Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 23/05 lưu ý rằng tiểu bang của ông đang tiếp tục chứng kiến ​​các chỉ số COVID-19 được cải thiện sau khi ông dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về dung lượng và chỉ thị về khẩu trang trên toàn tiểu bang vào hồi tháng Ba, bất chấp những chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Dân Chủ.

“Các chỉ số không ngừng được cải thiện,” ông Abbott, một đảng viên Cộng Hòa, cho biết trong một lần xuất hiện trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News.

Tổng thống Joe Biden thuộc trong số những đảng viên Dân Chủ lên án ông Abbott về việc dỡ bỏ các hạn chế, cáo buộc thống đốc này mang “suy nghĩ của người Neanderthal.” Nhưng các số liệu thống kê cho thấy đã không có tác động xấu nào từ việc hủy bỏ các quy tắc này, với việc Texas thực sự chứng kiến ​​số ca tử vong, nhập viện, và ca nhiễm COVID-19 thấp hơn.

các chỉ số covid tại texas
Thống đốc Texas Greg Abbott diễn thuyết trong một cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Texas ở Austin, Texas, hôm 18/05/2020. (Ảnh: Lynda M. Gonzalez/Pool/Getty Images)

“Vào tháng Ba, chúng tôi đã mở cửa toàn bộ nền kinh tế 100 phần trăm và không còn đeo khẩu trang nữa, và tất nhiên Tổng thống Biden cùng các đảng viên Dân Chủ đã phản đối điều đó. Quý vị đã nghe những gì Tổng thống Biden nói rồi; các đảng viên Dân Chủ khác nói rằng tôi đã ban hành ‘một lệnh tử hình,’” ông Abbott nói.

Số ca tử vong đã giảm đều đặn, đạt mức 0 ca hôm 16/05. Số người nhập viện vì COVID-19 đã giảm xuống từ mức 5,508 ca hôm 02/03 – ngày ông Abbott tuyên bố rằng ông đang rút lại hầu hết các hạn chế, chỉ còn hơn 2,000 ca vào hôm 22/05, theo dữ liệu của tiểu bang. Hơn 11,000 giường bệnh sẵn sàng để dùng trên toàn tiểu bang, trong đó có gần 1,000 giường tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Các trường hợp được xác nhận đã giảm từ khoảng 6,600 ca hôm 02/03 xuống còn 1,500 ca hôm 19/05.

“Chúng tôi tiếp tục có số ca tử vong giảm sau khi mở cửa 100% cho đến khi chúng tôi đạt đến mốc không có trường hợp tử vong nào trong một ngày đó, và số ca nhập viện tiếp tục giảm nhiều hơn nữa,” ông Abbott cho biết. “Ngày hôm qua là tỷ lệ dương tính thấp nhất mà chúng tôi ghi nhận được trong lịch sử của toàn bộ đại dịch này, và do đó, điều này cho thấy rằng bước đi đúng đắn này là để bảo đảm rằng chúng tôi đã mở cửa, đưa mọi thứ trở lại bình thường.”

Chính phủ TT Biden sau đó đã khuyến cáo các chính phủ tiểu bang và địa phương hủy bỏ lệnh đeo khẩu trang, đặc biệt là đối với những người đã được chủng ngừa đầy đủ virus Trung Cộng, loại virus gây ra COVID-19.

Ông Abbott, đang trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, cho biết các chỉ số được cải thiện này là lý do tại sao gần đây ông thúc đẩy tất cả học sinh quay lại học trực tiếp ở tiểu bang của mình, trong khi cấm các chính phủ địa phương và trường học yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà. Đó là “để bảo đảm rằng tất cả học sinh sẽ trở lại trường học,” vị thống đốc này nói. “Không còn khẩu trang trong trường học nữa. Đã đến lúc trở lại bình thường, cả việc mở cửa kinh doanh cũng như việc trẻ em trở lại trường học mà không còn phải đeo khẩu trang nữa.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]