Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden lên tiếng phản đối cuộc tấn công vào nền dân chủ ở Hồng Kông của Trung Quốc, sau khi chín nhà hoạt động ở thành phố do Trung Quốc cai trị này bị lãnh án tù nhiều tháng vì tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Thiên An Môn.

Ông Scott nói trong một tuyên bố, “Từng là một nền dân chủ thịnh vượng, giờ đây Hồng Kông hoàn toàn nằm dưới sự cai trị áp bức của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và chính quyền Cộng sản Trung Quốc. Những vụ bắt giữ vô căn cứ và phi lý này chính là bằng chứng mới nhất về sự chuyển đổi đáng buồn của Hồng Kông.”

Trong số những người bị kết án tù vào ngày 15/09 có ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), cựu chủ tịch của Liên minh Hồng Kông về Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước của Trung Quốc, đã tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm hàng năm kể từ năm 1990.

Giới chức trách Hồng Kông đã cấm lễ tưởng niệm này vào năm 2020 và 2021, với lý do lo ngại về sự lây lan của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra COVID-19.

Bất chấp lệnh cấm này, có hàng ngàn người, bao gồm cả ông Hà, đã tập trung tại Công viên Victoria của thành phố vào ngày 04/06/2020, để tưởng nhớ những sinh viên biểu tình.

Hôm 15/09, ông Hà đã bị kết án 10 tháng tù giam. Một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ trước đây, bao gồm cả ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) và ông Chu Khải Địch (Eddie Chu), đã bị kết án sáu tháng tù vì tham gia vào buổi tưởng niệm này.

Ông Hà đang thụ án 18 tháng vì vai trò của ông trong các cuộc biểu tình hồi năm 2019, sẽ đồng thời chấp hành bản án mới.

Vào tháng 12/2020, Tổ chức Nhân quyền Trước tiên (Human Rights First) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã trao tặng cho ông Hà Giải thưởng Huân chương Tự do Roger N. Baldwin năm 2020 để ghi nhận thành tích kéo dài hàng thập niên của ông với tư cách là một nhà bảo vệ nhân quyền.

Có tổng cộng chín nhà hoạt động đã nhận các mức án từ 6 đến 10 tháng. Còn ba nhà hoạt động khác bị tuyên án treo.

trung quốc đàn áp ở hồng kông
Những người tham gia cầm nến trong một buổi lễ tưởng niệm ở Công viên Victoria ở Hồng Kông vào ngày 04/06/2020. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)

Ông Scott nói “Khi các nhà độc tài trên thế giới tiếp tục công kích nền dân chủ, tự do ngôn luận và nhân quyền, thì tổng thống Joe Biden lại giữ im lặng.”

“Với tư cách là nhà lãnh đạo của thế giới tự do, ông Joe Biden nên là người lớn tiếng nhất lên án hành động vi phạm của Trung Quốc Cộng sản, nhưng ông lại bặt vô âm tín.”

“Thay vì tiếp tục sự nhượng bộ thất bại của mình, đã đến lúc ông Biden phải ủng hộ quyền lợi của người Hồng Kông và sự bảo vệ quyền tự do và dân chủ trên toàn thế giới một cách rõ ràng và không hối tiếc.”

12 người đã bị tuyên án hôm 15/09 trong tổng số 26 nhà hoạt động bị buộc tội liên quan đến sự kiện tưởng niệm năm 2020. Còn anh La Quán Thông (Nathan Law) và anh Trương Côn Dương (Sunny Cheung) đã bỏ trốn khỏi thành phố trước khi họ bị triệu tập ra tòa vào tháng 09/2020.

Các nhà hoạt động trẻ nổi tiếng anh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), anh Sầm Ngao Huy (Lester Shum), cô Viên Gia Úy (Tiffany Yuen) và cô Trân Ni Nhĩ Lương (Janelle Leung), đã bị kết án tù vào tháng Tư sau khi họ nhận tội tập hợp phi pháp. Vào tháng 05/2021, anh Hoàng bị kết án 10 tháng tù giam.

Tám bị cáo còn lại phải đối mặt với các cáo buộc sẽ hầu tòa vào tháng 11/2021, trong đó có ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk Yan), một nhà lãnh đạo Liên minh Hồng Kông. Họ không nhận tội.

Hôm 16/09, 61 nhóm nhân quyền Hồng Kông và quốc tế — trong đó có Freedom House, Hong Kong Watch, Human Rights Watch và Safeguard Defenders — đã cùng nhau tham gia kêu gọi chính quyền Hồng Kông bãi bỏ mọi cáo buộc đối với các nhà lãnh đạo của Liên minh.

Bà Sophie Richardson, Giám đốc Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) cho biết, “Bằng cách bắt giữ những người tổ chức buổi lễ tưởng niệm này, giới chức trách Bắc Kinh và Hồng Kông đang nói với thế giới rằng họ không chỉ sợ các cuộc biểu tình ôn hòa nhất mà còn cả quá khứ tàn bạo của chính họ.”

“Họ nên chấm dứt cuộc đàn áp chính trị này và lập tức bãi bỏ các cáo buộc và trả tự do cho những người tổ chức buổi lễ tưởng niệm.”

Ông Frank Fang là một ký giả người Đài Loan. Ông đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]