Hôm thứ Tư (16/05), thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis thông báo rằng ông đã chấp thuận gửi cảnh sát đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở các tiểu bang Arizona và Texas sau khi nhận được yêu cầu của hai tiểu bang này.

Ông DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết Florida là tiểu bang đầu tiên hồi âm bức thư của Thống đốc Greg Abbott và Thống đốc Doug Ducey, cả hai vị thống đốc này cũng đều là đảng viên Đảng Cộng Hòa, yêu cầu sự giúp đỡ từ tất cả các tiểu bang khác trong việc kiểm soát biên giới.

Hôm thứ Tư (16/06), ông DeSantis cho biết trong một sự kiện rằng, “Chúng tôi ở đây ngày hôm nay bởi vì chúng tôi có những vấn đề ở Florida mà không xảy ra trong nội bộ Florida nhưng chúng tôi đã buộc phải ứng phó trong nhiều năm, đặc biệt là trong sáu tháng vừa qua, vì sự thất bại của chính phủ ông Biden trong việc bảo đảm biên giới phía nam của chúng ta. Và, chính xác là, [thất bại trong việc] thực sự làm bất cứ điều gì mang tính xây dựng đối với những gì đang diễn ra ở biên giới phía nam.”

Ông DeSantis cho biết các quan chức thực thi pháp luật từ một số văn phòng cảnh sát trưởng, Tổ chức Bảo tồn Cá và Động vật Hoang dã, và Đội Tuần tra Xa lộ Florida sẽ được cử đến hai tiểu bang nói trên. Cảnh sát trưởng của các quận Escambia, Santa Rosa, Okaloosa, Walton, Lee, Bay và Brevard đã tham gia cuộc họp báo cùng ông DeSantis.

Mặc dù ông DeSantis không nói chi tiết về bản chất của việc khai triển cảnh sát, nhưng ông cho biết sẽ có “nhiều thông tin hơn về việc định hình sự hỗ trợ lẫn nhau” trong tương lai. “Tôi chắc chắn rằng trong mỗi bộ phận của các cảnh sát trưởng này, họ đều có các cấp phó đang mong mỏi được đi giúp đỡ,” ông nói thêm.

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người thiện chí, ‘Này ông, tôi ước mình có thể làm điều gì đó để giúp đỡ.’ Chà họ có cơ hội để làm điều đó. Tôi nghĩ rằng các vị sẽ thấy rất nhiều cánh tay xung phong và nói, “Này, cử tôi đi với, tôi muốn được giúp đỡ,” vị thống đốc Đảng Cộng Hòa nói thêm.

Ông DeSantis cũng thông qua cuộc họp báo này để chỉ trích các chính sách nhập cư của chính phủ ông Biden, nói rằng Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ một số lệnh thành công từ thời ông Trump được thiết lập để hạn chế nhập cư bất hợp pháp. Ông Biden đã giải thích rằng cần phải loại bỏ các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng chúng không hiệu quả.

Trong lá thư đề ngày 11/06, cả hai ông Abbott và ông Ducey kêu gọi các tiểu bang khác dự phòng nhân lực bổ sung.

Hai thống đốc viết: “Với sự giúp đỡ của ngài, chúng tôi có thể bắt thêm nhiều thủ phạm gây ra tội ác liên bang và tiểu bang, trước khi các thủ phạm này có thể gây ra các vấn đề ở tiểu bang của ngài.” Hai vị thống đốc này không đề cập đến việc các tiểu bang cử lực lượng Vệ binh Quốc gia riêng của họ đến biên giới vì binh sĩ được cử đến biên giới không thể thực hiện các vụ bắt giữ một cách hợp pháp.

Dữ liệu được công bố trong tuần này từ Cục Hải quan và Biên phòng cho thấy các nhân viên đã bắt giữ khoảng 180,000 người nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ trong tháng 05/2021, đây là con số cao nhất được ghi nhận trong khoảng hai năm trở lại đây. Hơn 112,000 trong số những người nhập cư bất hợp pháp đó đã bị trục xuất theo quy định về sức khỏe Mục 42, được cho phép thông qua tuyên bố khẩn cấp vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: