Thống đốc Ngân hàng Trung ương UK đã khuyến nghị người lao động không yêu cầu tăng lương khi đất nước phải đối mặt với lạm phát cao hàng thập kỷ, và việc tăng lương như vậy có thể dẫn đến một vòng xoáy giá cả tiền lương mà cuối cùng sẽ làm tổn hại nền kinh tế nhiều hơn.

Thống đốc Andrew Bailey nói với đài phát thanh BBC 4 trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào thứ Sáu (04/02): “Tôi không nói rằng không ai được tăng lương, đừng hiểu sai ý tôi, nhưng tôi nghĩ, những gì tôi đang nói, là chúng ta cần thấy sự kiềm chế trong việc mặc cả về lương nếu không lạm phát sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Khi nước Anh phải đối mặt với áp lực lạm phát chưa từng thấy trong 30 năm, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất từ ​​0.25% lên 0.50%. Theo ước tính, lạm phát có thể vượt 7% vào năm 2022, điều này sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến thu nhập khả dụng.

Logic của thống đốc chỉ ra một tình huống trong đó chi phí kinh doanh với mức lương cao hơn sẽ được các công ty chuyển cho người tiêu dùng thông qua giá cao hơn, tạo ra một vòng xoáy có thể thúc đẩy lạm phát lên đến mức cao hơn. Tuy nhiên, nếu để yên, ông Bailey cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sky News rằng áp lực giá sẽ “điều chỉnh”.

Lạm phát giá tiêu dùng là 5.4% vào tháng 12 năm 2021, và một nửa các nhà hoạch định chính sách đang tìm kiếm một mức lãi suất cao hơn, khoảng 0.75%. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất.

Tỷ lệ lạm phát được dự đoán sẽ đạt 7.25% vào tháng Tư trước khi lắng xuống. Thu nhập sau thuế của các hộ gia đình lao động được dự đoán sẽ giảm 2% vào năm 2022, dẫn đến thu hẹp doanh thu và chi phí sinh hoạt chưa từng thấy kể từ năm 1990.

Ông Bailey nói rằng tình hình tiền lương là “đau đớn. Nhưng chúng ta cần thấy điều đó để vượt qua vấn đề này nhanh chóng hơn.”

Các hộ gia đình ở Vương quốc Anh đang phải đối mặt với giá năng lượng đắt đỏ khi Ofgem, cơ quan quản lý năng lượng của Vương quốc Anh, đã chấp thuận mức tăng kỷ lục 54% so với giới hạn giá của nó. Điều này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khoảng 22 triệu gia đình trong khu vực.

Chính phủ Anh hôm thứ Năm (03/02) thông báo sẽ cung cấp một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính để giảm ảnh hưởng của việc tăng lãi suất và hỗ trợ người dân giảm giá hóa đơn.

Những bình luận của ông Bailey đã thu hút sự phẫn nộ từ công chúng và các nhân vật chính trị, những người đã chỉ tay vào mức lương tương đối cao của vị thống đốc.

Thành viên [Đảng] Lao động của Quốc hội Nottingham East, Nadia Whittome, viết trên Twitter: “Thống đốc Ngân hàng Trung ương UK Andrew Bailey, người có lương 575,000 bảng Anh, nói rằng mọi người không nên yêu cầu tăng lương lớn. Hãy nói điều đó với những người không thể thanh toán hóa đơn của họ hoặc đang bỏ bữa để cho con họ được ăn. Nhiều người lao động đã không có điều kiện tăng lương thực sự kể từ năm 2010.” 

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: