Thống đốc Ron DeSantis đã gửi cho chính phủ Tổng thống Biden một thông điệp hôm 11/05 nhằm mang lại những biện pháp cứu trợ có ý nghĩa để giảm lạm phát : “Hãy thực hiện trách nhiệm của mình. Mở rộng sản xuất năng lượng của chính chúng ta.”

Ông DeSantis đã nói tại các sự kiện báo chí ở vùng nông thôn các quận Lafayette và Gilchrist rằng, nếu nước Mỹ duy trì được sự độc lập về năng lượng của mình, chúng ta sẽ không bị “rơi vào suy thoái kinh tế”.

“Đây là mức lạm phát tồi tệ nhất mà đất nước này chứng kiến ​​trong hơn 40 năm,” ông DeSantis nói. “Chúng tôi tự hào rằng chúng tôi đã không làm như Hoa Thịnh Đốn và chỉ tiêu xài như những thủy thủ say xỉn.”

Ông nói: “Florida được xây dựng cho tương lai lâu dài,” mặc dù chính phủ hiện tại đã “đàn áp ngành năng lượng”.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa cho biết Hoa Thịnh Đốn đã phát đi những dấu hiệu cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy đến.

Ông nói: “Họ đã in quá nhiều tiền ở Hoa Thịnh Đốn – hàng ngàn và hàng ngàn tỷ USD. Đó là những gì cuối cùng sẽ xảy ra khi quý vị làm tràn ngập nền kinh tế với tất cả số tiền được in này.”

Ông cho biết các dấu hiệu cảnh báo khác mà ông thấy là chính phủ liên bang tăng lãi suất và cắt nguồn cung ứng dầu như đường ống Keystone và việc khoan trên các vùng đất của liên bang. Ông cho rằng năng lượng là một “vết thương tự gây ra” mà sẽ tiếp tục là một vấn đề.

Ông DeSantis tiếp tục: “Họ sẽ cầu xin OPEC giảm giá; họ sẽ cầu xin chế độ của [tổng thống Venezuela Nicolas] Maduro để có lẽ cung cấp cho chúng ta một chút dầu của họ.” “Không hiểu sao dầu của Mỹ lại là sự nóng lên toàn cầu; nhưng nếu quý vị nhận được nó từ ông Maduro thì bằng cách nào đó điều đó lại không sao cả. Làm ơn cho tôi xin.”

Thống đốc Florida Ron DeSantis xuất hiện cùng vợ ông là bà Casey tại một cuộc họp báo ở Ocala hôm 06/05/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Văn phòng Thống đốc)

Những tháng lái xe vào mùa hè là mối quan tâm đối với thống đốc khi giá xăng vẫn ở mức cao. Ông nói rằng giá nhiên liệu tháng Năm đang tăng vì Trung Quốc đã bị “phong tỏa” và đang không “sử dụng nhiều đến vậy”.

“Chúng ta cần bắt đầu sản xuất năng lượng trong nước nhiều hơn như chúng ta đã làm trước khi có chính phủ này.”

Tuy nhiên, các công ty năng lượng sẽ không bao giờ đăng ký thuê đất liên bang vì họ “biết rằng họ sẽ không bao giờ được cấp phép làm việc đó,” ông nói.

Ông DeSantis nói: “Họ thực sự biết rằng chính phủ không muốn họ có khả năng làm điều này. Vì vậy, quý vị sẽ rơi vào một tình huống mà về căn bản chúng ta đang tự trói tay với tư cách là một quốc gia bằng cách trở nên không độc lập về năng lượng.”

Thống đốc bày tỏ sự hài lòng rằng Florida đã “thận trọng về mặt tài chính” và có nguồn dự trữ cho bất kỳ cuộc suy thoái nào sắp xảy ra.

Ông nói: “Chúng ta chưa bao giờ có nguồn thu mạnh hơn hiện nay đến với tiểu bang mặc dù chúng ta không có thuế thu nhập và gánh nặng thuế bình quân đầu người thấp nhất.”

Hôm 06/05, ông DeSantis đã ký một dự luật giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Florida để chống lại cái mà ông gọi là “khó khăn đến từ lạm phát của ông Biden”.

Ông tuyên bố hôm 06/05: “Khoản giảm thuế mà quý vị sẽ thấy là khoản giảm cho những nhu cầu thực sự quan trọng như xăng, tã lót, đồ dùng cho thiên tai, công cụ cho các ngành nghề có tay nghề cao, và các hoạt động giải trí. Các công ty sẽ có thể tiết kiệm cho những thứ thực sự quan trọng đối với họ.”

Ông DeSantis cho biết chính phủ liên bang không có khả năng thay đổi quỹ đạo của con đường mà họ đang đi.

“Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất, và điều đó sẽ làm nền kinh tế chậm lại,” ông nói. “Nếu quý vị có một cuộc suy thoái do ông Biden gây ra – điều mà tôi hy vọng sẽ không xảy ra – nhưng nếu quý vị gặp phải, thì cuối cùng chúng ta đã có những dự báo doanh thu khác nhau và tôi không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. … Chỉ cần ‘lấy một ít tiền từ quỹ dự phòng và đưa nó vào’ khi cần thiết.”

Ông DeSantis nói, “Chúng ta cứ tiếp tục. Chúng ta sẽ không bỏ lỡ một nhịp nào.”

Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: