Trong những ngày gần đây, dịch COVID-19 đã tái bùng phát ở Thượng Hải, với các ca nhiễm cục bộ được xác nhận. Từ ngày 25/11 đến ngày 26/11, hơn 20 bệnh viện trong thành phố đã ngừng hoạt động và nhiều bệnh viện địa phương cũng tạm ngừng các dịch vụ cấp cứu.

Hôm 25/11, Trung Quốc đã ghi nhận 4 ca trong nước, trong đó có 3 ca ở Thượng Hải, ca bệnh còn lại được báo cáo ở thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Ba ca bệnh ở Thượng Hải đều đã đến thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô gần đó. Cả thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang lẫn thành phố Từ Châu thuộc tỉnh Giang Tô cũng đã báo cáo các ca nhiễm mới, tất cả những người này đều đã dùng bữa tối với các ca bệnh được xác nhận ở Thượng Hải.

Thượng Hải đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát đại dịch của mình. Hôm 26/11, hơn 30% các chuyến bay tại Phi trường Phố Đông Thượng Hải và Phi trường Quốc tế Quan Âm Từ Châu thuộc tỉnh lân cận đã bị hủy.

Ngoài ra, Dịch vụ Xe buýt Nội thành Thượng Hải và Bến Xe khách Đường dài Thượng Hải cũng đình chỉ nhiều tuyến liên tỉnh từ Thượng Hải đến Giang Tô và Chiết Giang, đồng thời các doanh nghiệp vận tải du lịch liên tỉnh cũng được thông báo phải tạm ngừng hoạt động.

Truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin, từ ngày 25/11 đến ngày 26/11, chín bệnh viện lớn ở Thượng Hải cho biết họ đã nhận được một thông báo từ các cơ quan quản lý của chính phủ về việc hỗ trợ điều tra đợt bùng phát COVID-19 này và cho dừng ngay các dịch vụ y tế ngoại trú và cấp cứu. Đó là Bệnh viện Thụy Kim trực thuộc Trường Y Đại học Giao Thông Thượng Hải, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán, Bệnh viện Trung tâm Quận Mẫn Hạnh, Bệnh viện Đồng Tế, Bệnh viện Hoa Kiều Quận Hồng Kiều, Bệnh viện Nhân dân Quận Phổ Đà và Bệnh viện Nhân dân số 9 Thượng Hải, Trường Y Đại học Giao Thông Thượng Hải, Bệnh viện Tân Hoa, và Bệnh viện Da liễu Thượng Hải.

Việc các bệnh viện lớn của Thượng Hải đóng cửa đột ngột sau khi chỉ có ba ca nhiễm mới được các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) xác nhận đã gây ra sự nghi ngờ.

Cư dân mạng đang đặt câu hỏi tại sao quá nhiều bệnh viện phải đóng cửa. Một bài đăng viết, “Ca bệnh 1 ở Thượng Hải đã đi đâu từ ngày 15/11 đến ngày 19/11? Tại sao chuyện đó lại bị che đậy trong giai đoạn này?” Một bài đăng khác viết, “Chín bệnh viện đã đóng cửa và những bệnh nhân cần điều trị cấp cứu không chẳng biết phải đi đâu. Hệ thống y tế ở Thượng Hải gần như tê liệt một nửa. Không có lời giải thích nào cả.” Những người khác hỏi, “Vậy tại sao lại cần phải đóng cửa quá nhiều bệnh viện như thế? Những câu hỏi mà người dân thực sự quan tâm vẫn chưa có lời giải đáp!”

Vào tối ngày 26/11, phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng, tờ “Nhân dân Nhật báo”, đưa tin rằng Thượng Hải đã cho đóng cửa hơn 20 bệnh viện.

Để đáp lại những nghi vấn và đồn đoán ngày càng tăng từ cộng đồng, ông Lu Taohong, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Thành phố Thượng Hải, tuyên bố rằng ba ca nhiễm được xác nhận không phải là nhân viên y tế hay đối tác kinh doanh của bệnh viện. Ông nói rằng một trong số họ là nhân viên tài chính của một công ty dược phẩm và không có liên hệ kinh doanh trực tiếp với các bệnh viện này. Ông cũng cho biết ba bệnh nhân COVID-19 đã đi đến Tô Châu chủ yếu để tham dự một buổi thuyết trình về kiến ​​trúc cổ. Nhưng trong số hàng chục người tham dự bữa tối sau buổi diễn thuyết, có một người là bác sĩ làm việc tại một bệnh viện.

Tuyên bố từ các nhà chức trách của Thượng Hải không thuyết phục được cư dân mạng về tình hình tại các bệnh viện của Thượng Hải hay đợt bùng phát bắt đầu ra sao, trong đó có một người đã cáo buộc Trung Cộng đang tiếp tục che đậy những gì xảy ra với đợt bùng phát này. “Câu chuyện của họ ngày càng khó tin hơn,” họ nói.

Một cư dân mạng khác nói về tình hình ở Trung Quốc đại lục do Trung Cộng cai trị, “Quý vị không thể tin vào mấy thứ mà những người được gọi là chuyên gia nói. Chẳng bao giờ họ nói thật cả”.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: