Khách mua sắm và thực khách từ 12 tuổi trở lên ở thủ đô của đất nước hiện phải cho xem bằng chứng chích ngừa COVID-19 theo các quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/01.

Các sắc lệnh của Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, được công bố hồi tháng trước (12/2021), buộc người dân có nhu cầu vào một loạt địa điểm trong nhà phải chứng minh rằng họ đã chích vaccine COVID-19 bằng cách cho xem thẻ giấy mà mọi người nhận được khi chích ngừa, một thẻ ghi lịch sử chích ngừa, hoặc một ứng dụng xác minh.

Lệnh bắt buộc này áp dụng cho những người vào nhà hàng, hộp đêm, và quán cà phê; rạp chiếu phim, sân chơi bowling, và các địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc; phòng tập gym, phòng tập fitness, và bất kỳ cơ sở nào được sử dụng cho các lớp fitness; và các địa điểm tổ chức các sự kiện và hội họp trong nhà.

Bà Bowser, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết lệnh bắt buộc này là một cách để bảo đảm các bệnh viện trong thành phố không bị quá tải trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi bà Bowser hủy bỏ lệnh bắt buộc này trước khi nó có hiệu lực, cho rằng quy định này sẽ gây hại một cách không cân xứng cho các doanh nghiệp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và khiến mọi người tiêu tiền của họ ở các địa phương lân cận.

“Ai nói chuyện với tôi cũng đều bảo, ‘Ồ, vậy thì tôi sẽ đến Virginia. Nơi đó rất gần,’” Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) nói với NTD, kênh thông tấn chi nhánh của The Epoch Times.

Bà Bowser và chính phủ của bà đã biện minh cho lệnh bắt buộc trên, nói rằng nó sẽ giúp nhiều người hơn đi chích ngừa và làm cho các cơ sở trong nhà trở nên an toàn hơn.

“Vì vậy, có hai lý do tại sao chúng ta có quy định về vaccine: một, để khuyến khích nhiều người hơn chích ngừa và hai, để bảo đảm rằng chúng ta có những môi trường an toàn hơn khi tất cả chúng ta ở cùng một chỗ,” ông John Falcicchio, phó thị trưởng Hoa Thịnh Đốn về lập kế hoạch và phát triển kinh tế, nói với các phóng viên hôm 14/01.

Ông đã xuất hiện tại nhà hàng Dauphine, nơi một trong những đối tác bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các quy định chích ngừa.

“Chúng tôi đang dựa vào quy định bắt buộc chích ngừa của thị trưởng và thực sự nhấn mạnh với mọi người rằng việc đến nhà hàng là an toàn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để mang lại trải nghiệm an toàn cho quý khách,” ông nói.

Trong hình ảnh từ video này, ông John Falcicchio, phó thị trưởng về lập kế hoạch và phát triển kinh tế của Hoa Thịnh Đốn, tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà hàng Dauphine hôm 14/01/2022. (Ảnh: The Epoch Times/Văn phòng Thị trưởng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Cả hai người đều không bị đặt câu hỏi về tuyên bố của họ, vốn mâu thuẫn với các nghiên cứu và dữ liệu từ Anh Quốc, Nam Phi, và các nơi khác, cho thấy vaccine không bảo vệ mọi người chống lại việc bị nhiễm virus Trung Cộng gây ra COVID-19, đặc biệt là sau sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus này.

Quy định mới buộc người dân phải cho thấy họ đã chích một liều vaccine; vào ngày 15/02, người dân phải chứng minh rằng họ đã chích ngừa đầy đủ hai mũi Moderna hoặc Pfizer hoặc một mũi Johnson & Johnson.

Người trưởng thành thì phải cho xem giấy tờ tùy thân cùng với bằng chứng đã chích ngừa.

Bà Kathy Hollinger, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhà hàng của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, gọi việc buộc các doanh nghiệp phải kiểm tra tình trạng chích ngừa là “gánh nặng” và nói rằng “vấn đề lớn hơn của chúng ta là việc kiểm soát mọi thứ và phân tầng các lệnh bắt buộc, khiến các doanh nghiệp nhỏ phải giám sát nhiều lệnh bắt buộc khác nhau.” Đồng thời, bà bày tỏ lòng biết ơn rằng thành phố đã không cố gắng buộc những doanh nghiệp không thiết yếu phải hạn chế dịch vụ hoặc đóng cửa như đã từng làm trước đó trong đại dịch.

Một số cơ sở báo trước rằng họ sẽ không tuân thủ lệnh bắt buộc này.

“Như trước nay vẫn vậy, với chúng tôi, mọi người đều được chào đón. Quy định này áp dụng cho hôm qua, hôm nay, và ngày mai. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ gặp quý khách vào ngày 16/01,” chủ quán rượu và nhà hàng bánh mì kẹp thịt Big Board cho biết trên Twitter.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc from The Epoch Times

Xem thêm: