Hôm thứ Ba (07/09), Thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Texas đã ký một dự luật cải cách bầu cử thành luật mà những người ủng hộ cho rằng sẽ giúp đóng lại những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử đồng thời giúp người dân bỏ phiếu dễ dàng hơn.

Dự luật Thượng viện Texas 1 mở rộng số giờ người dân Texas phải đi bỏ phiếu và buộc người sử dụng lao động phải để người lao động bỏ phiếu trong thời gian bỏ phiếu sớm hoặc Ngày Bầu cử.

Dự luật này cũng thêm các lớp vào quy trình bỏ phiếu qua thư, và khiến hành vi thu thập phiếu bầu hoặc thu thập phiếu bầu của những người khác, trở thành một trọng tội cấp độ ba.

Luật này “thực sự giúp mọi người bỏ phiếu dễ dàng hơn bao giờ hết,” Thống đốc Greg Abbott nói với các phóng viên ở Austin trước khi ký luật. “Tuy nhiên, luật này cũng bảo đảm rằng người ta sẽ khó gian lận hơn tại thùng phiếu ở Texas.”

“Bỏ phiếu dễ dàng, khó gian lận” là cách Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas Bryan Hughes, tác giả của dự luật, đã tóm tắt các mục tiêu của dự luật này.

Dự luật Thượng viện 1 là luật mới nhất mà cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát tại tiểu bang này đã thông qua thành công trước khi nhận được chữ ký từ ông Abbott, theo sau luật cấm hầu hết các hoạt động phá thai, luật cho phép mang súng công khai nơi công cộng, và luật trừng phạt các thành phố nào cắt tài trợ cho các sở cảnh sát của họ.

Texas là một tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa với ba ưu thế, nghĩa là Đảng Cộng Hòa nắm giữ cả hai viện lập pháp và dinh thự của thống đốc.

Các đảng viên Dân Chủ tại hạ viện của tiểu bang đã bỏ trốn đến Hoa Thịnh Đốn vào mùa hè, nhằm ngăn tiểu bang này đạt được số đại biểu quy định để thông qua một dự luật, điều này đã ngăn cản việc xem xét bất kỳ dự luật nào.

Nhưng các nhà lập pháp này của tiểu bang đã quay trở lại Austin vài tuần sau đó, chấm dứt việc kháng cự và cho phép Đảng Cộng Hòa thúc đẩy nghị trình của họ.

Những người gièm pha thuộc Đảng Dân Chủ cho rằng dự luật này là không cần thiết, lập luận rằng có rất ít gian lận [bầu cử] xảy ra trong tiểu bang này. Và Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cùng một số nhóm khác cũng đã phản đối dự luật, đưa ra các thách thức pháp lý chống lại dự luật này trong tháng này ngay cả trước khi ông Abbott ký thành luật.

Các nhóm trên cho biết trong đơn kiện của họ rằng, Đạo luật Thượng viện 1 vi phạm luật liên bang bao gồm cả Đạo luật Quyền bỏ phiếu và Đạo luật Người Mỹ khuyết tật, một phần là do những hạn chế trong việc bỏ phiếu qua thư.

“Những cử tri khuyết tật và những cử tri có trình độ tiếng Anh hạn chế đều có quyền bỏ phiếu như bất kỳ ai khác,” ông Tommy Buser-Clancy, luật sư cao cấp tại ACLU của Texas, cho biết trong một tuyên bố. “SB 1 (Senate Bill 1) nhắm vào những cử tri này và bất kỳ ai có thể giúp họ giảm bớt những gánh nặng ngày càng tăng cùng các hình phạt hình sự không cần thiết một cách tàn nhẫn. Những điều khoản này là bất hợp pháp và là một phần trong lịch sử trường kỳ của Texas thực hiện các biện pháp phân biệt đối xử chống lại các cử tri. Luật này nên bị bãi bỏ.”

 luật cải cách bầu cử
Thống đốc Texas Greg Abbott giơ ra Dự luật Thượng viện 1, còn được gọi là dự luật liêm chính bầu cử, sau khi ông ký thành luật ở Tyler, Texas, hôm 07/09/2021. (Ảnh: LM Otero/AP Photo)

Ông Abbott cho biết ông không ngạc nhiên khi dự luật này đã bị thách thức nhưng bày tỏ tin tưởng rằng nó sẽ được tòa án ủng hộ.

Ông nói, “Không một ai đủ tư cách bỏ phiếu sẽ bị từ chối cơ hội bỏ phiếu. Tuy nhiên, đạo luật này làm cho những kẻ gian lận khó bỏ một lá phiếu bất hợp pháp hơn. Đó là những loại nguyên tắc mà các tòa án sẽ ủng hộ.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]