Văn phòng Chính phủ vừa ra Văn bản số 8876 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính rằng cần khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn v.v.

Theo đó, nhà nước cần khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái. Các cơ quan liên quan cần hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ theo đúng quy định pháp luật để bảo đảm tính minh bạch, khách quan và công bằng.

Hôm 23/10, tờ VnExpress dẫn lời Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khi bà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội rằng: Cá nhân có quyền kêu gọi cứu trợ vì họ chỉ là người trung gian đưa hàng hóa của người gửi đến người nhận và không vi phạm quy định của pháp luật. Việc ca sỹ Thủy Tiên hay nhiều người nổi tiếng khác đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực, lặn lội đi đến tận nơi để chia sẻ và giúp đỡ đồng bào miền Trung là rất đáng hoan nghênh. Cũng theo bà Thu, Nghị định  64/2008 không áp dụng cho cá nhân.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]