Ông DeSantis nói rằng phụ huynh có thể quyết định thay cho con của họ.

Thống đốc Florida Ron DeSantis hôm thứ Sáu (30/07) đã ban hành một sắc lệnh nhằm ngăn chặn quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong các trường học.

Thống đốc cho biết lệnh của ông cho phép các bậc phụ huynh có quyền quyết định thay cho con cái của họ về việc có nên đeo khẩu trang hay không.

Trước đây, các khu học chánh ở hai quận của Florida là Broward và Gadsden đã công bố các quy định đeo khẩu trang bắt buộc cho học sinh, có hiệu lực khi các lớp học bắt đầu vào tháng 08/2021. Các quy định này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị rằng tất cả học sinh, giáo viên và nhân viên phải đeo khẩu trang bất kể họ đã được chích ngừa hay chưa.

Nhưng ông DeSantis vẫn giữ vững lập trường của mình về các yêu cầu khẩu trang. Trong một bài nói ở Cape Coral khi thông báo về sắc lệnh, thống đốc Đảng Cộng Hòa cho biết “sẽ không có phong tỏa, sẽ không có đóng cửa trường học, sẽ không có hạn chế và không có quy định bắt buộc nào ở Florida.”

Các phụ huynh, học sinh, các quan chức được bầu và các nhà lãnh đạo cộng đồng của Florida đã tham gia sự kiện này.

Ông DeSantis cho biết, “Chính phủ liên bang không có quyền nói với các bậc phụ huynh rằng để con họ được học trực tiếp tại trường, chúng phải đeo khẩu trang cả ngày, và hàng ngày. Nhiều học sinh ở Florida đã phải chịu đựng những chính sách đeo khẩu trang bắt buộc, và sẽ là khôn ngoan để bảo toàn khả năng đưa ra quyết định của phụ huynh liên quan đến việc đeo khẩu trang cho con của họ.”

Một tuyên bố từ văn phòng của ông DeSantis nói rằng lệnh này là “để đáp lại một số hội đồng trường ở Florida đang xem xét hoặc thực hiện các quy định về khẩu trang trong trường học của họ sau khi Chính phủ Tổng thống Biden đưa ra khuyến nghị không khoa học và không nhất quán rằng trẻ em ở độ tuổi đi học phải đeo khẩu trang.”

Lệnh này chỉ thị Bộ Y tế Florida phối hợp với Bộ Giáo dục Florida tham gia xây dựng quy tắc để ngăn chặn mọi quy định về khẩu trang. Văn phòng của ông DeSantis cho biết rằng hành động này là phù hợp với HB 241 (Tuyên ngôn Quyền của Phụ huynh), được ký thành luật vào ngày 29/06/2021, quy định các quyền mà phụ huynh có trong các lĩnh vực giáo dục, nuôi nấng và sức khỏe của con họ.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Giáo dục Florida để đưa ra bình luận.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: