chúng tôi thấy điều đó ở các liên đoàn thể thao”, ông nói.

“Họ muốn nhiều đến mức sẵn sàng làm ăn với những kẻ tra tấn và những kẻ giết người. Họ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ. Họ sẵn sàng trao cho Đảng Cộng sản Trung Quốc cây bút của người kiểm duyệt.”

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ lưu ý, đại dịch virus Vũ Hán đã khiến nhiều người ở Washington và các nơi khác về cơ bản thẩm định lại mối quan hệ của Hoa Kỳ với chế độ Trung Quốc.

Tuần trước, ông Cruz đã tham gia một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng yêu cầu Giám đốc điều hành của công ty Walt Disney giải thích cách công ty này hợp tác với các cơ quan an ninh và tuyên truyền Tân Cương cho bộ phim hành động “Hoa Mộc Lan”. Công ty này đã phải hứng chịu sự công kích vì quyết định quay các phần của bộ phim đó ở khu vực Tân Cương, nơi có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại giam. Phần cuối của bộ phim cảm ơn một cục cảnh sát trong khu vực đó, cũng như các cơ quan chính phủ khác.

“Disney cảm ơn lực lượng cảnh sát, những kẻ ác ôn mang ủng cao đang điều hành trại tập trung”, ông Cruz nói.

“Đấy là Disney, thật không thể tin nổi. Ý tôi là, đấy là, anh biết đấy, không còn gì để bàn cãi”.

Đồng tác giả: Cathy He và Jan Jelielek
Biên dịch: Cẩm An