Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua Dự luật của lưỡng đảng được thiết kế để làm dịu cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và giảm bớt các công việc vận tải biển tồn đọng bằng một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói hôm 31/03, sau sự tán thành của Ủy ban Thương mại Thượng viện vào tuần trước.

Đạo luật Cải cách Vận tải biển, được đồng tài trợ bởi các TNS. John Thune (Cộng Hòa – South Dakota) và TNS. Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota), sẽ đẩy mạnh thẩm quyền điều tra của Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC), cơ quan Hoa Kỳ giám sát vận chuyển quốc tế và cải thiện tính minh bạch của các hoạt động trong ngành.

Bà Klobuchar cho biết: “Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng và chi phí vận chuyển tăng cao đặt ra những thách thức đặc biệt đối với các nhà xuất cảng Hoa Kỳ, những người đã chứng kiến ​​giá vận chuyển container tăng gấp 4 lần chỉ trong vòng hai năm, làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và làm tổn hại đến các doanh nghiệp của chúng ta.”

Bà nói, “Trong khi đó, các hãng vận tải biển hầu hết thuộc sở hữu nước ngoài đều báo lãi kỷ lục. Luật này sẽ giúp các nhà xuất cảng Mỹ đưa hàng hóa của họ ra thị trường kịp thời với mức giá hợp lý.”

“Bằng cách thông qua dự luật này, chúng ta đang tiến một bước gần hơn đến việc bình đẳng sân chơi cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ.”

Bà Klobuchar nói, “Các tập đoàn vận tải biển quốc tế này đã lấy tiền của những người nông dân, nhà sản xuất, và người tiêu dùng Mỹ bằng cách đôi khi tính phí gấp bốn lần mức họ đã từng tính cho việc vận chuyển. Không có lý do gì để bào chữa cho việc này vì họ đã kiếm được lợi nhuận gấp 7 lần từ năm này sang năm khác.”

Hạ viện đã thông qua luật pháp tương tự bằng một cuộc bỏ phiếu 364–60 trước đó vào tháng 12.

Các nhà lập pháp ở cả hai viện sẽ phải giải quyết những điểm khác biệt trong các dự luật tương ứng của họ trước khi Tổng thống Joe Biden có thể ký dự luật này.

Như FMC đã xác định trong quy tắc bắt buộc mới, đạo luật mới cấm các hãng vận tải biển làm giảm các cơ hội xuất cảng của Hoa Kỳ một cách vô lý.

Dự luật này yêu cầu các hãng vận tải biển thông thường phải báo cáo FMC mỗi quý theo lịch về tổng trọng tải xuất/nhập cảng và số đơn vị tương đương 20 feet cho mỗi tàu, có tải hoặc rỗng, đang cập cảng tại Hoa Kỳ.

Dự luật này trao thẩm quyền mới cho FMC để tự tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của các hãng vận tải biển thông thường và áp dụng các biện pháp thực thi khi được cho là phù hợp.

Đạo luật yêu cầu các hãng vận tải biển xác nhận rằng các khoản phí trả chậm, theo cách nói hàng hải gọi là phí “lưu kho và lưu bãi”, tuân thủ theo các quy định của liên bang nếu không sẽ phải đối mặt với các hình phạt, và chuyển nghĩa vụ chứng minh về tính hợp lý của các khoản phí này từ bên xuất hóa đơn sang hãng vận tải biển.

Dự luật cũng thiết lập thẩm quyền mới cho FMC trong việc đăng ký các sàn giao dịch vận chuyển.

Ông Thune nói: “Các nhà sản xuất ở Nam Dakota mong đợi rằng các hãng vận tải biển hoạt động theo các quy tắc công bằng và minh bạch.”

“Tôi rất vui khi Thượng viện nhất trí thông qua đạo luật quan trọng này nhằm bình đẳng sân chơi cho các nông dân, nhà xuất cảng, và người tiêu dùng Mỹ bằng cách khiến các hãng vận tải biển khó từ chối hơn đối với hàng hóa đã sẵn sàng xuất cảng tại các cảng của Hoa Kỳ một cách vô lý.”

Vị thượng nghị sĩ kết luận: “Đặc biệt với mức lạm phát kỷ lục về giá cả hàng hóa, luật này cũng sẽ có lợi cho người tiêu dùng bằng cách thúc đẩy tính linh hoạt và hiệu quả của chuỗi cung ứng.”

c cải tổ chuỗi cung ứng đã nhận được sự tán thành của Hiệp hội các Nhà chức trách Cảng của Hoa Kỳ, tổ chức đại diện cho hơn 130 cơ quan quản lý cảng trên khắp Bắc và Nam Mỹ.

Hơn 100 tổ chức bao gồm Hiệp hội các Nhà chức trách Cảng, Liên minh Vận tải Nông nghiệp, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, Hiệp hội Vận tải hàng hóa Hoa Kỳ, và Hiệp hội các Nhà chức trách Cảng California cũng tán thành dự luật này.

Vào tháng Ba, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết nhập cảng tại các cảng container lớn của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ ở mức gần kỷ lục trong quý 2 và quý 3, khi nhu cầu tiêu dùng và sự tồn đọng của chuỗi cung ứng tiếp tục làm tăng chi phí.

Trong khi đó, hôm 15/03 Tòa Bạch Ốc đã công bố một kế hoạch chia sẻ thông tin thí điểm mới nhằm giúp khơi thông những nút thắt trong chuỗi cung ứng tại các cảng bị tắc nghẽn của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc Brian Deese đã khởi động Chương trình Tối ưu hóa Hậu cần Vận tải, một sáng kiến ​​chia sẻ thông tin “nhằm thí điểm trao đổi thông tin vận chuyển hàng hóa chính giữa các bộ phận của chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa.”

Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang làm việc với 18 tổ chức tham gia, bao gồm FedEx, UPS, Target, cũng như Cảng Long Beach và Los Angeles và Cơ quan quản lý cảng Georgia, để phát triển chương trình này vào “cuối mùa hè.”

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: