Vào cuối tuần vừa qua, Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis, đã tuyên bố sẽ xoay chuyển bộ máy chính trị của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang của mình chống lại các ứng cử viên hội đồng trường học, những người ủng hộ việc giảng dạy Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT).

Florida phản đối thuyết sắc tộc trọng yếu
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis trình bày trước khi ký ban hành Dự luật 7072 của Thượng viện tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông DeSantis nói với người dẫn chương trình Dan Bongino của Fox News rằng, “Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên hội đồng trường học nào thuộc Đảng Cộng Hòa ủng hộ Thuyết Sắc tộc Trọng yếu ở tất cả 67 quận hoặc những người ủng hộ việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với các học sinh.”

Thuyết Sắc tộc Trọng yếu là một hệ tư tưởng bắt nguồn từ lý thuyết của Marx về đấu tranh giai cấp, nhưng tập trung vào vấn đề chủng tộc. Thuyết này nhìn xã hội Mỹ qua lăng kính đấu tranh chủng tộc và tìm cách phá bỏ mọi khía cạnh của xã hội vốn được cho là phân biệt chủng tộc.

“Các cuộc bầu cử địa phương rất quan trọng. Chúng ta sẽ huy động bộ máy chính trị của tiểu bang Florida vào cuộc để chúng ta có thể bảo đảm rằng không có một thành viên hội đồng trường nào ủng hộ Thuyết Sắc tộc Trọng yếu,” ông DeSantis nói thêm.

Các bình luận trên của thống đốc được đưa ra khi Ủy ban Giáo dục Tiểu bang dự kiến ​​họp vào ngày 10/06 và cân nhắc một đề nghị cấm giảng dạy về sự lập quốc của Hoa Kỳ với bất kỳ nội dung nào khác nằm “ngoài việc khai quốc phần lớn dựa vào các nguyên tắc phổ quát được nêu trong bản Tuyên ngôn độc lập.” Đề nghị này cũng yêu cầu các giáo viên không “chia sẻ quan điểm cá nhân của họ hoặc cố gắng truyền đạt hoặc thuyết phục học sinh theo một quan điểm cụ thể.”

Nếu được thông qua, quy tắc giáo dục được đề xướng này sẽ khiến Florida trở thành một trong số ít các tiểu bang cấm giảng dạy Dự án 1619 của New York Times, trong đó mô tả Hoa Kỳ là một quốc gia vốn dĩ phân biệt chủng tộc được thành lập dựa trên chế độ nô lệ. Dự án đoạt giải Pulitzer này bao gồm một bộ sưu tập các bài viết luận, trong số nhiều tuyên bố gây tranh cãi khác, rằng nguyên nhân chính của cuộc Cách mạng Hoa Kỳ là để bảo tồn chế độ nô lệ, và chế độ nô lệ là động lực chính của chủ nghĩa tư bản Hoa Kỳ trong thế kỷ 19.

Ông DeSantis nói với ông Bongino rằng, “Tuần tới, tôi yêu cầu Ủy viên Giáo dục của tôi đến gặp Ủy ban Giáo dục, cấm mọi hành vi ly khai khỏi lịch sử chính xác và tuân theo các tiêu chuẩn của chúng tôi. Đây là việc mà chúng tôi phải dẫn đầu.”

Ủy viên Giáo dục Florida, ông Richard Corcoran, người đề xướng quy tắc nói trên, gọi nỗ lực chống lại việc nhồi nhét tư tưởng trong các lớp học tại các trường công lập là một “cuộc chiến không ngưng nghỉ, và thận trọng.”

“Chúng tôi sẽ thông qua một quy tắc trong tháng tới với nội dung nói rằng, đối với 185,000 giáo viên, quý vị không thể dạy dỗ học sinh về những thứ không dựa trên tiêu chuẩn của chúng tôi,” ông Corcoran cho biết tại một sự kiện diễn ra hôm 14/05 tại Hillsdale, Michigan, trong khuôn viên trường Đại học Hillsdale. “Tuy nhiên, quý vị phải giám sát các em mỗi ngày. Có 185,000 giáo viên đứng lớp ở bất cứ nơi đâu với từ 18 đến 25 trẻ.”

Do GQ Pan thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]